Ảnh hưởng COVID-19, xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng trưởng

Enternews.vn Mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng từ đầu năm tới nay xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn tăng trưởng hơn 33%.

Trong tháng 7, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 388,5 triệu USD, tăng 16,3% so với tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm đạt 1,9 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm Việt Nam 7 tháng đầu năm 2020 (Nguồn Vasep)

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam từ các thị trường lớn không bị sụt giảm. Việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Việt Nam được đánh giá hiệu quả hơn so với các nước trong khi nhiều đối thủ cạnh tranh với Việt Nam vẫn phải vật lộn với dịch bệnh nên khách hàng những nước này chuyển sang nhập khẩu tôm của Việt Nam.

Bảy tháng đầu năm 2020, tôm chân trắng chiếm 71% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam, tôm sú chiếm 17,2%, còn lại là tôm biển. Tổng giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng 12% trong khi xuất khẩu tôm sú giảm 14%. Xuất khẩu tôm chân trắng chế biến và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh tăng lần lượt 21% và 5%. Xuất khẩu tôm sú chế biến khác tăng 34% trong khi xuất khẩu tôm sú sống/tươi/đông lạnh giảm 18%. Trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, xuất khẩu tôm chân trắng có giá hợp lý tăng tốt hơn tôm sú, các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn so với sản phẩm tươi/sống/đông lạnh.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 7/2020 tăng trưởng tốt 45,3% so với tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 435,2 triệu USD, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp , xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng dương trong cả tất cả các tháng tính đến hết tháng 7.

Ở thị trường Mỹ, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề.

Các nhà chế biến và xuất khẩu tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong tháng 5 và 6 đều giảm mạnh do hoạt động sản xuất bị xáo trộn bởi dịch bệnh, chuỗi nguồn cung bị ảnh hưởng và hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng bị ách tắc.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

Cũng theo Vasep, Nhật Bản đứng thứ hai về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 17,2% nhưng trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản lại không ổn định. Tháng 7/2020, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 51,5 triệu USD, giảm 7,8% so với tháng 7/2019. Bảy tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 329,7 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2020 được đánh giá là năm thứ 2 kinh tế Nhật Bản tăng trưởng thấp. Khả năng Nhật Bản sẽ không tăng nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong đó có tôm trong năm 2020. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020 dự kiến giảm khoảng 2% so với năm 2019.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đã tăng nhẹ 2% trong tháng 7/2020 đạt 54,2 triệu USD. Tính chung 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm sang EU đạt 254,9 triệu USD, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi tăng trưởng âm liên tục từ tháng 3 đến tháng 6, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 7 đã có xu hướng tăng.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020 sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU trong những tháng cuối năm nếu các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu tốt và tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan.

Đồng thời, xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 7 vẫn tăng trưởng dương tuy nhiên tốc độ đã giảm so với tháng trước đó. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường Hàn Quốc, Anh, Canada, Australia đồng loạt tăng trưởng hai con số trong tháng 7 năm nay.

Với những tín hiệu khả quan trong xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam dự kiến vẫn tiếp tục tăng trưởng trong các tháng tới. Cả năm 2020, dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2019, Vasep cho hay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ảnh hưởng COVID-19, xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng trưởng tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích