Ai được phép làm homestay ở Hội An?

Enternews.vn UBND TP Hội An quy định: Chủ cơ sở kinh doanh lưu trú homestay ở Hội An là người dân Hội An, không có vợ hoặc chồng là người nước ngoài, có hộ khẩu thường trú tại ngôi nhà xin đầu tư, đảm bảo ít nhất 02 thế hệ đang sinh sống tại ngôi nhà đang kinh doanh.

UBND TP Hội An vừa có quyết định 4044/KH-UBND về kế hoạch phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch TP Hôi An giai đoạn 2017-2020. Theo quyết định này, hiện trên địa bàn TP Hội An có 479 cơ sở lưu trí chủ yếu là khách sạn, khu nghỉ dưỡng... với sức chứa gần 8000 phòng. Điều này đã góp phần tích cực phục vụ thành công những sự kiện trọng đại của quốc gia và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh, con người Hội An thân thiện, mến khách.

Tuy nhiên, theo UBND TP việc phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú tại các địa phương, khu vực chưa đồng đều; chưa khai thác các tiềm năng du lịch đang là lợi thế của địa phương. Cùng với đó, do lợi nhuận đem lại từ kinh doanh lưu trú quá lớn nên một số hộ dân đã tự ý đón khách, kinh doanh lưu trú mà không tuân thủ theo các quy định của pháp luật do chưa có quy hoạch quản lý cụ thể.

Thành phố Hội An quy định chủ kinh doanh homestay (lưu trú tại nhà dân) phải là người dân Hội An

Thành phố Hội An quy định chủ kinh doanh homestay (lưu trú tại nhà dân) phải là người dân Hội An

Riêng đối với homestay, UBND TP Hội An cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sớ homestay đã cho phép trên địa bàn là 322 cơ sở với 1274 phòng. Trong đó, số cơ sở đã đi vào hoạt động là 256 cơ sở với 1.011 phòng và 66 cơ sở với 263 phòng chưa hoạt động.

Cũng theo UBND TP Hội An, nhằm bảo tồn, phát huy và giới thiệu truyền thống văn hoá, lịch sử và đời sống của người dân địa phương đến với khách du lịch UBND TP Hội An quy định: Chủ cơ sở kinh doanh lưu trú homestay ở Hội An là người dân Hội An, không có vợ hoặc chồng là người nước ngoài, có hộ khẩu thường trú tại ngôi nhà xin đầu tư, đảm bảo ít nhất 02 thế hệ đang sinh sống tại ngôi nhà đang kinh doanh,…

Về kiến trúc xây dựng, chính quyền thành phố này cũng quy định: Nhà có số tầng tối đa là 2 tầng, phải có không gian thờ tổ tiên hoặc ngũ tự gia đường, có phòng sinh hoạt chung, khu vực dành cho khách ở phải liền kề với gian nhà chính. Tổng số phòng ngủ tối đa trong một nhà là 7 phòng, trong đó có tối đa 5 phòng cho khách, không được xây hồ bơi.

Cùng với đó, để bảo tồn các làng quê, làng nghề truyền thống, xây dựng Hội An thành phố sinh thái – văn hoá – du lịch, diện tích tổi thiểu của thửa đất được quy định theo vùng, ở những vùng như làng rau Trà Quế, xã Cẩm Thanh, diện tích tối thiểu phải là 300 m2; vùng ở làng gốm Thanh Hà, khối Nam Đông... tối thiểu phải 200 m2; xã đảo Tân Hiệp tối thiểu là 80m2.

Hội An cũng ưu tiên phát triển cơ sở lưu trú, đặc biệt là mô hình homestay tại các làng quê, làng nghề như khối An Mỹ, phường Cẩm Châu; khối Thanh Nam Đông Thanh Nam Tây, phường Cẩm Nam; khu vực 1 làng gốm Thanh Hà, phường Thanh Hà; làng rau Trà Quế; làng chài An Tân; làng biển An Bàng... để tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế và đa doạn hoá sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu trải nhiệm các giá trị sống, nét văn hoá truyền thống của Hội An. Ngoài những khu vực trên, Thành phố tạm dừng chủ trương phát triển homestay trong giai đoạn này.

Ngoài ra, liên quan đến việc phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch TP Hôi An giai đoạn 2017-2020, TP Hội An cũng khuyến khích phát triển đầu tư các loại hình biệt thự du lịch đối với các trường hợp sở hữu diện tích trên 1.000m2 trên địa bàn Thành phố; khuyến khích phát triển các sơ sở khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 03 sao trở lên và không phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú tại khu vực I phố cổ; các tuyến đường có mật độ giao thông lớn như Cửa Đại, Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo,… các khu vực nằm sát trường học, bệnh viên, khu vực quốc phòng, an ninh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ai được phép làm homestay ở Hội An? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích