An Giang: Biên giới đóng cửa nhưng hàng lậu vẫn chảy vào

Enternews.vn Mặc dù biên giới ở tỉnh An Giang đã đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 nhưng hàng lậu vẫn ùn ùn được tuồn vào!

Ùn ùn nhập lậu

Trong những ngày đầu tháng 4/2020, khi mà dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng ở nhiều quốc gia thì vấn nạn buôn lậu hàng hóa trên tuyến biên giới tiếp giáp giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) với nước bạn Campuchia vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt là ở cánh biên giới giáp huyện Tịnh Biên (An Giang) với một số huyện thuộc tỉnh Tà-Keo (Vương quốc Campuchia). Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu vẫn là thuốc lá ngoại, đường cát Thái Lan và bia, rượu ngoại cùng mỹ phẩm các loại.

Một người dân có nhà nằm cạnh bờ kênh Vĩnh Tế thuộc địa bàn khóm Xuân Biên, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên kể, mặc dù dịch bệnh đang ngày càng lan rộng nhưng dân buôn lậu vẫn hoạt động ùn ùn cả ngày lẫn đêm như không có chuyện gì. Mới hôm trước, đoàn cán bộ đi vận động dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế, tôi có nói: “Mấy ông lo phòng chống đối với dân trong nước mà dân buôn lậu từ Campuchia về ùn ùn, mang bệnh về đây lây lan mà không ngăn chặn thì cũng như không”.

Xe chở thuốc lá lậu trên quốc lộ 91 vẫn diễn biến phức tạp.

Xe chở thuốc lá lậu trên quốc lộ 91 vẫn diễn biến phức tạp.

Người dân này còn cho hay, do vào mùa nắng nóng và khô hạn nên nhiều tuyến kênh chạy dài từ ngã ba Cây Mít thuộc xã Nhơn Hưng về cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nối từ kênh Vĩnh Tế lên đất Campuchia hầu hết đều cạn, không thuận lợi cho việc nhập lậu hàng hóa bằng đường thủy. Tuy nhiên, vẫn còn hai tuyến kênh là Cây Dương và Tư Mèo nước vẫn sâu và chạy vỏ máy chở hàng nhập lậu được.

“Do kênh Cây Dương nằm gần cửa khẩu có nhiều lực lượng chống buôn lậu và nhìn từ chợ biên giới Tịnh Biên sang cũng dễ phát hiện việc vận chuyển hàng lậu nên dân buôn không chuyển hàng lậu trên cống Cây Dương. Vì vậy chỉ còn chuyển hàng lậu bằng vỏ máy theo tuyến kênh Tư Mèo, bởi nó đã được nạo vét thuận lợi cho việc chạy vỏ”, người dân nói.

Cũng theo thông tin từ người dân, kênh Tư Mèo nối từ kênh Vĩnh Tế thuộc Việt Nam lên một đoạn chừng 1km thì hết kênh. Còn thêm một đoạn cánh đồng nữa nối Việt Nam với Campuchia. Dân buôn lậu cho tập kết hàng hóa gần sát đường biên giới trên cánh đồng này. Rồi từ bãi Tha-mau, dân cửu vạn đai vác hàng hóa chuyển đến những vỏ máy nằm chờ sẵn dưới kênh Tư Mèo, chờ đầy thì nổ máy chạy từ biên giới về kênh Vĩnh Tế.  

Dọc kênh Vĩnh Tế có một số kho, điểm tập kết hàng nhập lậu từ Campuchia về. Hàng hóa sau khi chuyển về đến bờ kênh Vĩnh Tế thì cặp vỏ máy vào kho, điểm tập kết. Tại đây, xe gắn máy, xe tải, ô tô khách chờ sẵn để dân bốc vác chuyển hàng lên các xe này rồi chạy túa đi khắp nơi. Có khi hàng lậu tiếp tục đưa vào kho chứa gần đó, khi thì chạy đi các tỉnh phân bán luôn.

“Nhìn xuống kênh Vĩnh Tế là thấy vỏ chở đường cát Thái Lan khẳm mẹp chạy ì đùng cả ngày lẫn đêm. Nếu đếm sơ thì mỗi ngày đêm vào ngày thường có không dưới 7.000 bao đường được nhập lậu theo cống Tư Mèo. Thứ bảy và chủ nhật thì nhiều hơn. Mỗi bao đường nặng 50kg nên tính ra có khoảng 350 tấn đường nhập lậu/ngày đêm. Còn thuốc lá thì cũng có chừng 300 thùng nhập lậu, với mỗi thùng chứa 50 cây thuốc. Mỗi cây chứa 10 gói (bao), thì tính ra có tới khoảng 150.000 gói/ngày đêm. Một con số kinh khủng”, người dân nói.

Thuốc lá bị lực lượng Biên phòng An Giang bắt trong mùa nước nổi .

Thuốc lá bị lực lượng Biên phòng An Giang bắt trong mùa nước nổi .

Diễn biến phức tạp

“Tại khu đô thị của thị trấn Tịnh Biên và nằm gần kênh Vĩnh Tế có một kho chứa công khai cho hàng lậu từ Campuchia đưa vào đây. Nó là của con gái một ông trùm vận chuyển hàng lậu tại đây. Ở kho chứa cũng là điểm kinh doanh này có đủ các mặt hàng nhập lậu, từ thuốc lá tới bia, rượu, mì gói các loại… Việc hàng lậu tuồn vào kho này diễn ra cả ban ngày nhưng chẳng thấy ai bắt giữ. Xe chạy vào đây ì xèo khiến dân mất ngủ về đêm”, một người dân bức xúc nói.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang ngày 09/03, trước tết Nguyên đán tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới nhìn chung diễn biến khá phức tạp và có gia tăng về mức độ, tần suất hoạt động để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Tuy nhiên sau đó giảm dần vào thời điểm trong và sau Tết. Về mặt hàng buôn lậu nổi cộm nhất vẫn là thuốc lá điếu ngoại, đường cát Thái Lan, nước ngọt, pháo, bia, lợn (heo), quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng…

Về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu hiện nay cũng không có nhiều thay đổi. Các đối tượng lén lút, tìm đủ mọi phương cách để vận chuyển và đối phó với các lực lượng chống buôn lậu. Hàng hóa nhập lậu được tập kết sát với biên giới để khi có thời cơ thuận lợi thì sử dụng vỏ lãi, xuồng máy, xe mô tô hoặc thuê người đai vác để vận chuyển nhỏ lẻ qua biên giới theo các đường mòn, lối mở, dòng sông chung, cánh đồng giáp biên. Sau đó họ nhanh chóng tập kết lại và đưa lên các phương tiện (xe gắn máy, ô tô tải, ô tô khách…) đang chờ sẵn để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Cũng theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, thời gian hoạt động của dân buôn lậu là vào lúc đêm khuya và sáng sớm để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Đồng thời trong quá trình hoạt động, dân buôn lậu cử người canh coi đường, canh coi lực lượng để chủ động thông báo cho nhau né tránh. Đặc biệt, tình hình vận chuyển thuốc lá bằng xe gắn máy chạy tốc độ cao trên tuyến quốc lộ 91 hướng từ TP. Châu Đốc về TP. Long Xuyên vẫn diễn biến khá phức tạp.

Tính trong đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý, các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện 455 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Tổng trị giá hàng hóa nhập lậu khoảng 14,2 tỷ đồng. Tổng số tiền thu từ phạt vi phạm hành chính và bán hàng tịch thu gần 2,9 tỷ đồng. Lực lượng Công an và Biên phòng đã khởi tố 11 vụ/15 đối tượng. Trong đó thuốc lá nhập lậu bắt giữ 171.438 bao (gói), đường cát nhập lậu hơn 124 tấn.

Cũng trong những ngày cuối tháng 03, đi trên tuyến quốc lộ 91 về đêm thuộc tỉnh An Giang, PV thấy xe gắn máy chở thuốc lá nhập lậu chạy khá nhiều. Mỗi đợt vận chuyển từ 2-3 xe, chạy với tốc độ cao khiến người đi đường hoảng hốt. Ngoài ra, ở tuyến quốc lộ 30 từ biên giới huyện Tân Hồng vài xuống TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) vẫn thấy xe chở thuốc lá lậu chạy giữa ban ngày như thách thức pháp luật.

“Dân chở thuốc lá lậu ở Đồng Tháp manh động và ngạo mạng hơn nhiều nơi khác. Ban ngày và trong đô thị Cao Lãnh mà chúng chạy rú ga chẳng ngán ai. Do đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu biện pháp bắt giữ bọn lộng hành này để đỡ khổ cho dân”, một người dân phản ánh.

Kỳ tới: Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu về đêm!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết An Giang: Biên giới đóng cửa nhưng hàng lậu vẫn chảy vào tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích