6 điểm nhấn quan trọng tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Enternews.vn Ngày 20/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV bế mạc. Tại kỳ họp này Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

 Bầu Chủ tịch nước.

Lãnh đạo Đảng và nhà nước bỏ phiến bầu Chủ tịch nước.

Bầu Chủ tịch nước

Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho rằng việc Tổng Bí thư kiêm nhiệm thêm Chủ tịch nước là tập quán chính trị, thông lệ quốc tế. Ông nhấn mạnh đây là “việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân, được nhân dân rất hoan nghênh”. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận định, đây là điểm mới khi lần đầu tiên Trung ương giới thiệu Tổng bí thư sang Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh.

Lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh. 

Lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh việc lấy phiếu tín nhiệm dựa trên cả quá trình công tác, nhiệm vụ được giao, kết quả hoàn thành, trong đó có cả việc tham khảo ý kiến của nhân dân. Cũng vì lý do này và để khách quan, việc lấy phiếu tín nhiệm được đẩy lên trước phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Ông cũng khẳng định không có chuyện các thành viên của Quốc hội có "ưu thế" hơn các chức danh khác khi lấy phiếu tín nhiệm.

Nhiều quyết định quan trọng liên quan đến kinh tế.

Nhiều quyết định quan trọng liên quan đến kinh tế.

Nhiều quyết định quan trọng liên quan đến kinh tế

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Hiệp định CPTPP là nội dung mang ý nghĩa quan trọng với đất nước.

Quốc hội nghe báo cáo của Chính phủ và thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Báo cáo giữa kỳ về kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2016-2020.

Thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). 

Thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Ông Nguyễn Văn Luật, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (cơ quan thẩm tra), cho biết dự thảo luật đã cơ bản hoàn thiện song vẫn còn một vấn đề lớn có nhiều ý kiến khác nhau là quy định về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được hợp lý về nguồn gốc.

Ngoài dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Quốc hội đã thông qua Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Chất vấn giữa nhiệm kỳ.

Chất vấn giữa nhiệm kỳ.

Chất vấn giữa nhiệm kỳ

Tại kỳ họp này, Quốc hội không chất vấn số lượng thành viên Chính phủ cụ thể. Theo đó, Quốc hội nghe Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước và những người đã được chất vấn việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các đại biểu Quốc hội có thể chất vấn bất kỳ thành viên Chính phủ nào về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội kể từ kỳ họp thứ 2 đến nay.

Yêu cầu không giao lưu tiệc tùng.

Yêu cầu không giao lưu tiệc tùng.

 

Yêu cầu không giao lưu tiệc tùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá kỳ họp thứ 6 có khối lượng công việc rất lớn, nhiều vấn đề. Vì vậy bà yêu cầu các đại biểu Quốc hội phải nêu gương “tập trung họp, không tập trung giao lưu tiệc tùng”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 6 điểm nhấn quan trọng tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích