Ai sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán thời gian tới?

Enternews.vn Với xu hướng bán ròng liên tiếp của khối ngoại và các quỹ ngoại thì các nhà đầu tư tổ chức trong nước có thể sẽ đóng vai trò quan trọng hơn.

Báo cáo quý 3/2018 của 20 công ty chứng khoán có vốn chủ sở hữu lớn nhất cho thấy họ chưa dùng hết hạn mức của mình cho khối tự doanh. UBCKNN quy định một công ty chứng khoán chỉ được phép dùng tối đa 70% vốn chủ sở hữu của mình cho nghiệp vụ tự doanh. Trừ các công ty như VCBS, CTS và VIX thì các công ty còn lại đều giữ vị thế tự doanh của mình dưới ngưỡng quy định này.

Với chỉ số (FVTPL + AFS)/ vốn chủ sở hữu trung bình chỉ khoảng 39%, các công ty chứng khoán còn dư địa rất lớn cho hoạt động tự doanh của mình. Tổng vốn chủ sở hữu của 20 công ty này là 49.111 tỷ VND, ngụ ý rằng họ có thể đầu tư thêm 31% vốn chủ sở hữu của mình, tương đương khoản đầu tư trị giá 15.230 tỷ VND.

Trong khi đó, báo cáo cuối tháng 9 của các quỹ lại cho thấy một bức tranh nhiều màu về vị thế tiền mặt của mình. Các quỹ dồi dào tiền mặt như VFMVF1, VFF, VCBF-TBF và ENF duy trì lượng tiền tương tương 20% đến 40% tổng tài sản. Trong khi đó, VOF chỉ có 5,5% tài sản là tiền mặt còn VEIL thì còn thấp hơn nhiều theo báo cáo vào ngày 31 tháng 10, chỉ 0,7%.

Các nhà đầu tư tổ chức với sức ảnh hưởng lớn của mình đối với thị trường vẫn sẽ đóng vai trò dẫn dắt. “Tuy nhiên, với xu hướng bán ròng liên tiếp của khối nhà đầu tư ngoại và các quỹ ngoại hàng đầu như VOF và VEIL đang ở trong vị thế sở hữu rất ít tiền mặt thì các nhà đầu tư tổ chức trong nước có thể sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong thời gian sắp tới. Mức độ ảnh hưởng có thể sẽ không quá lớn vì sự e dè vẫn bao trùm thị trường sau ba phiên giảm sâu của thị trường trong năm nay” – nhóm phân tích VDSC nhận định.

Trong tháng 10 vừa qua, thị trường chứng khoán có sự sụt giảm mạnh. Phải mất ba tháng để VN-Index hồi phục 15% từ mức đáy 885 điểm nhưng mất đi mọi thành quả chỉ trong vỏn vẹn một tháng. VN-Index không thể bứt phá đường trung bình động 200 ngày trước khi liên tục mất đi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Thanh khoản giảm nhẹ so với tháng 9. Giá trị khớp lệnh ở mức cao khi VN-Index bắt đầu giảm điểm và xuống thấp khi chỉ số tiến sát ngưỡng hỗ trợ mạnh 885 lần thứ tư trong ba tháng qua. Độ rộng thị trường rất tiêu cực, hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng. Số mã giảm (490) áp đảo số mã tăng (253). Có 217 cổ phiếu giảm hơn 10%, con số lớn nhất kể từ đầu năm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ai sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán thời gian tới? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích