Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Doanh nghiệp Việt bị đẩy vào thế khó

Enternews.vn Chiều nay, 16/9/2019 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Cuộc họp: "Giải pháp ứng phó trước quy định hạn chế nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ".

Theo thông tin từ Bộ Công Thương Việt Nam, ngày 31/08/2019, bộ Công Thương Ấn Độ (Tổng cục Ngoại thương) đã ban hành Thông báo số 15/2015-2020 điều chỉnh chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng hương nhang (Agarbatti). 

Cụ thể, việc nhập khẩu hương nhang (mã HS 33074100) và các chế phẩm khác (mã HS 33074900) vào Ấn Độ được chuyển từ trạng thái “tự do nhập khẩu” sang “hạn chế nhập khẩu”. Theo nội dung thông báo trên, việc nhập khẩu hương nhang phải xin phép và được một Ủy ban liên Bộ xem xét cấp phép theo từng lô hàng.

Đáng chú ý, thông báo này có hiệu lực ngay từ ngày ký, không kèm theo quy định nào về các tiêu chí, điều kiện cấp phép.

Cho đến nay, bộ Công Thương Ấn Độ vẫn chưa đưa ra hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp phép nhập khẩu cũng như thời gian cấp phép.

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp cho biết, biện pháp yêu cầu giấy phép nhập khẩu được ban hành đột ngột và không thông báo trước sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong thời gian nhu cầu tiêu thụ hương nhang của Ấn Độ lên mức đỉnh điểm trong năm.

Theo đó, tháng 9 hàng năm là tháng cao điểm cho hoạt động xuất khẩu hương sang Ấn Độ nhằm phục vụ cho dịp lễ lớn nhất của Ấn Độ trong tháng 10. Do đó, thời điểm này, các doanh nghiệp của Việt Nam đều tập trung nhân lực, tài chính, nguyên vật liệu để sản xuất hàng.

Cuộc họp:

Cuộc họp: "Giải pháp ứng phó trước quy định hạn chế nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ" thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, hiệp hội.

Ông Phan Thành Luân, Giám đốc công ty Liên Thành cho biết, việc Ấn Độ hạn chế dòng sản phẩm này sẽ tạo ra khó khăn lớn cho doanh nghiệp.

“Sản phẩm hương nhang xuất khẩu sang Ấn Độ có đặc tính kỹ thuật đặc thù chiều dài từ 20 đến 23 cm, trong khi các thị trường khác thì dòng sản phẩm này lại từ 28 đến 38 cm. Nên nếu như doanh nghiệp không thể xuất khẩu những sản phẩm đã sản xuất sang thị trường Ấn Độ thì khó có thể xuất khẩu sang thị trường khác”, ông Luân nói.

Thêm vào đó, ông Luân cho biết, nguyên liệu sản xuất thì các thị trường khác sử dụng hương tự nhiên, chứ không phải là dòng sản phẩm phải hương tẩm ướp thêm các nguyên liệu khác như dòng sản phẩm xuất khẩu sang Ấn Độ.

"Với đặc thù như vậy, nên dòng sản phẩm xuất khẩu sang Ấn Độ, nếu bị hạn chế một cách đột ngột sẽ gây khó cho doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp không thể bán hàng cho thị trường nào", ông Luân nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ thể hiện quan ngại và phản đối biện pháp nói trên của Ấn Độ kết hợp đề nghị phía Ấn Độ trước mắt không yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với các lô hàng hương nhang từ Việt Nam đã ký hợp đồng mua bán trước ngày 31/8/2019.

Bên cạnh đó, xem xét, tạm thời ngừng áp dụng biện pháp cấp phép nhập khẩu trong thời gian nhu cầu thị trường ở mức đỉnh điểm (tháng 9 và tháng 10/2019) và về lâu dài hủy bỏ biện pháp quản lý nhập khẩu nói trên.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề xuất buổi gặp với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam để trao đổi về vụ việc và đề nghị Sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam báo cáo với chính phủ, xem xét xử lý vấn đề này, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp Việt Nam, không làm ảnh hưởng tới quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp của hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Ấn Độ hiện là thị trường xuất khẩu hương (nhang) chính (không có thị trường thay thế) của ngành hương nhang xuất khẩu của Việt Nam. Cả nước hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Trung bình mỗi tháng các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu khoảng hơn 300 container hàng hương nhang sang thị trường Ấn Độ (kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Ấn Độ năm 2018-2019 là 76,85 triệu USD).

Tuy nhiên, việc hạn chế nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ theo Thông báo nói trên khiến cho hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp ngay lập tức bị dừng lại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Doanh nghiệp Việt bị đẩy vào thế khó tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích