9 lợi thế để doanh nghiệp Mỹ tăng đầu tư vào TP HCM

Enternews.vn TP. HCM là một Thành phố năng động, sáng tạo, đổi mới, đang hình thành các trung tâm công nghệ cao, cơ sở nghiên cứu đổi mới sáng tạo cùng khu đô thị mới Thủ Thiêm đang vươn lên.

Đó là một trong những lợi thế của TP HCM trong việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Mỹ được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tại Diễn đàn “Doanh nghiệp TP. HCM – Mỹ: Thúc đẩy quan hệ đối tác sáng tạo vì tương lai thịnh vượng” diễn ra sáng nay (25/8).

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 13 của Mỹ, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều năm 2019 đạt 77 tỉ USD và trong 6 tháng đầu năm nay đã đạt 38 tỉ USD - tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP. HCM có 9 lý do đồng thời cũng là 9 điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào TP. HCM.

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM, Intel Products Việt Nam đã đầu tư vào TP. HCM 1 tỉ USD từ năm 2010 và tổng giá trị xuất khẩu vượt 36 tỉ USD.

 Intel Products Việt Nam đã đầu tư vào TP. HCM 1 tỉ USD từ năm 2010 và tổng giá trị xuất khẩu vượt 36 tỉ USD.

Một là, TP. HCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước với dân số hơn 10 triệu người, là nơi phù hợp cho nhà đầu tư nước ngoài sinh sống với hệ thống các nhà hàng Mỹ, pháp, Ý…phủ rộng tại nhiều quận, huyện.

Hai là, TP. HCM là địa phương có năng suất lao động cao nhất Việt Nam, gấp 3 lần bình quân cả nước.

Ba là, với vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất nước, TP. HCM hiện đóng góp tới 25% GDP và 30% nguồn thu ngân sách. Do vậy, các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI)… có nhiều cơ hội để phát triển.

Bốn là, Thành phố có trung tâm phần mềm lớn nhất, thành công nhất ở Việt Nam là Công viên phần mềm Quang Trung, cung cấp không gian làm việc cho 10.000 sinh viên và xuất khẩu 500 triệu USD phần mềm.

Năm là, hiện đã có hơn 160 doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Thành phố với tổng giá trị xuất khẩu hơn 10 năm qua lên tới 64 tỉ USD.

Sáu là, TP. HCM đem đến cho các nhà đầu tư số lượng đáng kể chuyên gia, sinh viên, viện, trường, phòng nghiên cứu, đặc biệt là Trường Đại học Quốc gia TP. HCM và Đại học Fulbright Việt Nam.

Bảy là,  Thành phố có cơ sở hạ tầng tốt, bao gồm hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng giao thông, có giao thông thông minh, giáo dục thông minh và quan trọng nhất là con người thông minh.

Tám là, TP. HCM là một Thành phố năng động, sáng tạo, đổi mới, đang hình thành các trung tâm công nghệ cao, cơ sở nghiên cứu đổi mới sáng tạo cùng khu đô thị mới Thủ Thiêm đang vươn lên.

Chín là,  TP. HCM đang triển khai thành lập Thành phố Thủ Đức (Thành phố phía Đông trực thuộc TP. HCM) với diện tích 210 km2 có thể trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ 3 ngay sau TP. HCM và Hà Nội.

"Lãnh đạo TP HCM cam kết hợp tác, đồng hành với đối tác Mỹ để có được sự hài lòng từ đối tác. Mặc dù không tránh khỏi tác động từ dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu nhưng 2 quốc gia sẽ tiếp tục vươn lên phía trước" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng.

Ba lĩnh vực được TP. HCM mời gọi đầu tư từ Mỹ gồm: Đô thị thông minh, phát triển khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông và xây dựng trung tâm tài chính.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 9 lợi thế để doanh nghiệp Mỹ tăng đầu tư vào TP HCM tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích