TP. HCM ai được nhận 1 triệu đồng/tháng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ?

Enternews.vn Nhằm hỗ trợ khó khăn cho người lao động bị ảnh hưởng do COVID-19, Chính phủ đã triển khai gói hộ trợ 62.000 tỷ đồng, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Vậy ai sẽ được hưởng khoản hỗ trợ này?

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, đối tượng được hỗ trợ là người lao động (NLĐ) bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ trên địa bàn TP. HCM.

Để được hưởng hỗ trợ này, NLĐ cần đáp ứng một trong các điều kiện sau: Có văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo quy định tại khoản 5 điều 32 Bộ luật lao động, hoặc nghỉ việc không hưởng lương theo quy định tại khoản 3 điều 116 Bộ luật Lao động; Bị chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định; Đã tham gia BHXH đến trước thời điểm tạm hoãn hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ trên địa bàn TP. HCM sẽ được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ trên địa bàn TP. HCM sẽ được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Cũng theo ông Tấn, phạm vi thực hiện chính sách hỗ trợ tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, cá nhân đăng ký kinh doanh đóng trụ sở chính trên địa bàn TP.HCM, có thuê mướn lao động theo hợp đồng, gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19.

Ngoài ra còn có các trường mầm non ngoài công lập, nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đăng ký thành lập, đóng trụ sở chính trên địa bàn TP gặp khó khăn trong hoạt động do dịch Covid-19. NLĐ bị ngưng việc không hưởng lương từ một tháng liên tục trở lên (bắt đầu tạm từ ngày 1-2 đến hết 31-5-2020) sẽ nhận được mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. 

Tiền hỗ trợ được chi hằng tháng theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương, tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 6-2020.

Ngoài ra, người đứng đầu Sở LĐ – TB và XH thành phố cũng cho biết, NLĐ thuộc đối tượng nêu trên cần có đơn đề nghị được hỗ trợ trong thời gian đang tạm ngưng việc hoặc nghỉ không hưởng lương. Đơn gửi đến người sử dụng lao động (hiệu trưởng trường, lãnh đạo công ty, chủ cơ sở sản xuất…). 

Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập bảng tổng hợp danh sách NLĐ thuộc diện được hưởng hỗ trợ, công khai danh sách tại đơn vị, doanh nghiệp. Sau đó đề nghị tổ chức công đoàn cơ sở (nếu có) và cơ quan BHXH xác nhận. 

“Tùy theo tình hình diễn biến thực tế của dịch Covid-19 và thời hạn thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương, người sử dụng lao động lập danh sách đề nghị hỗ trợ”. Ông Tấn cho biết.

Đối với các đơn vị có trụ sở chính trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) đến Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Ban quản lý Khu công nghệ cao thành phố. Các đơn vị khác gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ đến UBND các quận, huyện nơi đặt trụ sở chính.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố, Ban quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận, huyện thẩm định, quyết định và chuyển đủ kinh phí hỗ trợ cho NLĐ theo đúng danh sách đã được phê duyệt và trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do với những trường hợp không được hỗ trợ.

Với đối tượng giáo viên, Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố chỉ đạo các Phòng Giáo dục - Đào tạo quận, huyện rà soát, thống kê, xác nhận danh sách giáo viên, nhân viên tại các trường mầm non ngoài công lập, các nhóm trẻ để tham mưu UBND quận, huyện quyết định hỗ trợ đúng đối tượng. 

“Đối với những người lao động làm việc tại các cơ sở tư nhân, có HĐLĐ, có đóng BHXH, bị chấm dứt HĐLĐ trong khoảng thời gian từ 01/02 đến hết ngày 30/6/2020, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định (trừ những trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng). Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020”. Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM ai được nhận 1 triệu đồng/tháng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích