Ấn tượng doanh nhân 2016

Enternews.vn (DĐDN)- Với các doanh nhân, trong guồng quay của kinh doanh có những “phát ngôn” tưởng như chỉ mang tính lý thuyết của họ lại trở thành dấu ấn đáng kể trong hành trình 365 ngày hối hả. DĐDN xin giới thiệu những câu nói như vậy của các doanh nhân Việt 2016.

(DĐDN)- Với các doanh nhân, trong guồng quay của kinh doanh có những “phát ngôn” tưởng như chỉ mang tính lý thuyết của họ lại trở thành dấu ấn đáng kể trong hành trình 365 ngày hối hả. DĐDN xin giới thiệu những câu nói như vậy của các doanh nhân Việt 2016. 

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup:“Hãy là một cá nhân được tôn trọng trong một hệ thống được tôn trọng”

Vị tỷ phú Chủ tịch Tập đoàn Vingroup là tỷ phú đô la người Việt duy nhất trong bảng xếp hạng của Forbes. Tổng tài sản mà vị đại gia này đang sở hữu theo đánh giá của Forbes là khoảng 2,2 tỷ USD. Con số này tăng khoảng 0,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng có được vị trí cao hơn khi được xếp hạng thứ 1011 trong số những người giàu nhất hành tinh (năm ngoái là thứ 1118).

Doanh nhân Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk:

“Tôi mong muốn giới trẻ Việt Nam có thể đạt mức như các nước trong khu vực, mỗi ngày chỉ cần dùng khoảng 0,5 lít sữa hoặc các sản phẩm từ sữa để thể lực và trí tuệ cải thiện, để một thương hiệu Việt vươn tầm thế giới”.

Được CNBC (Mỹ) ví như "Margaret Thatcher", bà Mai Kiều Liên đã có nhiều công lao trong việc đưa Vinamilk từ một DN Nhà nước trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Bà Liên cũng từng được Tạp chí Forbes nhiều năm liền xếp trong danh sách Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á từ năm 2012 - 2015.

Doanh nhân Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT:

“Trồng lúa thì phải gieo mạ và phải mang ra ruộng để cấy. Người trồng mạ về nguyên tắc là một người và người trồng lúa là một người. Nhiều startup có quan niệm sai lầm rằng khi là chủ của nó mãi mãi. Một số tập đoàn thành công đến mức độ nào đó, các hạt nhân quan trọng chỉ giữ dưới 10% cổ phần. Vai trò đầu tư của những doanh nghiệp lớn vào các startup phải coi đó như những người bạn đồng hành”.

 

 

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc VietjetAir:

“Chúng tôi tin tưởng có một tương lai trên không trung và Vietjet đang hướng tới tạo lập những giá trị tốt đẹp cho một tương lai đó bằng việc thực hiện những thay đổi mang tính cách mạng, đưa dịch vụ hàng không phổ cập hơn với tất cả mọi người, nỗ lực tạo ra những thị trường mới, cùng nhau bay tới tương lai”.

Trong danh sách Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh được Forbes xếp bà ở vị trí thứ 62. Còn Bloomberg Billionaires gọi bà Thảo là "the first woman self-made billionaire of Vietnam" - Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Viettel:

“Nếu không có khát vọng và chủ động bước chân ra khỏi biên giới Việt Nam ngay từ khi còn là một doanh nghiệp viễn thông nhỏ bé thì Viettel đã không có một thị trường toàn cầu với 320 triệu dân và 100 triệu khách hàng như hôm nay”.

Khát vọng của Viettel phải trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong top 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới, top 10 doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới.

 

Doanh nhân Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco Group:

“Tôi cho rằng kêu gọi khởi nghiệp là đúng đắn. Nhưng trách nhiệm của chúng ta là nên khởi nghiệp thế nào, khởi nghiệp ra sao, và định nghĩa thế nào cho phù hợp với nền kinh tế Việt Nam”.

Với doanh thu năm 2016 đạt gần 3 tỷ USD, Thaco đang trở thành một trong không nhiều những doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào công nghiệp gặt hái được những thành công lớn.

 

 

Doanh nhân Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Geleximco:

“Nếu chúng ta không làm nông nghiệp sạch ngay bây giờ, 5-10 năm nữa chúng ta sẽ chết hết vì đại dịch ung thư”.

Nổi danh là một doanh nhân giản dị, không hàng hiệu, không siêu xe nhưng ông Vũ Văn Tiền được biết đến là một trong những người giàu có nhất Việt Nam. Ông là chủ tịch nhiều tập đoàn, công ty lớn như Geleximco-hoạt động kinh doanh đa ngành; Ngân hàng An Bình, Công ty Vigeba…

 

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT - TGĐ CTCP Phúc Sinh:

“Hãy đập tường để bước ra thế giới! Chúng tôi muốn làm một cuộc cách mạng dành cho các khách hàng uống cà phê, như cuộc cách mạng Phúc Sinh đã làm với xuất khẩu suốt hơn chục năm qua, đưa một DN tư nhân nhỏ lên DN xuất khẩu nông sản hàng đầu".

Năm 2016, Cty cổ phần Phúc Sinh chính thức sản xuất, chế biến K-Coffee, là DN đầu tiên ở VN tiên phong cung cấp cà phê sạch, 100% nguyên chất cho người tiêu dùng nội địa. Trong lĩnh vực xuất khẩu, Phúc Sinh tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 liên tục nhiều năm với 26.000 tấn tiêu, tăng trưởng doanh thu 40% và chiếm 8%.thị phần tiêu thế giới".

Doanh nhân Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công:

“Đã là doanh nhân thì lại càng đòi hỏi phải nghiêm khắc rèn luyện, trau dồi hơn nữa, vì tầm ảnh hưởng của doanh nhân rất lớn: với xã hội, cán bộ, nhân viên, gia đình. Và sự thất bại của họ cũng có ảnh hưởng rất lớn”.

Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) của “đại gia” Đặng Văn Thành trong 2016 liên tiếp có những động thái mới trong việc cơ cấu lại các công ty thành viên thuộc mọi lĩnh vực hoạt động. Ngày nay, TTC đã là tập hợp của 20 DN lớn hoạt động trên nhiều lĩnh vực như mía đường, bất động sản, du lịch, năng lượng, đầu tư tài chính…

Doanh nhân Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC:

“Mỗi sự vật, hiện tượng tồn tại trên cuộc đời này đều có sứ mệnh riêng và tôi hiểu rằng, góp phần làm đẹp cho đời, có ích cho xã hội là con đường của FLC. Trong 15 năm tiếp theo, FLC sẽ vẫn tiếp nối: ở đâu có bãi biển đẹp, có tiềm năng du lịch, ở đó có dự án của FLC”.

Trong 2016, tính chung, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết vào khoảng 33.806,2 tỷ đồng (1,5 tỷ USD). Tổng giá trị các dự án bất động sản của FLC hiện được Savills định giá trên 3 tỷ USD. Năm 2016, FLC tiếp tục đạt mức lợi nhuận ấn tượng, trên 1.200 tỷ đồng.

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương:

"Với IPP, kinh doanh các mặt hàng thời trang ngoài việc góp phần vào sự phát triển của thời trang Việt Nam, chúng tôi còn mong muốn chứng minh cho giới kinh doanh thời trang Thế giới biết Việt Nam đã và đang đổi mới, môi trường đầu tư ở Việt Nam đã sẵn sàng cho những tập đoàn ,thương hiệu lớn"

 

 

Doanh nhân Thái Hương - Chủ tịch TH Group:

"Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp là một cuộc cách mạng thật sự, thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam lên một tầm cao mới, giải thoát sự cực khổ cho người nông dân. Tôi muốn đưa người nông dân đi lên vì tôi xuất phát từ con nhà nông"

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại tỉnh Moscow Nga của Tập đoàn TH - giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 500 triệu USD được DN thực hiện trong 2016. Dự kiến vào giữa năm 2017, sẽ cho ra mắt sản phẩm sữa tươi sạch TH đầu tiên tại đây.

Doanh nhân Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động:

“Sự trỗi dậy của những người khổng lồ “vô sản” như Uber, AirBnB nhờ vào nền kinh tế chia sẻ, thế giới đang thay đổi rất nhanh. Do đó, nếu xác định làm doanh nhân phải học cách thay đổi suy nghĩ, thay đổi tư duy và học cách giải quyết vấn đề nếu không muốn luôn là người bị loại khỏi đường đua”.

Theo kế hoạch được công bố mới đây, Thế giới di động đặt mục tiêu 63.280 tỷ đồng doanh thu và 2.200 tỷ lợi nhuận – tăng trưởng tương ứng 85% và 58.5% so với kế hoạch năm 2016.

Doanh nhân Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời:

“Làm việc có tình nhưng phải biết tính, dẫn dắt nông dân những cách làm mới, có hiệu quả cao để cuộc sống của họ sung túc hơn, có thu nhập cao hơn, họ sẽ tin và ủng hộ mình”.

Lộc Trời là tên gọi mới của CTCP Bảo vệ thực vật An Giang. Trong 2016, tổ chức tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, hợp tác cùng Tập đoàn Lộc Trời giúp mở rộng việc áp dụng các tiêu chuẩn và tập quán canh tác nông nghiệp bền vững trong chuỗi giá trị lúa gạo của tập đoàn.

Doanh nhân Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT Doji:

“Tôi có được sự thành công có lẽ bằng ba chữ “tự”. Đầu tiên là phải “tự lực” để luôn chủ động, tự đi lên bằng khả năng của mình để mà đạt được thành tựu lớn. Phải “tự trọng” để luôn giữ uy tín trong làm ăn. Và cuối cùng là phải “tự tôn” để không chấp nhận thua kém, không dễ dãi, bằng lòng với thành công và những thứ đang có”.

Ông Đỗ Minh Phú được biết đến chủ yếu với vai trò là Chủ tịch của Doji Group, và chủ tịch của Diana Việt Nam. Sau đó, ông Phú đã tham gia vào lĩnh vực ngân hàng với việc mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong.

Doanh nhân Lê Hồng Minh - Tổng giám đốc VNG Việt Nam:

“Kỷ nguyên của công nghệ và nội dung số sẽ mở ra cánh cửa làm giàu, kiếm hàng chục tỷ USD cho các doanh nghiệp Việt Nam, nếu họ biết cách nắm bắt”

VNG là một trong những công ty công nghệ có giá cao nhất hiện nay. Tháng 3/2015, VNG đã chào bán thành công lượng cổ phiếu có mệnh giá 2,9 tỷ đồng thu về hơn 194 tỷ đồng – tương ứng giá phát hành 666.000 đồng/CP. VNG cũng có kế hoạch mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ với giá 542.000 đồng/CP. Với các mức giá này, giá trị của VNG dao động trong khoảng từ 15.000-18.000 tỷ đồng.

 

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ấn tượng doanh nhân 2016 tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích