AI: Con đường mới trong điều trị ung thư vú

Enternews.vn Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đưa ra những cảnh báo cho bệnh nhân về khả năng bị ung thư vú từ ảnh chụp quang tuyến vú.

AI sẽ có thể xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ và giúp phát hiện sớm

Mô hình AI của MIT sẽ giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư vú của các bệnh nhân nữ 

Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo MIT, Mỹ đã phát triển một mô hình AI dựa trên nền tảng học sâu (deep-learning) để có thể dự đoán sự phát triển của ung thư vú trước 5 năm, đồng thời có thể phát hiện mầm bệnh nguy hiểm này trên mọi sắc tố da.

Công cụ MIT này sử dụng hơn 90 nghìn dữ liệu hình ảnh chụp quang tuyến vú của khoảng 60 nghìn từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ kết hợp với việc sử dụng phương pháp deep - learning để phát hiện các mô trong vú có khả năng phát triển thành mầm bệnh ung thư mà các biện pháp khác khó phát hiện được.

Công nghệ này đã cho thấy sự vượt trội so với các phương pháp hiện có khi nâng tỷ lệ phát hiện ung thư sớm lên 31% so với mức 18% của các mô hình truyền thống. Theo Regina Barzilay, giáo sư MIT, dự án này đã được đi vào nghiên cứu khi các ứng dụng AI dần trở nên phổ biến hơn.

"Tính chất luôn thay đổi của các khối u là một trong những thách thức lớn nhất đối với việc điều trị - với việc ung thư thường phát triển thành dạng kháng thuốc. Nhưng nếu các bác sĩ có thể dự đoán sớm việc các mô trong tuyến vú sẽ phát triển như thế nào, họ có thể can thiệp sớm hơn để ngăn chặn khối u trước khi nó có cơ hội phát triển hoặc trở nên kháng thuốc", bà cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho biết, công nghệ mới này cũng khắc phục nhược điểm của một số dự án AI tương tự khác là không dựa nhiều vào lết quả của các bệnh nhân nữ da trắng để thiết kế mô hình, tránh được việc không đưa ra những dự đoán chuẩn cho các bệnh nhân da màu.

Chuyên gia của MIT nhận định, phụ nữ da đen có nguy cơ tử vong vì ung thư vú cao hơn phụ nữ da trắng 42%, do đó, việc phát triển kỹ thuật này nhằm mục đích đem lại những dự đoán chính xác hơn đối với nhóm người thiểu số, những người thường không được tiếp cận tốt với những ứng dụng khoa học tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh. 

Đồng quan điểm với bà Regina, Giám đốc điều hành ICR, Giáo sư Paul Workman cũng nhận định, sự tiến hóa của ung thư là khó khăn lớn nhất mà các bác sĩ phải đối mặt trong khi tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân. Ông cho biết, việc sử dụng AI có thể xác định những nguy cơ và giúp các bệnh nhân thực hiện các bước phòng ngừa ở những giai đoạn đầu và tạo ra sự đột phá lớn.

Mô hình này hiện đang được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ và các nhà nghiên cứu đang đàm phán với các bệnh viện khác tại Mỹ để có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tiễn để hạn chế việc các nạn nhân phải điều trị bằng phương pháp xạ trị, đồng thời đem lại hy vọng cho nhiều phụ nữ thuộc các màu da khác nhau.

Trước đó, một nghiên cứu khác thực hiện tại văn phòng IBM tại Zurich và Đại học Zurich cũng đã phát triển AI có khả năng phát hiện mầm mống ung thứ vú sớm khoảng 1 năm trước khi cấu thành bệnh. AI này đã sử dụng hệ dữ liệu bao gồm 52.936 hình ảnh từ 13.234 phụ nữ khác nhau trong các năm từ 2013 tới 2017, và có bệnh án trong vòng một năm trước khi chụp quang tuyến vú.

Trong quá trình huấn luyện AI, các nhà nghiên cứu đã cho hệ thống so sánh và đánh giá hai tư thế thường quy của ảnh chụp quanh tuyến vú là tư thế đầu đuôi (Craniocaudal – CC) và tư thế chếch trong ngoài (Mediolateral oblique – MLO). Các nhà nghiên cứu của IBM Zurich tin rằng, khả năng nhận diện đặc điểm của AI sẽ đóng góp lớn cho quá trình xét nghiệm sinh thiết khối u.

Có thể thấy, những yếu tố trên đã giảm đáng kể các chẩn đoán sai, qua việc liên kết các yếu tố khó phát hiện trên ảnh chụp quang, như sự thiếu hụt sắt và tuyến giáp. Điều này cho thất, đây là một công nghệ thiết yếu trong lĩnh vực y tế, do nó có thể giảm số lượng xét nghiệm không cần thiết, cũng như khả năng chẩn đoán sai của những mô hình truyền thống.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết AI: Con đường mới trong điều trị ung thư vú tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.