AI giúp Visa giúp ngăn chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ USD

Enternews.vn Visa vừa công bố kết quả phân tích mới khẳng định vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) ứng dụng vào các dịch vụ mới trong việc giúp các tổ chức tài chính ngăn chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ đô hàng năm.

Theo công bố của Visa, tính trong vòng 12 tháng và kết thúc tại 30/4/2019, VAA ứng dụng AI đã bảo vệ hệ sinh thái thanh toán an toàn hơn cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng. 

Thách thức phân biệt giao dịch hợp lệ và giao dịch gian lận

Theo đó, tổ chức này cho biết Dịch vụ Chuẩn chi Nâng cao là một công cụ quản lý rủi ro toàn diện, phục vụ mục đích theo dõi và đánh giá các chuẩn chi giao dịch trên mạng thanh toán toàn cầu của Visa (VisaNet) trong thời gian thực để giúp các tổ chức tài chính kịp thời xác định và phản ứng trước các hành vi và xu hướng gian lận. Visa đã xử lý hơn 127 tỉ giao dịch giữa các điểm chấp nhận thanh toán và tổ chức tài chính trên VisaNet vào năm ngoái, đồng thời sử dụng AI phân tích toàn bộ giao dịch, với tốc độ khoảng một phần nghìn giây cho mỗi giao dịch, để các tổ chức tài chính có thể xác thực các hoạt động mua hàng mà vẫn nhanh chóng xác định và ngăn chặn các giao dịch gian lận.

Một trong những thử thách lớn nhất trong thanh toán là có thể phân biệt được giữa các giao dịch hợp lệ được thực hiện bởi chủ tài khoản và những giao dịch gian lận mà không cần can thiệp vào quy trình thanh toán”, bà Melissa McSherry, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc toàn cầu về Giải pháp và Sản phẩm Dữ liệu, Rủi ro và Nhận diện của Visa cho biết.

Cũng theo bà Melissa, “Visa là mạng lưới thanh toán đầu tiên áp dụng công nghệ AI dựa trên sự liên kết neuron vào năm 1993 để phân tích rủi ro của các giao dịch trong thời gian thực và xử lý gian lận ngay lập tức. Bằng cách cân bằng giữa kiến thức chuyên môn về con người và đổi mới công nghệ, chúng tôi tiếp tục nâng cao năng lực để tìm hiểu, ứng dụng những đột phá của AI, mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.”

Đối với các tổ chức tài chính, sự can thiệp vào quy trình thanh toán có thể dẫn đến việc người tiêu dùng từ bỏ giao dịch thanh toán đối với một chiếc thẻ nào đó. Nghiên cứu của Javelin Strategy & Research cho thấy lệnh từ chối thẻ bị sai đã khiến hơn một nửa số chủ thẻ tham gia khảo sát (51%) sử dụng thẻ thanh toán phụ để hoàn tất giao dịch tại cùng một điểm chấp nhận thẻ. Điều này có thể dẫn đến việc người dùng sẽ ưu tiên sử dụng thẻ thanh toán của đối thủ (nguồn: “Omnichannel and Branch Banking: Getting It Right” bởi Karen Augustine, Giám đốc Dữ liệu, Mercator Advisory Group, tháng 3 năm 2018). Tuy nhiên, theo Brendan Miller, Chuyên gia phân tích của Forrester, việc thiết kế quy trình thanh toán thuận tiện hơn không nên làm suy giảm độ bảo mật và khả năng ngăn chặn gian lận. Khảo sát của Liên đoàn bán lẻ quốc gia và Forrester cũng cho biết, theo ý kiến của 55% số đáp viên, thách thức hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán mà các nhà bán lẻ phải đối mặt là gian lận.

Dịch vụ Chuẩn chi Nâng cao của Visa là một lớp phòng chống gian lận có thể giúp giảm thiểu rủi ro và lừa đảo cho các tổ chức tài chính và nhà bán lẻ, nhằm giảm bớt sự can thiệp vào quá trình thanh toán gây ra khi chủ tài khoản nhận lệnh từ chối thẻ bị sai. Hơn 8.000 tổ chức tài chính tại 129 quốc gia đã sử dụng Dịch vụ Chuẩn chi Nâng cao của Visa.

Đại diện Visa cũng cho biết với việc sử dụng các mạng lưới neuron được mô phỏng theo bộ não của con người để tăng hiệu quả cho nền tảng AI trong việc xác định gian lận, điều này mang lại thông tin nhanh và chi tiết hơn thông qua các mối tương quan chưa từng xảy ra trong quá khứ. Theo đó, nhờ VAA, Visa đã duy trì tỉ lệ gian lận toàn cầu ở mức thấp trong lịch sử, ít hơn 0,1% thông qua giải pháp đa tầng đầu tư vào công nghệ và trí tuệ nhân tạo như AI, trao quyền cho người tiêu dùng và khách hàng bằng các công cụ, nguồn dữ liệu và quyền kiểm soát để quản lý rủi ro, đồng thời thiết lập các quy trình quản trị giúp doanh nghiệp và cơ quan quản lý linh động hơn.

AI và Big Data, 2 "từ khóa" của kỷ nguyên số hóa hiện đang được các tổ chức thanh toán, tổ chức trung gian, Fintech...ngày càng quan tâm, một lần nữa cho thấy giá trị tốt ưu trong hỗ trợ xử lý giao dịch, tăng cường bảo mật, phòng chống giao dịch gian lận..., bảo vệ người dùng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết AI giúp Visa giúp ngăn chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ USD tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích