Agribank có dễ thoái vốn khỏi AJC?

Enternews.vn Dự kiến ngày 15/12/2017, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) bán đấu giá cổ phần tại Tổng CTCP Vàng Agribank Việt Nam (AJC).

Lợi nhuận sau thuế của AJC sau 9 tháng chỉ đạt 1.129 tỷ đồng, giảm tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của AJC sau 9 tháng chỉ đạt hơn 1,1 tỷ đồng, giảm tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, Agribank sẽ bán đấu giá hơn 12,6 triệu cổ phần AJC với giá khởi điểm 13.900 đồng/cp. Với vốn điều lệ của AJC đang ở mức 206 tỷ đồng, thì lượng cổ phần đấu giá của Agribank tương ứng 61,24% vốn của AJC.

Được biết, sau khi Chính phủ thực hiện chủ trương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng miếng, thì hoạt động kinh doanh của AJC gặp rất nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài, khiến doanh nghiệp này phải thu hẹp hoạt động, tiết giảm mọi chi phí, nhất là tiền lương, để tránh bị “ăn” vào vốn của các cổ đông.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu thuần của AJC đạt hơn 745 tỷ đồng, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn của doanh nghiệp này quá cao, khiến lợi nhuận gộp trong kỳ chỉ đạt gần 14 tỷ đồng.

Trong khi đó, chi phí bán hàng tăng nhẹ, còn chi phí quản lý doanh nghiệp của AJC giảm nhẹ so với cùng kỳ. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của AJC sau 9 tháng chỉ đạt hơn 1,1 tỷ đồng, giảm tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, AJC chủ yếu hoạt động kinh doanh vàng miếng, còn vàng trang sức của AJC có mẫu mã kém nên sức cạnh tranh khá yếu so với PNJ, DOJI, SJC,… và sản phẩm nhập ngoại.

Ngoài ra, việc NHNN không cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp nào được nhập khẩu vàng nguyên liệu trong nhiều năm nay cũng đang khiến hoạt động của AJC bị rơi vào bế tắc.

Với hình hình sản xuất, kinh doanh của AJC vẫn còn tiếp tục khó khăn do Chính phủ đang tiếp tục thắt chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng, việc thoái vốn của Agribank có thể sẽ gặp không ít khó khăn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Agribank có dễ thoái vốn khỏi AJC? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích