5G tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam

Enternews.vn 5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp viễn thông - CNTT của Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì tổ chức sáng nay (14/11) tại Hà Nội, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam từng có giai đoạn phát triển rất nhanh, khi chỉ 3 năm sau khi thế giới xuất hiện công nghệ 2G, Việt Nam đã triển khai được. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra khi thế giới tiến lên 3G, 4G.

jk

Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Chính vì đi sau cũng như thiếu nhân tố cạnh tranh, viễn thông Việt Nam hiện đứng vị trí 100, thay vì 20 như thời điểm triển khai rất nhanh mạng 2G.

"Công nghệ 5G đang tới, đây là cơ hội để Việt Nam chúng ta thay đổi thứ hạng. Muốn thay đổi thứ hạng thì phải đi đầu. Chưa đi đầu trên phạm vi toàn quốc thì đi đầu ở Hà Nội và TP.HCM. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên  triển khai 5G" - ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nói, thiết bị mạng 2G và 3G tại Việt Nam hiện đều 100% nhập ngoại. Khi triển khai 4G, lần đầu tiên chúng ta có thiết bị 4G Việt Nam nhưng cũng đã là 8 năm sau khi 4G xuất hiện. Với 5G, chúng ta sẽ có thiết bị ngay từ ngày đầu tiên triển khai chính thức năm 2020. Đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất, ý nghĩa nhất, và cũng là sự chuyển đổi về chất lớn nhất trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông nước nhà.

Bộ trưởng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để mọi doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông, bao gồm thiết bị mạng và đầu cuối để lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có một mạng viễn thông được xây bởi thiết bị Việt Nam. Việt Nam cũng phải trở thành nước thứ 5 trên thế giới xuất khẩu được thiết bị viễn thông Made in Việt Nam, bao gồm tất cả thiết bị mạng và đầu cuối.

Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo, thay đổi cơ bản cuộc sống của loài người. Đây là sứ mạng của 5G, và sứ mạng ấy đặt lên vai ngành ICT Việt Nam.

jj

Phiên thảo luận :“Phát triển 5G và các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước”

Theo Bộ trưởng, 5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp viễn thông -CNTT của Việt Nam. Với nhu cầu rất lớn về thiết bị mạng lưới và đặc biệt lớn về thiết bị đầu cuối, nhu cầu mang tính quyết định của an toàn, an ninh mạng, nhu cầu toàn dân về ứng dụng, sẽ tạo ra một thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam

"Chúng ta hãy coi Việt Nam là cái nôi để phát triển công nghệ và sản phẩm, để từ đây đi ra chinh phục thế giới. Cơ hội này rơi vào thế hệ chúng ta, nên chúng ta phải coi đây là trách nhiệm lịch sử của mình đối với dân tộc" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

gg

Ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương 

Cũng trong hội thảo sáng nay, ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh "Nếu như công nghệ thông tin được xem là hạ tầng của hạ tầng, thì mạng 5G chính là xương sống của kết nối hạ tầng ấy trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Mạng 5G tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ lẫn sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, có thể giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật. Công nghệ 5G đang được những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới nhìn nhận như là xương sống của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phương tiện để chiếm lĩnh vị thế trung tâm công nghệ của thế giới và giành được ưu thế trong kinh tế thế giới ở thế kỷ 21".

gfdg

Bà Susie Armstrong - Phó Chủ tịch Cấp cao về Công nghệ (Tập đoàn Qualcomm)

Theo bà Susie Armstrong - Phó Chủ tịch Cấp cao về Công nghệ (Tập đoàn Qualcomm), Việt Nam đã có những nỗ lực rất lớn trong việc triển khai 4G và hướng tới phát triển 5G. Tốc độ tiếp cận công nghệ nói chung và công nghệ 5G nói riêng của Việt Nam vượt xa so với nhiều quốc gia khác, thậm chí là cả Mỹ và Nhật Bản. Bà đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT trong việc thúc đẩy triển khai công nghệ 5G vào năm 2020 tại Việt Nam cũng như năng lực nội tại trong nước, năng lực của các nhà mạng viễn thông, các nhà sản xuất thiết bị mạng, thiết bị cơ sở hạ tầng, thiết bị đầu cuối bao gồm cả điện thoại và IoT.

"Việt Nam hoàn toàn có khả năng thực hiện thử nghiệm mạng 5G vào năm 2019 và triển khai thương mại vào năm 2020" - bà khẳng định và đề xuất "Việt Nam cần có những chính sách phù hợp, thân thiện để triển khai nhanh, trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi đầu tiên triển khai hệ sinh thái 5G".

Bà cũng khẳng định rằng Qualcomm luôn nỗ lực đồng hành và hợp tác cùng các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển hệ sinh thái 5G nói riêng và hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước nói chung. Thực tế, Qualcomm đã có một số hỗ trợ cụ thể đối với Việt Nam có thể kế đến như cung cấp tư vấn cho Chính phủ Việt Nam về băng tần 5G; đang làm việc với Cục Tần số về chiến lược băng tần cho 5G và hỗ trợ Viettel, VNPT huấn luyện những xu hướng về công nghệ 5G và chiến lược thiết kế mạng lưới...

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 5G tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích