Ấm lòng ngày Tết: Hạnh phúc là biết cho đi và sống vì người khác!

Enternews.vn Câu chuyện người dân đi tàu góp được với số tiền hơn 22 triệu đồng ủng hộ bà Nguyễn Thị Thay đã và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ dư luận.

Người dân đi tàu góp hơn 22 triệu ủng hộ bà Nguyễn Thị Thay

Ngày 27/1 vừa qua, truyền thông đưa tin bà Nguyễn Thị Thay (58 tuổi) làm giúp việc nhà ở TP HCM đi tàu SE22 tuyến Nam - Bắc về quê tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam để ăn Tết. Khi đến ga Bình Thuận, lúc đi vệ sinh bà Thay để quên bọc tiền 30 triệu đồng trên ghế, lúc trở lại thì đã bị mất. Ga Bình Thuận sau đó phát loa thông báo nhiều lần, song không người đến trả lại tiền cho nữ hành khách. Sau khi xác minh gia cảnh của bà Thay, nhà ga kêu gọi hỗ trợ.

Câu chuyện người dân đi tàu góp được với số tiền hơn 22 triệu ủng hộ bà Thay đã và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ dư luận.

Thực tế, hành động, việc làm quyên góp này của bà con không phải là trường hợp cá biệt hay hiếm khi xảy ra. Đã có rất nhiều những hành động tuy nhỏ, như dẫn một cụ già qua đường trên một con phố đông người, hay đưa người gặp nạn đi cấp cứu dù không là bà con thân thuộc, đẩy xe giúp người dân, gom bia giúp tài xế bị nạn… là những việc làm tuy giản dị mà ấm áp, cao đẹp.

Đặc biệt, nói đến nghĩa cử cao đẹp trong đời thường, chúng ta không thể không nhắc đến câu chuyện của bé Hải An. Đó là vào ngày 22/2/2018, tất cả các cán bộ của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người sững sờ và nghẹn lại khi từ đầu dây bên kia là giọng của mẹ bé gái 7 tuổi. Người mẹ trao gửi ước nguyện với mong muốn còn có cơ hội nghe lại nhịp đập trái tim con mình trong lồng ngực bạn nhỏ khác.

Chia sẻ về sự hy sinh của con gái mình, mẹ của bé Hải An, chị Nguyễn Trần Thùy Dương cho biết: “Con được dạy về lòng nhân ái, về những công việc giúp ích cho đời. Song sau đấy là những ngày mà con bị bệnh nặng hơn, thì con muốn mẹ có thể tiếp tục sống và chứng kiến sự hồi sinh lại của con ở trên thân thể một bạn khác.”  Trước khi qua đời, bé Hải An có nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, thiên đường có đẹp không ạ và con sẽ chờ mẹ ở đấy nhưng không phải lúc này mẹ nhé”. 

Trở lại với trường hợp quyên góp tiền của cho bà Thay ở ga Bình Thuận, có người nói rằng: “Chia buồn cùng bà vì sự không may khi mất tiền lớn với hoàn cảnh của mình, và xin chia vui cùng mọi người với sự ấm áp đầy nhân văn với tình người khi sẻ chia vui buồn cùng bà! Xin cảm ơn những tấm lòng ấm áp và niềm tin vào điều tốt được nhân lên từ đây”.

Thực tế này phần nào cho chúng ta tin rằng, trong xã hội còn có rất nhiều người tốt giữa đời thường và chính họ đã góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Bởi lẽ cuộc sống rất cần sự sẻ chia và những tấm gương giúp đỡ người khác, có thể chỉ là nhỏ thôi, như đã nêu, là hành động đẹp cần được nhân rộng. Có như vậy chúng ta mới dần tạo dựng được môi trường sống văn minh và đầy nhân ái.

Suy cho cùng, hành động đó không phải bỗng dưng mới có mà đã ngấm vào máu thịt, là lòng nhân ái, sự nghĩa hiệp bao dung được nuôi dưỡng, hun đúc, dạy bảo trong môi trường gia đình, nhà trường và cộng đồng nơi họ sinh ra, lớn lên và từ cả những giá trị đạo lý truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc, thể hiện các phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam.

Thậm chí, có người đã phải hy sinh tính mạng của mình để dành lại sự sống cho những người không hề quen biết, nhưng nghĩa cử cao đẹp của họ được những người còn sống khắc ghi và trở thành biểu tượng để xã hội trân trọng, tôn vinh, nhắc nhở mỗi người hãy sống đẹp, sống có ích hơn

Trong cuộc sống hiện đại mà đâu đâu cũng là những toan tính cho cá nhân, đâu đâu cũng là những hành động có mục đích, có tính toán tư lợi, thì con người đó thật bất hạnh, chí ít là bất hạnh về đời sống tinh thần. Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy vinh quang, chiến thắng mà còn là những khó khăn và thử thách cần vượt qua. Cuộc sống quan trọng không phải ở chỗ ai hơn ai, cũng không phải ở chỗ ai thắng ai, mà chính là ở chỗ ai cần ai, ai có thể cho đi không tính đếm với lòng nhân ái.

Quả thật, hạnh phúc đích thực là biết cho đi và sống vì người khác! 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ấm lòng ngày Tết: Hạnh phúc là biết cho đi và sống vì người khác! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.