6 biện pháp phòng dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới tại Việt Nam

Enternews.vn Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phối hợp xây dựng video "6 biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới".

Bản tin lúc 6h ngày 10/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã 55 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. 

Tính đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 317/332 bệnh nhân (chiếm 95,2% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi.

Hiện còn 15 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 11 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Mặc dù đạt được kết quả khả quan, song Việt Nam vẫn rất thận trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Mới đây, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phối hợp xây dựng video "6 biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới". 

Theo đó, mỗi quốc gia hoặc các khu vực trong cùng một quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khác nhau. Do vậy, các biện pháp hạn chế tại mỗi nơi có thể khác nhau. Những nơi có nhiều người mắc Covid-19 sẽ phải áp dụng các biện pháp hạn chế nhiều hơn.

Cũng theo WHO, dù bạn ở nơi đâu, hãy tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 để giúp giảm số người mắc bệnh và giảm bớt các biện pháp hạn chế: Vệ sinh tay sạch sẽ; che miệng mũi khi ho, hắt hơi; không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay; hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt hay được chạm vào (như tay nắm cửa hay điện thoại).

Để khắc phục tác động của đại dịch COVID-19, chiều 9/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về việc triển khai  Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.

Cụ thể, để triển khai thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 8/4/2020, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 và nghiên cứu kỹ các nội dung Kết luận số 77-KL/TW n gày 5/6/2020 của Bộ Chính trị để đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể triển khai thực hiện Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp.

Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các nhiệm vụ được giao tại điểm 2 Mục II Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội kèm theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về nội dung trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó lưu ý: đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội; kết quả rất quan trọng, thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua; ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị, nhân dân cả nước trong thực hiện nhiệm vụ kép "vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội". Những biện pháp quyết liệt, đồng bộ, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo phục hồi nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trước mắt và lâu dài, bảo đảm phù hợp thực tế và khả thi, kể cả các cơ chế, giải pháp đặc thù, vượt trội để thu hút vốn đầu tư nhất là đón nhận các dòng vốn đầu tư dịch chuyển.

Xác định cụ thể các nội dung cần kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó kiến nghị cụ thể các chỉ tiêu về tài chính, ngân sách nhà nước (thu, chi ngân sách, bội chi, nợ công, tốc độ tăng chỉ số giá).

Quốc hội và Chính phủ kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt khó, tận dụng thời cơ, không ngừng đổi mới sáng tạo, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 6 biện pháp phòng dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới tại Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích