Ấn Độ đã tăng thuế đối với 28 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Ấn Độ đã tăng thuế đối với 28 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Dự kiến việc tăng thuế này sẽ cho phép Ấn Độ thu về thêm khoảng 217 triệu USD từ các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Thuế nhập khẩu đối với quả óc chó có khả năng được tăng từ 30% lên 120%; đậu xanh, một số loại đậu và đậu lăng đỏ có thể được tăng lên từ 30% lên 70%. 

Bên cạnh đó, mức thuế đối với axit boric và chất kết dính đối với khuôn đúc sẽ tăng lên 7,5%. Các sản phẩm khác bị áp thuế còn bao gồm một số loại hoa quả như táo, lê; các sản phẩm cán phẳng bằng thép không gỉ, thép hợp kim khác, phụ kiện ống và ống, ốc vít, bu lông và đinh tán.

Có thể thấy, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp 25% thuế nhập khẩu lên các mặt hàng thép và 10% lên các sản phẩm nhôm, Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi động thái này, thiệt hại khoảng 240 triệu USD.

Mặc dù sau đó Mỹ đã tạm thời miễn trừ một số quốc gia khỏi thuế quan thép và nhôm trong khi chờ các quốc gia đàm phán về các biện pháp khắc phục, đã có sự bế tắc trong các cuộc đàm phán với Ấn Độ. Hai bên cố gắng tìm tiếng nói chung trong hơn một năm nhưng việc Mỹ đột ngột chấm dứt thuế quan ưu đãi đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Ấn Độ vào đầu tháng 6 dẫn đến quyết định áp thuế từ Ấn Độ.

Tổng giám đốc và Giám đốc điều hành của Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) Ajay Sahi cho biết, việc gia tăng thuế quan sẽ tác động không đáng kể đến Mỹ. Mặt khác, nông dân Mỹ bị ảnh hưởng do thuế quan cao đối với quả óc chó, hạnh nhân và táo có thể gây ra phản ứng tiêu cực cho thị trường Ấn Độ.

Ông Ajay đã chỉ ra, một số nông dân Mỹ sẽ đề nghị các nhà sản xuất trái cây tươi sẽ giảm giá và bán ở mức hòa vốn trong một số trường hợp để duy trì thị phần. Điều này sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất ở Bờ Tây nước Mỹ nhiều hơn do chi phí lao động tại khu vực này đang có xu hướng tăng cao hơn so với một số thị trường Bờ Đông.

Hạnh nhân và quả óc chó đại diện cho khoảng 5 tỷ USD giá trị xuất khẩu cho California trong năm 2017. Hơn một nửa quả hồ trăn và hạnh nhân được trồng ở Mỹ chủ yếu được bán sang thị trường bên ngoài như EU, Ấn Độ...

Từ lâu Úc đã cạnh tranh với Mỹ trong việc xuất khẩu hạnh nhân, trong khi Iran đã trở nên tích cực hơn trong vai trò là một nhà xuất khẩu quả hồ trăn. Do đó, ông Ajay cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất hạt thuộc hai thị trường này sẽ được hưởng lợi nhờ thuế quan mới.

Về phía các doanh nghiệp nhập khẩu cho rằng, động thái của chính quyền Ấn Độ có thể không phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, tăng giá trong giai đoạn này đồng nghĩa với việc nhu cầu về các loại hạt tại Ấn Độ sẽ giảm hơn nữa trong thời gian tới, do việc thay đổi nguồn cung không thể diễn ra một cách nhanh chóng.

"Người tiêu dùng Ấn Độ rất nhạy cảm về giá và thuế quan thương mại sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho các đối thủ khác của Mỹ", Tarun Arora, giám đốc của IG International, một trong những nhà nhập khẩu trái cây tươi lớn nhất Ấn Độ nhận định. Ông dự đoán một khi thuế quan có hiệu lực, khối lượng nhập khẩu táo Mỹ có thể giảm xuống mức 60% hoặc hơn.

Mỹ và Ấn Độ là các đối tác thương mại lớn với kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ ước đạt 142,1 tỉ USD, trong khi thâm hụt thương mại của Mỹ với Ấn Độ là 24,3 tỉ USD. Hiện nay, Ấn Độ là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của hạnh nhân California sau Liên minh châu Âu và là một trong những điểm đến hàng đầu của mặt hàng táo Mỹ.

táo Mỹ là mặt hàng bị Ấn Độ áp thuế trong lần này

táo Mỹ là mặt hàng bị Ấn Độ áp thuế trong lần này

Hai nước có mối quan hệ song phương chặt chẽ, nhưng Washington từ lâu đã cáo buộc Ấn Độ là một "quốc gia có thuế quan cao" hạn chế quyền tiếp cận của Mỹ vào thị trường khổng lồ. Hơn nữa, các quy tắc mới của New Delhi trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và nội địa hóa dữ liệu được cho là nhắm đến các công ty Mỹ bao gồm Amazon, Walmart, Mastercard và Visa khiến Washington tức giận.

Theo giới quan sát, rất có thể thuế quan mới của Ấn Độ sẽ được thay đổi khi Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào ngày 28-29/6. New Delhi đã từng trì hoãn tăng thuế khi hai quốc gia tham gia đàm phán thương mại.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dự kiến sẽ thăm Ấn Độ trong tháng này cho biết Mỹ đã sẵn sàng đối thoại để giải quyết sự khác biệt thương mại giữa hai nước. 

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng thương mại: Mỹ - Ấn chơi trò mạo hiểm! tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,