An Trung và chuyện truyền cảm hứng cho các nhà cung ứng Việt

Enternews.vn An Trung Industries nói riêng và An Phát nói chung đã nhận được cái gật đầu của Samsung để trở thành nhà cung ứng cho Công ty Elentec Việt Nam, nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung.

Việc An Trung Industries trở thành nhà cung ứng của Samsung sẽ là một nguồn cảm hứng để các doanh nghiệp Việt khác quyết tâm và bỏ qua mặc cảm từ xưa tới nay rằng các doanh nghiệp Việt khó có thể “chen chân” vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sau một năm bền bỉ với nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi với một quyết tâm đổi mới và cải tiến cả về công nghệ, máy móc và nguồn nhân lực… cuối cùng, An Trung Industries nói riêng và An Phát nói chung cũng đã nhận được cái gật đầu của Samsung để trở thành nhà cung ứng cho Công ty Elentec Việt Nam, nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung.

br class=

Chất lượng – Giá cả - Thời gian - 3 tiêu chí đưa An Trung Industries trở thành nhà cung ứng cho Samsung.

Tuần trước, lãnh đạo hai công ty này đã chính thức ký kết hợp đồng. Theo đó An Trung Industries bắt đầu cung cấp các linh kiện sản xuất điện thoại cho Elentec từ tháng 3/2019. Đây được xem là sản phẩm hoàn toàn là “Made in Vietnam”.

Để có thể trở thành một đối tác cung ứng sản phẩm cho Samsung là cả một hành trình dài của An Trung với một khoản đầu tư khá lớn lên tới 400 tỉ đồng, bao gồm diện tích nhà xưởng đạt chuẩn với 42 dây chuyền sản xuất được nhập khẩu từ Nhật Bản, mỗi tháng sẽ có khoảng 9 nghìn sản phẩm ra đời, hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe theo tiêu chuẩn Samsung.

Trước An Trung, Công ty Minh Nguyên nằm trong Khu Công nghệ cao TP HCM cũng đã là nhà cung ứng trực tiếp cho Samsung với 28 linh, phụ kiện, không chỉ là vỏ nhựa, bao bì mà bắt đầu được đặt hàng cung cấp bo mạch, một số chi tiết kim loại có độ chính xác cao…

Theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, nếu làm phép tính so sánh với các nước trong khu vực, các doanh nghiệp Việt đang tỏ ra “chậm chân” hơn trong việc nâng cao tỉ lệ nội địa hoá các sản phẩm xuất khẩu. Đến nay, các doanh nghiệp Việt mới chỉ dừng lại ở con số 33%, trong khi các nước trong khu vực như Trung Quốc đạt 67%, Thái Lan 56%, Indonesia 45%...

Còn một nghịch lý nữa là mặc dù chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp, và đóng góp 45% GDP, nhưng đáng buồn là chỉ có 21% số các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đủ tiêu chuẩn trở thành nhà cung ứng các linh kiện cho các tập đoàn nước ngoài

Cũng phải nói thêm, cơ hội để các doanh nghiệp Việt trở thành các nhà cung ứng rất lớn, bởi hiện nay có trên 100 quốc gia đang đầu tư vào Việt Nam, tỉ lệ xuất khẩu từ khối doanh nghiệp này chiếm trên 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Sẽ là rất lãng phí nếu như các doanh nghiệp Việt không biết tận dụng cơ hội để trở thành nhà cung ứng cho họ.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, cần vận động cải thiện môi trường kinh doanh để hướng doanh nghiệp đầu tư khoa học công nghệ để đủ sức tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia. Song song đó, có chính sách hỗ trợ phát triển khối doanh nghiệp tư nhân, bởi đây là lực lượng quan trọng trong hội nhập và tham gia vào các chuỗi giá trị.

Rõ ràng, dù vẫn còn nhiều việc phải làm, song câu chuyện của An Trung hay Minh Nguyên sẽ là một nguồn cảm hứng cho các nhà cung cứng Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết An Trung và chuyện truyền cảm hứng cho các nhà cung ứng Việt tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.