ADB và BIDV ký kết thỏa thuận 300 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Enternews.vn Mới đây, ADB và BIDV đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.

ADB và BIDV

ADB và BIDV đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các DNNVV tại Việt Nam.

Theo đó, hợp đồng vay tín chấp này bao gồm khoản vay A trị giá 200 triệu USD do ADB cung cấp, và khoản vay B trị giá 100 triệu USD do ADB thu xếp hợp vốn từ 12 ngân hàng thương mại, với mỗi khoản vay được chia thành 2 cấu phần có kỳ hạn 3 năm và 5 năm. 

Ông ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV.

Chia sẻ về ý nghĩa của khoản vay, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV chia sẻ: "Khoản vay sẽ hỗ trợ các DNNVV tại Việt Nam, là biểu tượng của sự hợp tác lâu dài giữa BIDV và ADB vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam”.

Ông

Ông Michael Barrow - Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Đồng tình với quan điểm này, ông Barrow cho biết: “Quan hệ đối tác của ADB với BIDV – ngân hàng cho vay mảng DNNVV lớn nhất tại Việt Nam, sẽ giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vốn thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay DNNVV là một ưu tiên chiến lược then chốt hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của DNNVV, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia”.

Trong những năm qua, BIDV chú trọng đẩy mạnh phát triển hoạt động đối với phân khúc khách hàng DNNVV và đạt được những kết quả khả quan. Đến 30/06/2018, quy mô khách hàng DNNVV của BIDV đạt hơn 250.000 khách hàng (chiếm gần 40% tổng số khách hàng DNNVV ở Việt Nam); quy mô tín dụng DNNVV của BIDV đạt trên 240.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về quy mô tín dụng DNNVV trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam...

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay dài hạn cho BIDV. ADB sẽ phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản hỗ trợ, thông qua triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội. Bên cạnh đó, tài chính số sẽ được thúc đẩy thông qua việc áp dụng các sản phẩm số hóa mới nhằm tiếp cận các nhóm đối tượng chưa được phục vụ về mặt tài chính ở các khu vực nông thôn, gồm cả các DNNVV do phụ nữ sở hữu.

"Khoản vay này là minh chứng cho năng lực của ADB trong việc xúc tác nguồn vốn vay dài hạn từ các định chế thương mại để thu hút vốn đầu tư nhằm mang lại hiệu quả phát triển. Mười hai bên cho vay thương mại từ Hàn Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa... đã tham gia cùng ADB để cung cấp khoản cho vay dài hạn này", ông Barrow khẳng định.

Bà

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đánh giá về ý nghĩa của khoản vay này, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, đây là một thoả thuận hợp tác vô cùng quan trọng. Khoản vay tín chấp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh trần nợ công của Việt Nam đã đến ngưỡng.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Hồng cũng kêu gọi sự liên kết mạnh mẽ hơn nữa giữa ADB, BIDV và các ngân hàng thương mại nhằm đồng hành tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, sâu sắc hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ADB và BIDV ký kết thỏa thuận 300 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích