Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Doanh nghiệp Việt trở tay không kịp

Enternews.vn Việc Ấn Độ bất ngờ hạn chế nhập khẩu hương nhang đã đẩy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đứng trước nguy cơ phá sản, người lao động mất việc làm.

Ngày 31/08/2019, Bộ Công Thương Ấn Độ (Tổng cục Ngoại thương) đã ban hành Thông báo số 15/2015-2020 điều chỉnh chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng hương nhang (Agarbatti). 

Cụ thể, việc nhập khẩu hương nhang (mã HS 33074100) và các chế phẩm khác (mã HS 33074900) vào Ấn Độ được chuyển từ trạng thái “tự do nhập khẩu” sang “hạn chế nhập khẩu”. Theo nội dung thông báo trên, việc nhập khẩu hương nhang phải xin phép và được một Ủy ban liên Bộ xem xét cấp phép theo từng lô hàng.

Đáng chú ý, thông báo này có hiệu lực ngay từ ngày ký, không kèm theo quy định nào về các tiêu chí, điều kiện cấp phép.

Doanh nghiệp trở tay không kịp

Ông Phan Thành Luân, Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Liêm Thành quy định này có hiệu lực ngay lập tức nên khiến doanh nghiệp ông “trở tay không kịp”.

“Loại hương nhang xuất khẩu sang Ấn Độ có đặc thù cả về đặc tính kỹ thuật và nguồn nguyên liệu, không giống với bất kỳ loại hương nhang nào tiêu thụ nội địa hoặc ở các thị trường khác, nên khi hàng hóa bị hạn chế xuất khẩu sang Ấn Độ, doanh nghiệp chúng tôi không thể tìm được thị trường thay thế, cũng không thể bán được ở thị trường trong nước”, ông Luân nói.

Theo đó, ông Luân cho biết, Hương nhang xuất đi Ấn Độ có chiều dài 20-23 cm trong khi các loại hương nhang khác là 38 cm. Hương nhang xuất khẩu sang Ấn Độ không mùi, trong khi các loại hương nhang khác đều có mùi.

Việt Nam hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hương nhang, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 khoảng 76 triệu USD/năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước từ 70-100 triệu USD/năm.

Việt Nam hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hương nhang, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 khoảng 76 triệu USD/năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước từ 70-100 triệu USD/năm.

Nguyên liệu sản xuất hương nhang sản xuất sang Ấn Độ chỉ bao gồm 03 loại: Bột hương từ nguyên liệu tận thu của các ngành sản xuất khác như mùn cưa, bột than củi thu từ việc đốt các loại cành khô bỏ đi từ các vườn trồng cây ăn quả; Tăm hương làm từ cây vầu chủ yếu ở các khu vực miền núi Thanh Hóa, Nghệ An; Keo kết dính làm từ bột vỏ cây bời lời trồng ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum...)

“Do đặc thù về nguyên liệu và kỹ thuật của sản phẩm, máy móc thiết bị và quy trình sản xuất hương nhang Ấn Độ rất khó chuyển đổi để sản xuất các loại hương nhang khác. Nên một khi thị trường Ấn Độ hạn chế hoặc dừng nhập khẩu các sản phẩm hương nhang, toàn bộ ngành sản xuất này có nguy cơ bị triệt tiêu”, ông Luân nhấn mạnh.

Thiệt hại hàng tỷ đồng

Kể lại câu chuyện của doanh nghiệp mình, bà Chu Thị Nguyệt, Công ty TNHH Ánh Hồng cho hay, hiện doanh nghiệp bà có khoảng 1.000 lao động, đã đầu tư 800 chiếc máy làm hương, mỗi chiếc trị giá 16 triệu đồng.

Thậm chí, do làm ăn ổn định nên doanh nghiệp đầu tư 30 tỷ đồng xây dựng thêm nhà kho, nhà xưởng. Số hàng tồn kho từ khi có Thông báo số 15 đã lên đến nên hiện tồn kho đã lên tới 20 tỷ đồng.

“Chúng tôi không biết, nếu vấn đề không được giải quyết thì công ty sẽ đi đâu về đâu?”, bà Nguyệt than thở.

Thêm vào đó, nguồn vốn sản xuất đa phần là đi vay, nên nếu khó khăn không được giải quyết trong 1 tháng tới thì doanh nghiệp sẽ bị triệt tiêu hết. Chưa kể, hầu hết các doanh nghiệp đều ở các vùng nông thôn, do tính chất công việc đơn giản nên sử dụng lao động yếu thế là những người tàn tật, người trung tuổi từ 40-60 tuổi, những người không còn khả năng làm việc trong các công ty nữa…

“Nếu doanh nghiệp dừng hoạt động thì những thành phần lao động này cũng khó có thể tìm được công việc thay thế”, bà Nguyệt nói.

Bà Chu Thị Nguyệt, Công ty TNHH Ánh Hồng.

Bà Chu Thị Nguyệt, Công ty TNHH Ánh Hồng.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, hiện tại trên cả nước chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang xuất khẩu sang Ấn Độ.

“Nhưng đằng sau đó là quá nhiều lao động, mà toàn lao động vùng sâu, vùng xa. Những người nông dân không biết chạy đi đâu cả, họ toàn lao động yếu thế. Vấn đề không chỉ liên quan đến doanh nghiệp mà nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng lâu dài chính là các công nhân làm trong lĩnh vực này”, bà Trang nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Doanh nghiệp Việt trở tay không kịp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích