60% cán bộ HTX nông nghiệp chưa học hết phổ thông trung học

Enternews.vn Đây là thông tin của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đưa ra tại Hội nghị “Triển khai mô hình đưa cán bộ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc ở hợp tác xã nông nghiệp và bàn giải pháp giải thể các yếu kém" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp tổ chức vào ngày 22/3 tại Hà Nội.

Theo đó năm 2017, sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 đã đánh giá rất kỹ và xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế của các hợp tác xã là trình độ về quản lý và chuyên môn của các cán bộ hợp tác xã rất hạn chế (60% cán bộhợp tác xã nông nghiệp chưa học hết phổ thông trung học). Điều này dẫn đến việc tổ chức quản lý và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã gặp nhiều khó khăn. Đa số các cán bộ hợp tác xã cao tuổi, làm việc theo kinh nghiệm, thiếu nhạy bén trong hoạt động. Thiếu đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên.

 Ông Ma Quang Trung- Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT)

Ông Ma Quang Trung- Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT)

Thông tin tại Hội nghị còn cho biết, cả nước có 11.688 hợp tác xã và có đến gần 800 hợp tác xã ngừng hoạt động nhưng chưa được giải thể, chỉ có 38% hoạt động hiệu quả, còn lại hoạt động yếu kém. Đến nay, dù tỉ lệ hợp tác xã hoạt động hiệu quả tăng lên 33% nhưng so với yêu cầu về phát triển hợp tác xã nông nghiệp hiện nay thì tỷ lệ này vẫn rất thấp, không đạt yêu cầu đề ra.   

Cục Kinh tế hợp tác và PTNT kí kết chương trình hợp tác với Trung tâm Khuyến nông quốc gia.

Cục Kinh tế hợp tác và PTNT kí kết chương trình hợp tác với Trung tâm Khuyến nông quốc gia.

Để giải quyết tình trạng trên, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở hợp tác xã nông nghiệp. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh: “Vấn đề nổi cộm nhất của những hợp tác hoạt động không hiệu quả là năng lực của người quản lý còn kém, chủ yếu là trình độ phổ thông, người lớn tuổi. Vì vậy, chương trình này lập ra để hỗ trợ đưa trí thức trẻ mang tri thức, công nghệ về phát huy hiệu quả hợp tác xã, không phải là hỗ trợ đưa những người công chức, viên chức về bố trí làm giám đốc. 

Chỉ hỗ trợ nhân lực cho các hợp tác xã có nhu cầu và mỗi hợp tác xã chỉ thí điểm đưa 1 trí thức trẻ về làm việc. Khi đã khuyến khích các em về thì phải tạo điều kiện hỗ trợ các em đủ sống, mô hình chỉ hiệu quả nếu sau 3 năm thí điểm, các trí thức trẻ quyết định gắn bó ở lại lâu dài, khởi nghiệp luôn”. 

Tiêu chuẩn chuyên môn để chọn cán bộ thí điểm là những người có chuyên môn phù hợp với lĩnh vực hoạt động của hợp tác xã theo phân loại của Bộ NN& PTNT. Độ tuổi: Không quá 35 đối với nữ và 40 tuổi đối với nam.

Ưu tiên các trường hợp: Cán bộ kỹ thuật, cán bộ kế toán để hỗ trợ quản trị, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh phù hợp với nhu cầu và lĩnh vực hoạt động chính của hợp tác xã. Có sự hiểu biết về kinh tế tập thể. Là con em thành viên hợp tác xã, sống ở địa phương. Được hợp tác xã gửi hoặc cử đi đào tạo tại các cơ sở đào tạo đạt được chứng chỉ từ cao đẳng trở lên theo quy định của pháp luật. Những người có trình độ học vấn cao hơn (nhiều bằng đại học các chuyên ngành khác nhau, thạc sĩ, tiến sĩ); có cam kết công tác lâu dài tại hợp tác xã.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 60% cán bộ HTX nông nghiệp chưa học hết phổ thông trung học tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

MB PRIVATE - Dịch vụ Private Banking chuẩn Thuỵ Sỹ chính thức ra mắt

Sáng 25/02, Ngân hàng TMCP Quân Đội đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (MB Private in collaboration with Bordier) chuẩn Thụy Sỹ dành cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam.