Ai “tiếp tay” cho dự án BT? Kỳ III: Dự án đất nền mang tên Nam Đà Nẵng và sự buông lỏng quản lý quy hoạch

Enternews.vn Không hiểu bằng cách nào mà hàng loạt ông chủ kinh doanh BĐS từ các nơi đổ về lập dự án khai thác quỹ đất và nhanh chóng được chính quyền phê duyệt?

Như đã phản ánh trong số báo 72 – ngày 7/9/2018, lợi dụng chủ trương đầu tư theo hình thức BT, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã ưu ái cho các doanh nghiệp “con cưng” trong việc thực hiện dự án và từ chủ trương này, hàng loạt dự án khai thác quỹ đất tại Thị xã Điện Bàn được giới buôn bán bất động sản đặt tên "dự án đất nền Nam Đà Nẵng" có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai của chính quyền địa phương làm phá vỡ quy hoạch.

p/Nhiều dự án bất động sản tại Quảng Nam được đặt tên

Nhiều dự án bất động sản tại Quảng Nam được đặt tên "dự án đất nền Nam Đà Nẵng" có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai của chính quyền địa phương làm phá vỡ quy hoạch.

Chính quyền địa phương lơ là trong quản lý

Sau khi quỹ đất Đà Nẵng dần cạn kiệt sau hơn 20 năm ào ạt phân lô bán nền, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lũ lượt kéo nhau vào vùng đất Điện Bàn nằm giáp ranh TP. Đà Nẵng lập dự án khai thác qũy đất và được chính quyền địa phương nhanh chóng phê duyệt.

Khi đã có hàng chục, thậm chí hàng trăm ha đất, những ông chủ đất này gấp rút thiết kế phân lô và rao bán với tên gọi "Đất nền Nam Đà Nẵng" mà bỏ qua những thủ tục cần thiết trong quá trình lập dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Trong một văn bản hôm tháng 4/2018 gửi UBND tỉnh Quảng Nam, ông Thái Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết: Trong quá trình thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát chặt chẽ năng lực tài chính, vốn chủ sở hữu đối với các chủ đầu tư đã được công nhận chủ đầu tư.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hơn 200 dự án khai thác quỹ đất. Hầu hết nằm trên đất nông nghiệp, các khu dân cư nông thôn có tốc độ đô thị hóa nhanh, đơn cử như Thị xã Điện Bàn với hàng trăm dự án BĐS đang được triển khai rầm  rộ.

Mặc dù những quy định khắt khe như vậy và không được ưu đãi như những chủ dự án BT. Nhưng hàng trăm chủ đầu tư dự án khai thác đất nền Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn vẫn chấp nhận và "vượt tường lửa" bằng mọi giá lấy cho được dự án mà diện tích đất càng lớn càng tốt.

Khi được hỏi có bao nhiêu dự án khai thác qũy đất tại khu đô thị mới điện Nam Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn? Hầu hết lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Điện Bàn đều lắc đầu từ chối trả lời.

Theo văn bản do Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang ký gửi UBND tỉnh Quảng Nam hôm 27/4/2018 cho thấy tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc hiện có 76 dự án khai thác qũy đất nhà ở thương mại.

Đó là những dự án được HĐND tỉnh nắm và thống kê, còn hàng chục dự án lớn nhỏ khác do Thị xã Điện Bàn làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa có con số thống kê. Một điều dễ nhận thấy là hàng loạt dự án khai thác đất mang tên "khai thác qũy đất lẻ" do xã hoặc huyện triển khai. Đây là kẽ hở để những khu đất hàng chục ha được chia nhỏ để địa phương làm chủ đầu tư ký và phê duyệt không thông qua cơ quan chức năng của tỉnh.

Dừng cấp dự án khai thác quĩ đất

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã dừng toàn bộ việc cấp phép và tiến hành tổng rà soát các dự án bất động sản trên địa bàn để rà soát và UBND tỉnh Quảng Nam đang giao cho huyện Điện Bàn, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án khu đô thị trên địa bàn.

Thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hơn 200 dự án khai thác quỹ đất. Hầu hết nằm trên đất nông nghiệp, các khu dân cư nông thôn có tốc độ đô thị hóa nhanh, đơn cử như thị xã Điện Bàn với hàng trăm dự án bất động sản đang được triển khai rầm rộ.

Việc triển khai rầm rộ, nhưng thiếu đồng bộ do quy mô bị chia nhỏ, manh mún và triển khai kiểu giải phóng đến đâu, san nền chia lô bán đến đó khiến nhiều khu vực đất nông nghiệp nham nhở như da beo, điều kiện môi trường bị ảnh hưởng khiến người dân địa phương bức xúc.

Để chấn chỉnh việc cấp phép khai thác qũy đất tràn lan không tuân thủ quy định pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu khẳng định: Tất cả các dự án trên 10 ha đều phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và trình HĐND xem xét theo luật về chính quyền địa phương. Và tất cả các dự án BĐS thương mại dịch vụ đều phải tuân thủ quy định này.

“Việc dừng cấp phép để rà soát các dự án khớp nối hoàn thiện với quy hoạch tổng thể từ 1/1000 cho đến quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện nay các lực lượng đang triển khai. Quan điểm là doanh nghiệp nào đảm bảo, tuân thủ quy hoạch chung thì cho làm, còn không đảm bảo thì sẽ dừng lại”- ông Thu nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích