AI luôn có sức hấp dẫn đặc biệt

Enternews.vn Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy tại phiên thảo luận "Sức mạnh AI trong kỷ nguyên kết nối mới", trong khuôn khổ Tech Awards 2020.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, AI luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Trong năm 2020, Việt Nam có nhiều hội thảo, toạ đàm về AI nhưng mỗi sự kiện đều mang đến sự háo hức riêng vì mỗi ngày trôi qua, các nhà nghiên cứu lại cho ra một kết quả nghiên cứu, ứng dụng mới.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy tại phiên thảo luận

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy tại phiên thảo luận "Sức mạnh AI trong kỷ nguyên kết nối mới".

"Thế giới đã có những công dân robot, công dân ảo. Những câu chuyện này ở Việt Nam không còn là trong mơ hay khoa học viễn tưởng mà đã âm thầm đi vào cuộc sống", ông Duy khẳng định.

Từ những trợ lý ảo, giúp sắp xếp công việc, chọn quần áo, đồ ăn, AI đã rất gần gũi trong mọi ngõ ngách cuộc sống từ ứng dụng trên điện thoại, đến robot giúp tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, AI nên được hiểu rộng hơn. Trí tuệ nhân tạo không chỉ tạo ra một phiên bản con người, giúp con người làm những việc ít giá trị, lặp đi lặp lại hàng ngày. AI đã làm được những việc là hàng nghìn người cũng không thể làm được.

Ví dụ giúp giám sát an ninh giao thông trên toàn TP. HCM, đòi hỏi một số lượng rất lớn người cũng chưa chắc làm được. "Những tiềm năng lớn hơn của AI là giúp giải các bài toán lớn, siêu máy tính, Bigdata, IoT". Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Trong bối cảnh AI Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa. Từng người dân, doanh nghiệp cũng cần thay đổi nhận thức trong ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào đời sống, sản xuất.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, để AI có thể ứng dụng vào bất cứ lĩnh vực nào, cần phải xem xét trên ba trụ cột chính gồm: Nhu cầu, dữ liệu và giải pháp kỹ thuật.

Nhu cầu đầu tiên phải xuất phát từ sự cần thiết của ứng dụng. Ứng dụng AI làm ra phải thiết thực, giải quyết được những vấn đề cụ thể trong cuộc sống. Những người đứng đầu cần sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới, chấp nhận bỏ tiền bạc, chi phí để tạo ra những nguồn lực đầu tiên cho cộng đồng.

Về dữ liệu, ông Duy cho rằng, muốn phát triển AI phải có dữ liệu. Khi có nhu cầu, có sẵn hệ thống nhưng không tích luỹ dữ liệu trong nhiều năm thì cũng rất khó để phát triển AI, đưa trí tuệ nhân tạo vào đời sống.

Cuối cùng, phải có giải pháp kỹ thuật. Những thuật ngữ về Deep Learning, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng tiếng nói chỉ là một phần rất nhỏ trong giải pháp kỹ thuật. Khi nói đến những ứng dụng trên diện rộng như giám sát an ninh thành phố, phân tích các dữ liệu giao dịch chứng khoán cầ phải có những giải pháp tổng thể từ kết cấu, lưu trữ, xử lý dữ liệu.

“Việt Nam có lợi thế về dân số, thị trường và nhu cầu thị trường còn rất lớn. Để AI phát triển hơn nữa, chúng ta cần các tập đoàn công nghệ lớn liên kết cộng đồng nghiên cứu, học thuật và giải pháp. Ngoài ra, chúng ta cũng phải hình thành văn hoá xây dựng dữ liệu, tích luỹ dữ liệu, vì đây sẽ là nguồn tài nguyên trong tương lai. Nhu cầu của thị trường, sự vào cuộc của chính phủ, thay đổi nhận thức của người dân sẽ là bàn đạp để doanh nghiệp công nghệ có thể đi từ trong nước, ra toàn cầu, giải những bài toán quốc tế bằng sản phẩm AI của người Việt”. Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Quân Trần, đại diện Công ty Cổ phần Ứng dụng di động Xanh, đơn vị phát triển nền tảng quản lý nhân sự Tanca cho biết, AI giải quyết rất sâu nhiều bài toán của doanh nghiệp, đặc biệt trong mảng nhân sự.

“Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã ứng dụng AI vào tìm kiếm nhân tài, đánh giá hiệu quả của đội ngũ lao động, dựa vào dữ liệu. AI gần như không có giới hạn trong việc tạo trải nghiệm mới, xây dựng cách thức giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”, ông Quân nói.

Tuy nhiên, ông Quân cho rằng, công nghệ sẽ không thể thay đổi quan hệ giữa người với người, chỉ có người lãnh đạo mới có trái tim để hiểu rõ đội ngũ của mình từ đó có quyết định đúng đắn nhất.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết AI luôn có sức hấp dẫn đặc biệt tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích