“Ác mộng” đa cấp

Enternews.vn (DĐDN)- Kinh doanh đa cấp bất chính sau một thời gian hoành hành tại các thành phố lớn, trung tâm đông dân cư, nay đã chuyển ra các vùng sâu, vùng xa và trở thành “cơn ác mộng” của người dân nơi đây.

(DĐDN)- Kinh doanh đa cấp bất chính sau một thời gian hoành hành tại các thành phố lớn, trung tâm đông dân cư, nay đã chuyển ra các vùng sâu, vùng xa và trở thành “cơn ác mộng” của người dân nơi đây.

Đây là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải – Chủ nhiệm Uỷ ban Dân nguyện của Quốc hội khi đóng góp ý kiến về Bộ luật Hình sự sửa đổi. Bà Hải cho rằng, Bộ luật Hình sự cần “thiết kế” để trừng trị “cơn ác mộng” kinh doanh đa cấp bất chính để ổn định an ninh chính trị tại các địa phương.

Bỏ Điều 292 và giữ lại gì?

Khi nói tới việc tạm dừng thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, Điều 292 “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” được cho là “khơi nguồn” của vấn đề này. Cả Quốc hội và Chính phủ cùng đồng thuận trong việc phải bãi bỏ điều luật nói trên.

Bài liên quan:

Tuy nhiên, Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự do Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội lại chỉ ra một số băn khoăn khi bỏ hoàn toàn Điều 292. Theo đó, một số ý kiến đại biểu QH đã đề nghị giữ lại và đưa vào các chương tương ứng quy định hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản, kinh doanh đa cấp bất chính trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Các đại biểu cho rằng, Bộ luật cần phải có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Quan điểm giữ lại hai tội danh trong Điều 292 về kinh doanh vàng tài khoản, kinh doanh đa cấp bất chính trên mạng máy tính, mạng viễn thông cũng nhận được sự đồng thuận của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

31 hành vi phạm tội cho Pháp nhân

Các đại biểu của UB Tư pháp tán thành cách quy định của dự thảo Luật, 31 tội phạm đối với pháp nhân không quy định độc lập mà đều thiết kế thành khoản cuối của 31 điều luật quy định về tội phạm do cá nhân thực hiện. Căn cứ vào quy mô, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội do cá nhân thực hiện để quy định tương ứng sang hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Ban soạn thảo đã bổ sung vào Điều 86 của BLHS năm 2015 nội dung quy định về việc tổng hợp hình phạt trong trường hợp pháp nhân thương mại phạm nhiều tội. Ngoài ra, dự thảo còn bổ sung vào Điều 89 của BLHS năm 2015 nội dung quy định về xóa án tích cho pháp nhân thương mại bị phạt đình chỉ hoạt động vĩnh viễn một hoặc một số lĩnh vực. Theo đó, pháp nhân thương mại bị kết án đương nhiên được xóa án tích nếu không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 05 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

Bá Tú

>> Thêm công ty đa cấp bị rút giấy phép sau hàng loạt sai phạm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Ác mộng” đa cấp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích