An Giang kiến nghị ngưng nhận cách ly người nhập cảnh theo các chuyến bay

Enternews.vn Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 cho tuyến biên giới, An Giang kiến nghị tạm ngưng phân bổ người nhập cảnh theo các chuyến bay cho các tỉnh biên giới.

Ngày 26/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn có mặt tại tỉnh An Giang kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm phòng vắc xin.

An Giang đang là một trong những khu vực “nóng” nhất cả nước, trong bối cảnh dịch COVID-19 tại các nước xung quanh đang bùng phát mạnh.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, địa phương có biên giới đường bộ dài gần 100km với nhiều đường mòn lối mở, bến đò ngang nên việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, vừa qua dịch tại Campuchia bùng phát rất mạnh với hơn 500 ca mắc mới mỗi ngày, 2 tỉnh biên giới giáp An Giang là Takeo và Kandal cũng đã có hàng trăm ca mắc.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh An Giang.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh An Giang.

Làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế sau chuyến kiểm tra, An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm test xét nghiệm nhanh cho địa phương để kịp thời sàng lọc, tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp, đối tượng, khu vực có nguy cơ... tại các huyện biên giới, từ đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Ngành Y tế hỗ trợ cho An Giang nâng cao công suất xét nghiệm, cho việc cách ly, cách ly trên diện rộng (khi cần); Hướng dẫn cho tỉnh thực hiện việc mua sắm hóa chất, vật tư y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 trong điều kiện không có đơn vị tư vấn thẩm định giá; Hỗ trợ tỉnh liên kết với các đơn vị xét nghiệm, các doanh nghiệp có chức năng xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2 nhằm đáp ứng kịp thời số lượng xét nghiệm trên tuyến biên giới khi cần thiết.

An Giang kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh nội địa chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ cho An Giang nói riêng và các tỉnh giáp biên Campuchia nói chung khi lượng người Việt Nam từ Campuchia về tỉnh lớn, vượt khả năng đáp ứng của tỉnh; Sớm phân bổ thêm vaccine phòng COVID-19 cho tỉnh, nhằm đảm bảo đủ lượng vaccine tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình kiến nghị tạm ngưng phân bổ số lượng người nhập cảnh theo các chuyến bay cho An Giang và các tỉnh biên giới, để các tỉnh tập trung đảm bảo công tác phòng chống dịch tuyến biên giới.

Ông Bình cho biết thêm, thời gian tới trên địa bàn sẽ tổ chức nhiều lễ hội lớn như Vía Chùa Bà, nghỉ lễ 30/4 – 1/5 nên dự kiến người Việt từ Campuchia về An Giang sẽ rất lớn. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ kiểm soát lượng người ra vào các lễ hội, đảm bảo khẩu trang, giãn cách.

Ông Bình mong muốn Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tinh nâng cao năng lực xét nghiệm và các trang thiết bị phục vụ xét nghiệm.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao hoạt động chỉ đạo điều hành chống dịch của An Giang.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh An Giang quan tâm các khu cách ly, nhất là các điều kiện sinh hoạt, tránh tình trạng lây nhiễm chéo tại khu cách ly khi có ca bệnh.

Thứ trưởng lưu ý, sắp tới An Giang sẽ diễn ra lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam có rất đông người về dự, địa phương cần kiểm soát tốt tình hình, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đối với đề xuất ngưng nhận cách ly người nhập cảnh theo các chuyến bay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh An Giang quan tâm các khu cách ly, nhất là các điều kiện sinh hoạt, tránh tình trạng lây nhiễm chéo tại khu cách ly khi có ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh An Giang quan tâm các khu cách ly, nhất là các điều kiện sinh hoạt, tránh tình trạng lây nhiễm chéo tại khu cách ly khi có ca bệnh.

Đề xuất của tỉnh, chúng tôi sẽ ghi nhận. Đó không thuộc thẩm quyền của Đoàn kiểm tra. Chúng tôi sẽ báo cáo lại với Ban chỉ đạo và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ có chỉ đạo cụ thể“, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, toàn tỉnh hiện có 16 cơ sở điều trị COVID-19, có khả năng thu dung điều trị 180 người bệnh. Ngoài ra, tỉnh có 50 cơ sở cách ly tập trung khả năng tiếp nhận 4.423 người.

Tỉnh đã đầu tư hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Bên cạnh đó, tỉnh đang thực hiện các thủ tục mua sắm trang thiết bị triển khai thêm phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tỉnh An Giang đã tổ chức duy trì 200 tổ chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu và tất cả các đường mòn, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới nhằm tránh lọt người xuất, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

Dịch COVID-19 tại Campuchia diễn biến rất phức tạp, số lượng mắc mới không ngừng tăng cao. Nhiều người Việt Nam sinh sống tại Campuchia quay trở về Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh kể cả nhập cảnh trái phép, trong đó có thể có những người đã mắc bệnh.

Trước tình hình đó, để chủ động trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, nhất là khu vực biên giới, An Giang lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến theo 2 phương án.

Phương án 1 là khảo sát tận dụng ký túc xá của Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật An Giang (cơ sở 1) để cải tạo sửa chữa theo mô hình bệnh viện dã chiến (quy mô tối đa 400 giường) để đưa vào khai thác sử dụng ngay khi cần thiết.

Phương án 2 là xây dựng mới Bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành.  Bệnh viện này có quy mô 300 giường (có thể mở rộng thêm 60 giường) với tổng mức đầu tư hơn 73 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết An Giang kiến nghị ngưng nhận cách ly người nhập cảnh theo các chuyến bay tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích