Ấm tình người trong cơn lũ

Enternews.vn (DĐDN) - Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình giờ là Bình Định, Phú Yên, có lẽ chưa năm nào lũ lại hoành hành khi Tết nguyên đán đã cận kề.

(DĐDN) - Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình giờ là Bình Định, Phú Yên, có lẽ chưa năm nào lũ lại hoành hành khi Tết nguyên đán đã cận kề.

Hôm nay miền Trung hứng chịu lũ đặc biệt lớn Người dân miền Trung chống chọi với lũ lớn. Ảnh: VNN

Năm nào cũng vậy, khi mùa mưa lũ về, khúc ruột Miền Trung lại gồng mình ghánh chịu từng cơ thịnh nộ của thiên nhiên, chính vì thế mà bên cạnh những mất mát thương đau lại sống dậy tình người đượm tính nhân văn. Lũ về mang theo phù sa tưới tắm cho ruộng đồng để hứa hẹn những vụ mùa tiếp theo thóc lúa đầy bồ, dĩ nhiên nỗi lo thường trực cái ăn cái mặc trong những ngày nước lên quả là không nhỏ.

Bài liên quan:

Trong khó khăn hoạn nạn, tinh thần “tương thân tương ái” của người Việt lại được phát huy cao độ, khắp nơi trong cả nước lại hướng về Miền Trung, từng dòng người, từng đoàn xe tấp nập đổ về nơi rốn lũ, từ mạng xã hội đến nơi công sở đâu đâu cũng dậy lên phong trào quyên góp ủng hộ tiếp sức để đồng bào Miền Trung vượt qua thiên tai.

Có lẽ, thương tâm nhất vẫn là vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của em Đặng Thị Thu Hương, thành viên đoàn từ thiện giúp dân sau lũ ở Quảng Bình cách đây vài tháng. Dư luận nghẹn ngào khi đọc được dòng trạng thái của Hương trên Facebook “Em chỉ muốn nhắc mọi người rằng: Cuộc đời này ngắn lắm hãy biết quý trọng và nâng niu một người ở thời điểm hiện tại, lúc họ còn ở bên ta chứ đừng để đến lúc họ mãi rời xa rồi ngậm ngùi xót xa cho những ngày đã qua vì không biết cách trân trọng”.

Sự ra đi của Hương là một trong vô vàn những hình ảnh biểu hiện cho tình người trong lúc khốn khó gian nan, trong cuộc vật lộn không cân sức giữa con người bé nhỏ với thiên nhiên hùng vĩ trong đợt lũ ở Hà Tĩnh vừa qua để lại hình ảnh khó quên, chú bò chìm trong lũ chỉ còn mỗi cái mũi mà nước chỉ chao nhẹ thôi cũng đủ tiễn chú ta về…lò mổ!

Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình giờ là Bình Định, Phú Yên, có lẽ chưa năm nào lũ lại hoành hành khi Tết nguyên đán đã cận kề, lũ chồng lũ đã đến lần thứ tư, hàng chục ngàn gốc mai bị hư hỏng, hàng ngàn hecta hoa màu bán tết bỗng dưng mất trắng, trường lớp, xóm làng đìu hiu trong nước bạc, chắc chắn sẽ có nhiều hơn những mảnh đời những hoàn cảnh cần quan tâm trợ giúp.

Trong dòng lũ dữ cô Tuyết Hồng, Trường mẫu giáo An Hiệp, huyện Tuy An - Phú Yên cứng rắn “thà cô chết chứ không để trò chết”. Câu nói của cô giáo Tuyết Hồng (người hôm trước vừa đi hiến máu) đã thể hiện đầy đủ lòng dũng cảm, đức hi sinh của nhiều thầy cô giáo không chỉ ở nơi đây mà còn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu đó, nhất là với các thầy cô giáo nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo. Nơi mà đời sống kinh tế khó khăn, mọi hiểm họa luôn rình rập đến bất cứ thời điểm nào.

Thật may mắn cho những phụ huynh là ngôi trường con em mình đang học tập có một “cô giáo như mẹ hiền” đúng nghĩa chứ không chỉ là câu hát quen thuộc. Trong một xã hội mà tình người, dường như ngày càng nguội lạnh vì muôn vàn lý do thì hình ảnh, lòng quả cảm của các cô giáo trường mầm non An Hiệp thật sự là những “đóa hoa đời” nở bung trong mưa lũ.

Biết rằng xã hội hiện nay, vẫn còn không ít những kẻ có quyền, có chức vì lợi ích cá nhân sẵn sang hi sinh, thậm chí chà đạp lên lợi ích cộng đồng như Dương Chí Dũng, Phạm Thanh Bình, Trịnh Xuân Thanh… thì vẫn còn đó những con người bình dị dám hi sinh thân mình vì người khác. Một lần nữa, xin được nhắc lại câu nói bất tử của thầy cô nơi bão lũ: “Thà cô chết chứ không để trò chết”.

Nhân loại sẽ khó sinh tồn nếu người với người thiếu tình thương, lòng bác ái, sự bao dung, mong ai đó đang trục lợi trên xương máu đồng loại, chà đạp tính nhân văn chỉ vì ích lợi cá nhân hãy quay đầu là bờ. Không gian sinh tồn của chúng ta ngày càng khắc nghiệt, biến đổi khí hậu, chiến tranh, xung đột lợi ích luôn sẵn sàng hủy hoại cuộc sống. Vậy nên, hãy xích lại gần nhau cho tình người tỏa lan, bởi chỉ có những giá trị nhân văn mới cứu vớt con người khỏi những thảm họa.

Hãy nhìn sang nước Nhật, thảm họa kép động đất sóng thần và rò rỉ phóng xạ hạt nhân năm 2011 tưởng chừng khiến họ gục ngã! Và chắc chắn rằng, người dân xứ mặt trời mọc khó có thể tái thiết đất nước một cách thần tốc nếu thiếu đi sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Nhìn lại người Việt ta truyền thống ấy không hề thua kém, tuy nhiên trên phương diện nhân văn, văn hóa hiện nay vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra.

Hình ảnh của Hương, câu nói bất hũ của cô Tuyết Hồng cả chú bò kiên cường trong lũ xứng đáng là những “đóa hoa đời” mà mỗi chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy.

Trương Khắc Trà

>> Miền Trung ơi! Thương lắm!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ấm tình người trong cơn lũ tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.