500 tỷ đồng để giảm thời gian thông quan hàng hoá

Enternews.vn Bộ Tài chính và USAID chính thức khởi động "Dự án tạo thuận lợi thương mại", dự án do USAID tài trợ với tổng viện trợ là hơn 21,7 triệu USD, tương đương gần 495 tỷ đồng.

Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chính thức khởi động "Dự án tạo thuận lợi thương mại", dự án do USAID tài trợ với tổng viện trợ là hơn 21,7 triệu USD, tương đương gần 495 tỷ đồng.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết,p/hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia đã kết nối 13 bộ, ngành với 173 thủ tục hành chính được đưa lên hệ thống

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia đã kết nối 13 bộ, ngành với 173 thủ tục hành chính được đưa lên hệ thống.

Ông Claudio Dordi, giám đốc dự án cho biết, dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm (2018-2023) với mục tiêu cải cách, chuẩn hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA) và cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam đã có nhiều biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi.

Phó Thủ tướng cho hay, tới nay, hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia đã kết nối 13 bộ, ngành với 173 thủ tục hành chính được đưa lên hệ thống. Tổng cộng, đã có gần 2,2 triệu bộ hồ sơ đã được xử lý trên hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia.

Ngoài ra, hệ thống này cũng đã kết nối với 5 nước ASEAN qua đó trao đổi dữ liệu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) điện tử với số lượng khoảng 90.000 C/O.

Phó Thủ tướng cũng thông tin, tới tháng Ba vừa qua, danh mục các mặt hàng kiểm tra chuyên ngành đã giảm hơn 12.600 mặt hàng. Các bộ, ngành cũng triển khai nhiều giải pháp như áp dụng quản lý rủi ro, tăng cường hậu kiểm, chuyển từ kiểm tra trước thông quan sang sau thông quan, tăng đối tượng được miễn kiểm tra,...

“Ngành hải quan sẽ tập trung mọi nguồn lực cần thiết để đồng hành với USAID, các chuyên gia để triển khai hiệu quả các hoạt động trên đúng tiến độ, định hướng. Chúng tôi cũng kêu gọi sự phối hợp tham gia tích cực của các bộ ngành, sự hợp tác trao đổi thường xuyên và thực chất từ cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động của dự án nói riên và lĩnh vực thương mại và hải quan nói chung," Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cam kết 

Những vấn đề trên theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là "những thành công bước đầu nhưng còn nhiều việc phải triển khai."

Tuy nhiên, trên thực tế, báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP mới đây của Bộ KH&ĐT cho thấy, yêu cầu rà soát, cắt giảm thực chất 50% số mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa quản lý, kiểm tra chuyên ngành…chuyển biến chậm, chủ yếu chuyển từ kiểm tra trước thông quan sang giai đoạn sau thông quan, chứ không phải cắt giảm số lượng mặt hàng kiểm tra chuyên ngành như yêu cầu của Chính phủ.

Do đó, cải cách, chuẩn hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với thông lệ quốc tế là yêu cầu cấp thiết. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập với hàng loạt các Hiệp định thương mại được ký kết, các chuyên gia cho rằng, nỗ lực cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành càng trở nên cấp bách.

Theo đó, các hiệp định thương mại với các cam kết về tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại xuất nhập khẩu… Trong bối cảnh đó, mục tiêu của Chính phủ là sẽ giảm từ 30 - 35% tỷ lệ hàng hóa phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành khi thông quan xuống còn khoảng 15%. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 500 tỷ đồng để giảm thời gian thông quan hàng hoá tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích