Ai bảo vệ thương hiệu quốc gia?

Enternews.vn Ngay trong tuần lễ Thương hiệu quốc gia, Việt Nam nhận được “hung tin” giống lúa ST25 đã bị 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng kí bản quyền sở hữu trí tuệ tại Mỹ.

p/Thương hiệu ST25 đã bị doanh nghiệp nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ tại Mỹ. Ảnh: Chí Quốc

Thương hiệu ST25 đã bị doanh nghiệp nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ tại Mỹ. Ảnh: Chí Quốc

TS Hồ Quang Cua, người đã có công nghiên cứu ra giống lúa ngon nhất thế giới và nhiều năm vác thương hiệu “đứa con” của mình ra để đi thi thố với thế giới nhằm khẳng định giá trị thương hiệu gạo quốc gia, khẳng định giá trị “giống gạo thơm ngon, tinh túy của quốc gia”, nói rằng ông chỉ biết nghiên cứu, không am hiểu về pháp luật để giải quyết vấn đề này.

Khi câu chuyện ST25 bị nhanh chân nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ tại Mỹ diễn ra, cái mất, sẽ không chỉ là thành quả của công trình nghiên cứu mồ hôi nước mắt của một người cả đời gắn với giống lúa.

Cái mất chính là giá trị thực tiễn, cơ hội tăng kim ngạch của một ngành hàng, cơ hội đổi đời của nhiều triệu hộ nông dân.

Đã có những bài học về việc lơ là bảo vệ thương hiệu mà nguyên nhân chính là những thương hiệu này được coi là “tài sản chung” nên không ai ý thức bảo vệ để tất cả cùng tiếp tục được khai thác khi vào các thị trường quan trọng.

Chi phí, thủ tục pháp lý, hơn hết là năng lực xác định giá trị thương hiệu quốc gia và lựa chọn để có chiến lược bảo vệ đảm bảo đúng thông lệ quốc tế cũng là vấn đề.

Đây chắc hẳn không thể là câu chuyện của riêng một người nghiên cứu, một hay vài doanh nghiệp, nhà kinh doanh…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ai bảo vệ thương hiệu quốc gia? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích