An ninh mạng hàng không: Đôi điều suy ngẫm

Enternews.vn (DĐDN) - Sau Tân Sơn Nhất, các website sân bay Rạch Giá, Tuy Hòa tiếp tục bị tin tặc tấn công. Lực lượng chức năng đã cô lập các website này để tránh lây lan hệ thống.

(DĐDN) - Sau Tân Sơn Nhất, các website sân bay Rạch Giá, Tuy Hòa tiếp tục bị tin tặc tấn công. Lực lượng chức năng đã cô lập các website này để tránh lây lan hệ thống.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, hệ thống thông tin của Vietnam Airlines từng bị Hacker tấn công bằng mã độc, đánh cắp dữ liệu của hơn 400.000 khách hàng.

Dòng chữ hacker để lại trên màn hình giao diện trang web tansonnhatairport.vn.

Chúng ta nên nhớ rằng, trong năm 2015, Văn phòng quản lý nhân sự của Hoa Kỳ đã bị tấn công, lộ ra 21,5 triệu hồ sơ, bao gồm xác nhận lý lịch của hàng triệu người – trong đó có 5,6 triệu bộ dấu vân tay.

Cuối năm đó, 37 triệu người ghé thăm trang Ashley Madison, một trang web hẹn hò dành cho những người ngoại tình, biết tin địa chỉ email thực của họ và các dữ liệu khác đã được công khai.

Các hành vi trộm cắp dữ liệu từ 83 triệu khách hàng của người khổng lồ phố Wall, J.P. Morgan, được cho là do một nhóm ở Israel cố gắng thao túng thị trường chứng khoán, đã tiết lộ khả năng đáng sợ cách thức các cuộc tấn công mạng có thể làm suy yếu lĩnh vực tài chính.

Trên đời này không có cái tường lửa hay két sắt nào hoàn hảo cả, vậy mới có cây kiếm và chiếc khiên, mới sinh ra giới Hacker và những tên trộm.

Thường thấy, ở nước ngoài có khi người ta sẽ dùng những người này vào hệ thống an ninh mạng, vì chỉ những người từng chui luồn như thế nào mới hiểu rõ nhất cách luồn lách làm sao mà không ai biết. Trường hợp này, Hacker biết lỗ hổng nên có nhã ý cảnh cáo an ninh mạng cho hàng không Việt Nam chăng?

Dầu sao, ta cũng có quyền đặt câu hỏi: Website của một hãng hàng không thì không nhỏ đâu. Một website quan trọng như vậy tại sao không có hệ thống giám sát chống tấn công?  Thông tin doanh nghiệp, khách hàng mà cho là bình thường thì không bình thường chút nào!  Website thể hiện lòng tin của khách hàng. Khách hàng sẽ kiểm tra website để xem công ty, doanh nghiệp như thế nào, khi đó họ mới ra quyết định có hợp tác hay không.

Trong “thế giới phẳng”, an ninh thông tin đang trở thành mối lo ngại và nguy cơ tiềm tàng, tin tặc có thể truy cập vào hệ thống của các cơ quan, tổ chức từ khắp nơi trên thế giới. Tài sản của cơ quan, tổ chức giờ đây không chỉ là trụ sở, máy móc, thiết bị, những vật hữu hình mà còn có cả thông tin.

Do vậy, để bảo mật thông tin, các cơ quan, tổ chức cần đặt vấn đề áp dụng hệ thống quản lý thông tin như một yêu cầu mang tính chiến lược, không nên chỉ quan tâm đến tài sản hữu hình mà cả tài sản vô hình, đó chính là thông tin.

Rõ ràng, có những điều rất cơ bản là cách thức xây dựng các công nghệ kết nối cần phải được xem xét lại và an ninh phải giữ vai trò trung tâm. Trong trường hợp này, dù Hacker nói có đúng đi nữa thì cơ quan chức năng, tổ chức liên quan cần chấp nhận một sự thật là lỗ hổng an ninh hàng không lớn quá, hàng không chúng ta đã bị hack mấy lần rồi.

Đây sẽ là cuộc chiến không hồi kết của kẻ tấn công và người bảo vệ  về vấn đề an ninh hàng không nói riêng và an ninh mạng nói chung  ở Việt Nam.

Lầu Thanh

>> An ninh mạng của ngành hàng không vẫn còn yếu kém

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết An ninh mạng hàng không: Đôi điều suy ngẫm tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích