ACB có duy trì được đà tăng trên HOSE?

Enternews.vn Cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Á Châu (HoSE; ACB) đã có một phiên giao dịch đầu tiên “bùng nổ” trên sàn HoSE với hơn 24 triệu cổ phiếu được trao tay, tổng giá trị giao dịch đạt trên 687 tỷ đồng.

Trước ngày 9/12, thông tin cổ phiếu ACB được chào sàn HoSE với mức giá tham chiếu 26.400 đồng/cổ phiếu cùng với nhiều thông tin tích cực đã được lan truyền trên khắp các mặt báo. Đáng chú ý là phiên giao dịch cuối cùng của ACB trên sàn HNX vào ngày 01/12 được đóng cửa với giá 27.300 đồng/cổ phiếu, cao hơn 3% mức giá mở cửa phiên giao dịch đầu tiên trên HoSE ngày 09/12.

ACB có phiên giao dịch đầu tiên bùng nổ trên sàn HoSE:

ACB có phiên giao dịch đầu tiên bùng nổ trên sàn HoSE

Kỳ vọng về sự tăng trưởng trong tương lai của ACB khi chào sàn HoSE càng lớn khi giới chuyên môn nhìn nhận cổ phiếu này có thể lọt vào các rổ chỉ số như VN30 (tỷ trọng 4%), VNDiamond (10%), VNFIN Select (12%), VNFIN Lead (12%)… Không bất ngờ khi ACB được mong đợi sẽ là cổ phiếu sáng nhất nhóm cổ phiếu “vua” (nhóm các cổ phiếu ngân hàng).

Thực tế diễn ra trong ngày giao dịch đầu tiên đã không phụ lòng giới đầu tư khi quan tâm đến cổ phiếu này. Trong suốt phiên giao dịch ngày hôm nay (9/12), ACB luôn giữ sắc xanh và đạt mức giá 28.550đ/cổ phiếu, tăng 8,14% so với giá mở cửa phiên. Tổng khối lượng giao dịch đạt trên 24 triệu cổ phiếu.

Giới chuyên gia chứng khoán đánh giá, ACB đã có một phiên giao dịch bùng nổ và cực kỳ sôi động, với tổng giá trị giao dịch đạt trên 687 tỷ đồng. Sự “dậy sóng” của ACB cũng góp phần đẩy VN-Index lên 1.034,98 điểm (tăng 0,56%) so với lúc mở cửa.

Trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE, cổ phiếu ACB đạt 28.550đ/cp, tăng 8,14% so với giá mở cửa phiên.

Trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE, cổ phiếu ACB đạt 28.550đ/cp, tăng 8,14% so với giá mở cửa phiên.

Theo thông tin mới nhất được công bố vào hôm qua, tính đến ngày 30/11/2020, ACB có tổng tài sản gần 428 ngàn tỷ đồng, tăng 11,7%; lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 8,723 tỷ đồng, vượt 14% mục tiêu kế hoạch lợi nhuận năm. Huy động đạt 343 ngàn tỷ đồng, có mức tăng trưởng là 11,5%. Tín dụng đạt 305 ngàn tỷ đồng, mức tăng trưởng đạt 13,7%. Nợ xấu được kiểm soát dưới 1%.

Kết quả mới nhất này đã chứng minh việc linh hoạt thay đổi chiến lược kinh doanh trong mùa dịch là điểm nhấn để ACB vẫn tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn, từ đó củng cố thêm niềm tin khi khó khăn qua đi thì tiềm năng tăng trưởng càng rõ nét. Đơn cử như trong mảng công nghệ tài chính, ACB từ lâu đã lên kế hoạch phát triển hệ sinh thái cùng với tập trung vào hoạt động kinh doanh cối lõi, phát triển hướng triển khai ngân hàng số thành dịch vụ tài chính và phi tài chính.

Ngoài ra, cơ hội phân phối bảo hiểm cho Sun Life từ thương vụ 370 triệu USD cũng giúp giới chuyên môn nhận định giá ACB sẽ tăng mạnh trong tương lai gần. Tùy theo chiến lược hạch toán ngay toàn bộ khoản phí trả trước hoặc chia ra hạch toán từng năm, và khoản phí này giúp lợi nhuận trước thuế của ACB sẽ có thêm đâu đó vài ngàn tỷ đồng mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới. Thương vụ góp phần nâng EPS của ACB lên và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng về những khoản cổ tức 25-30% trong những năm tới. 

Tuy nhiên, ACB vẫn còn nhiều thách thức, như Trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu tăng mạnh, có thể tác động tiêu cực đến dự phóng lợi nhuận năm nay; giảm mạnh thu từ dịch vụ... 

  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ACB có duy trì được đà tăng trên HOSE? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích