Alibaba bị điều tra tại Mỹ, cổ phiếu rớt 7% giá trị

Enternews.vn (DĐDN) - Các nhà điều tra Mỹ đang điều tra các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán của tập đoàn Alibaba của Trung Quốc để xem liệu tập đoàn này có vi phạm pháp luật hay không. Thông tin về cuộc điều tra ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu Alibaba mất đi 7% trong ngày hôm nay.

(DĐDN) - Các nhà điều tra Mỹ đang điều tra các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán của tập đoàn Alibaba của Trung Quốc để xem liệu tập đoàn này có vi phạm pháp luật hay không. Thông tin về cuộc điều tra ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu Alibaba mất đi 7% trong ngày hôm nay.

alibaba-1 Giá cổ phiếu của Alibaba đã giảm 7% sau thông tin bị điều tra tại Mỹ

Alibaba cho biết Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tiến hành cuộc điều tra từ đầu năm nay. Các câu hỏi về tỷ lệ tăng trưởng và các mối quan hệ với các công ty thành viên đã đưa công ty này vào vòng nghi vấn trong nhiều năm.

Bài liên quan

Cuộc điều tra này cho thấy Alibaba sẽ phải cải thiện sự minh bạch của tập đoàn như thế nào, trong khi tập đoàn thương mại điện tử này cũng đang phải đấu tranh với những thông tin nghi vấn về việc bán hàng giả.

Hiện tại vẫn chưa rõ SEC sẽ tiến hành điều tra như thế nào. Alibaba cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, và nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của SEC không nên được nhìn như là một dấu hiệu vi phạm pháp luật của công ty này.

SEC sẽ tập trung vào các hoạt động kế toán cho công ty logistics Cainiao Network, công ty mà Alibaba đang sở hữu 47%, cụ thể là các thông lệ kế toán được áp dụng cho các giao dịch với bên liên quan nói chung, và các dữ liệu hoạt động trong các ngày “Singles’ Day” (ngày của những người độc thân) hàng năm, theo báo cáo của Alibaba. Alibaba thường chọn ngày này là dịp đưa ra các chương trình khuyến mại để thu hút khách mua hàng.

Một số thương gia ở Trung Quốc đã đặt câu hỏi nghi vấn về kết quả kinh doanh trong ngày Singles’ Day – cao hơn cả doanh thu của ngày Black Friday và Cyber Monday ở Mỹ cộng lại, theo như báo cáo của Alibaba. Năm ngoái, tập đoàn này cho biết đã thu được 14 tỷ USD giao dịch trong ngày Singles’ Day.

Công ty Cainiao bắt đầu được thành lập năm 2013 bởi Alibaba, Yintai Holdings, Fosun Group, Forchn Holdings và 5 công ty giao hàng khác. Kết quả kinh doanh của công ty này không được đưa vào trong báo cáo tài chính hợp nhất của Alibaba, và điều này đã đặt ra câu hỏi nghi vấn với các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích.

Thông qua Cainiao, Alibaba đang cố gắng dẫn đầu thị trường giao nhận bưu kiện đang phát triển tại Trung Quốc, trong bối cảnh thương mại điện tử đang lan rộng ra các trung tâm đô thị và đòi hỏi một mang lưới logistics phát triển.

Bảo Trâm

>>Alibaba bị nhiều hội viên Liên minh Quốc tế chống hàng giả cho là nơi bán hàng giả lớn nhất thế giới

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Alibaba bị điều tra tại Mỹ, cổ phiếu rớt 7% giá trị tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích