An Giang: Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu

Enternews.vn Hàng lậu càng khan hiếm giá càng cao đã kích thích giới đầu nậu buôn lậu bằng mọi cách tuồn hàng vào nội địa.

“Thuốc lá lậu” hét giá

Theo ghi nhận của PV DĐDN, vào những ngày cuối tháng 03/2020 và trước khi có Chỉ thị của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội nhằm phòng, chống bệnh COVID-19 thì ở các cửa khẩu và đường mòn, lối mở tiếp giáp biên giới giữa tỉnh An Giang với hai tỉnh Tà-Keo và Kan-Dal (Campuchia) đã được rào chắn và siết chặt quản lý về người. Còn hàng hóa thì vẫn cho phép lưu thông nhưng phải cách ly theo quy định của ngành y tế. Chỉ có người Việt đang làm ăn hoặc sinh sống ở Campuchia trở về nước thì được đón về cách ly theo quy trình.

Thuốc lá lậu bị hét giá cao kích thích buôn lậu gia tăng.

Thuốc lá lậu đang bị hét giá trên trời kích thích giới buôn lậu đẩy mạnh nhập lậu.

Cũng chính những ngày ấy, ở một vài điểm để tủ bán thuốc lá ngoại nhập lậu tại địa bàn huyện Châu Phú, tỉnh An Giang bắt đầu tăng giá bán lẻ. Mặt hàng tăng mạnh nhất có thể kể đến là thuốc lá điếu. Đang ở mức giá bán lẻ 15.000 đồng/gói thuốc hiệu Hero thì họ bán tăng lên 17.000 đồng/gói vào ngày 27/03. Tại một quán bán nước giải khát ở thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú thì thuốc Hero không còn hàng để bán, dù mức giá bán lẻ của ngày trước đã tăng lên 20.000 đồng/gói.

Ngày 27/03, một phụ nữ bán tủ thuốc lá nhiều nhãn hiệu ở ven quốc lộ 91, nằm đối diện trụ sở Công an huyện Châu Phú cho biết, do việc kiểm soát chặt ở các cửa khẩu để phòng chống dịch bệnh COVID-19 mà dân buôn lậu thuốc lá bị ngăn chặn, hàng hóa không “xuống” nội địa được. Từ đó mấy ngày này hút hàng nên phải tăng giá bán. Người bán quán nước giải khát cũng lý giải tình trạng tăng giá tương tự.

Bên cạnh đó, ở những vùng nông thôn thì lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá bán thuốc lá ngoại nhập lậu còn kinh khủng hơn. Ngày 28/03, một người dân nhà nằm trên tuyến kênh Ông Cò thuộc xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn (An Giang) cho hay, người bán lẻ thuốc lá cũng nói do hoạt động buôn lậu bị ngăn chặn quyết liệt nhằm chống bệnh COVID-19 mà thuốc lá rất khó đưa vào nội địa. Hơn nữa ở vùng này, chi phí vận chuyển thuốc lá tốn kém nhiều hơn. Bởi từ biên giới Tịnh Biên, Châu Đốc hay An Phú… về đây xa hơn nhiều so với các huyện gần biên giới.

“Giải thích như vậy nên họ bán giá một gói thuốc Hero ngày bình thường đã cao hơn nhiều nơi. Chỗ khác bán 15.000 đồng/gói thì họ đã bán 17.000 đồng/gói. Bây giờ chỗ khác tăng lên 17.000 đồng/gói thì họ bán 20.000 đồng/gói thuốc Hero. Thuốc Jet thì tăng còn chóng mặt hơn. Hiện ở chỗ khác bán giá 20.000 đồng/gói thì ở đây bán tới 25.000 đồng/gói”, người dân ở huyện Thoại Sơn nói.

Gian nan chống lậu về đêm

Theo ghi nhận của PV, sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội vào ngày 01/4, thì vẫn có ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng hàng lậu vẫn tuồn vào tỉnh An Giang qua một số tuyến đường ở khu vực biên giới huyện Tịnh Biên. Dân buôn hầu hết đi vào ban đêm và số lượng thuốc lá, đường cát Thái Lan nhập lậu từ Campuchia vào địa bàn Tịnh Biên số lượng cũng không hề nhỏ.

Trước đây từng tồn tại một trong những điểm tập kết đường cát Thái Lan gần chân núi Thâm Đưng (Campuchia) chờ nhập lậu vào Tịnh Biên thế nàyp/

 Điểm tập kết đường cát Thái Lan gần chân núi Thâm Đưng (Campuchia) chờ nhập lậu vào Tịnh Biên thế này.

“Trước ngày 01/4 thì mỗi ngày có khoảng 7.000 bao đường cát Thái Lan được chở bằng vỏ máy đưa từ Campuchia theo đường kênh Tư Mèo về kênh Vĩnh Tế, chợ Tịnh Biên. Lúc đó giá đường cát Thái Lan bán lẻ ở Tịnh Biên tăng từ 12.000 đồng lên 13.000 đồng/kg. Trong khi đầu nậu mua ở Campuchia chỉ có 520.000 đồng/bao đường loại 50kg. Tổng chi phí vận chuyển, đóng tiền chốt chạm cho việc nhập lậu chừng 10.000 đồng/bao. Về nội địa họ bán giá 650.000 đồng/bao. Bỏ hết các loại chi phí, dân buôn đường lời tối thiểu cũng 100.000 đồng/bao, mà mỗi ngày đêm họ nhập lậu khoảng 7.000 bao thì lời bao nhiêu? Có phải là 700 triệu đồng/ngày đêm. Mở mắt ra là họ lời khủng khiếp thì sao mà không mau giàu được”, người dân nói.

Một người dân nhà ở thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên còn cho biết, chẳng hiểu vì sao mà cửa khẩu và đường mòn biên giới được rào đóng phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh An Giang, nhưng hiện vào ban đêm những vỏ lãi chở hàng lậu vẫn hoạt động. Dù số lượng có giảm nhưng tình trạng buôn lậu vẫn diễn ra. Giá đường cát Thái Lan ngày 03/4 lại tăng lên chóng mặt. Tại huyện Châu Phú (An Giang), người dân mua giá 700.000 đồng/bao loại 50kg và mua lẻ thì đã tăng lên 15.000 đồng/kg.

“Tôi nghe nói cấm dân hai bên qua lại biên giới mà sao ban đêm ở bãi Đông Dương vẫn có đông người tụ tập mua bán. Nhiều người Việt lẫn người Campuchia không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn nên nguy cơ lây lan bệnh rất cao. Vợ tôi cũng đến đó lấy hàng hóa về chợ Tịnh Biên bán thì thấy tình trạng này và rất sợ bị lây bệnh”, người dân cho hay. 

Nhằm kiểm chứng việc người dân ở vùng biên giới Tịnh Biên phản ánh, PV DĐDN đã ghé một tủ bán thuốc lá ngoại nhập lậu hỏi thăm. Một phụ nữ bán tủ thuốc ở trung tâm thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú (An Giang) vẫn bán thuốc Hero giá 17.000 đồng/gói và Jet là 20.000 đồng/gói. Khi được PV hỏi mấy ngày trước chị nói sắp hết hàng bán do không nhập lậu được thì nay sao vẫn còn thuốc bán, người phụ nữ này giải thích: “Nó đi lén vào ban đêm nên cũng có hàng giao cho mình. Nhưng nó bán số lượng ít nên mình vẫn bán giá như vậy”.

Ông Huỳnh Ngọc Hồ - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang xác nhận, tình hình hiện nay giá tăng là đúng. Nhưng ở tỉnh có hai kế hoạch song hành. Việc kiểm soát người qua lại biên giới là đã kiểm tra nghiêm ngặt. Không riêng mặt hàng thuốc lá mà nhiều mặt hàng tiêu dùng khác, do nhu cầu mà giá có tăng chút đỉnh. Các huyện, thị ở biên giới đều lập những tổ tuần tra cơ động để kiểm soát ở những điểm nóng. Hiện Biên phòng bủa vây khắp tuyến biên giới nên hoạt động buôn lậu gặp khó.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết An Giang: Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích