Liên minh châu Âu không chấp thuận đề nghị của Trump đưa Nga gia nhập lại khối G7

Enternews.vn Trong ngày khai mạc tại Quebec, Canada (rạng sáng ngày 9/6 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo nền kinh tế thuộc G7 đã nhóm họp trong bầu không khí của sự chia rẽ và bất đồng quan điểm

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump.

Tại ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo G7 thống nhất cần phải có sự hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ internet và các công ty truyền thông xã hội để ngăn chặn sự can thiệp của bên ngoài vào cuộc bầu cử ở các quốc gia của họ.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo G7 cũng đưa ra bàn đàm phán về câu chuyện để Nga gia nhập lại khối G7. Mặc dù Tổng thống Trump đã kêu gọi chấm dứt việc loại Nga ra khỏi nhóm này đồng thời nhấn mạnh tới vai trò của Nga tại các hội nghị thượng đỉnh G7, nhưng Liên minh châu Âu đã bác bỏ đề nghị này. 

Có thể thấy, Hội nghị Thượng đỉnh năm nay đã bị bao trùm bằng bầu không khí căng thẳng sau những tuyên bố trên Twitter trước thềm cuộc họp của Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuelle Macron. 

Nhà chiến lược Craig Nicol của Deutsche Bank cho biết, "tất cả các con mắt đang dồn về cuộc họp tại Quebec để xem rằng, liệu đây là cuộc họp của một khối G7 thống nhất hay G6 + 1". Ông cũng nhận định rằng, “Các nhà lãnh đạo còn lại của G7 sẽ được hiểu tường tận hơn thế nào là chính sách nước Mỹ trên hết và có phần cứng rắn của Tổng thống Mỹ khi những đàm phán về thuế quan thép nhôm của họ với Tổng thống Mỹ không đi đến phương án cắt giảm".

Dự kiến, trong ngày họp tiếp theo 9/6 - tức chiều nay theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo G7 sẽ tiếp tục tranh luận trực tiếp với Tổng thống Donald Trump về mức thuế mới nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh của Mỹ. Theo đánh giá, các nhà lãnh đạo khác của G7 sẽ gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Mỹ dỡ bỏ các biện pháp áp đặt thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, vốn có khả năng dẫn tới một cuộc chiến thương mại.

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng được tổ chức vào ngày 9/6 tại Charlevoix, với sự tham dự của các nước G7 (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Italy, Nhật Bản) và Liên minh châu Âu (EU). Các khách mời của hội nghị là Việt Nam, Argentina, Bangladesh, Haiti, Jamaica, Kenya, Nam Phi, Rwanda, Samoa, Senegal, Seychelles cùng một số tổ chức quốc tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Liên minh châu Âu không chấp thuận đề nghị của Trump đưa Nga gia nhập lại khối G7 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích