500 tỷ đồng của VNG đầu tư vào Tiki giờ ra sao?

Enternews.vn Đầu tư hơn 506 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tiki từ tháng 2/2016 và giá trị còn lại Công ty cổ phần VNG đầu tư tính đến cuối quý II/2019 bằng 0.

Công ty cổ phần VNG vừa ra báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2019 trong đó có thống kê, VNG ngoài 14 công ty con trực tiếp và gián tiếp còn đầu tư dài hạn vào 3 công ty liên kết bao gồm ABA, Thanh Sơn và Tiki.

Tiki đã

Tiki đã "tiêu" hết số tiền 500 tỷ đồng do VNG đầu tư.

Tại thời điểm ngày 30/6/2019, giá trị đầu tư còn lại của VNG tại Tiki đã về 0 do khoản lỗ hơn 506 tỷ đồng.

Riêng với khoản đầu tư từ Tiki, tại thời điểm ngày 30/6/2019, giá trị đầu tư còn lại đây đã về 0 do khoản lỗ hơn 506 tỷ đồng. Hiện tại, VNG đang nắm giữ 24,6% quyền sở hữu và quyền biểu quyết tương ứng của Tiki.

Được thành lập năm 2010 và đặt trụ sở chính tại TP HCM, Tiki khởi nghiệp bằng bán sách trực tuyến. Sau đó, trang thương mại điện tử này mở rộng hoạt động kinh doanh các hàng hóa, sản phẩm khác nhau, từ đồ dân dụng, thời trang, đồ công nghệ, cho tới sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp...

Tiki bắt đầu vòng gọi vốn đầu tiên năm 2012 từ quỹ đầu tư mạo hiểm Cyberagent, trước khi chốt khoản đầu tư vòng Series B với tập đoàn Sumimoto. Tháng 5/2016, Tiki nhận khoản đầu tư 17 triệu USD (khoảng 384 tỷ đồng) từ VNG đổi lấy 38% cổ phần. VNG, sau đó, cũng trở thành cổ đông lớn nhất tại sàn thương mại điện tử này.

Tuy nhiên, trong điều kiện cạnh tranh liên tục của lĩnh vực thương mại điện tử, khi các đối thủ khác như Lazada, Shopee liên tục "đốt tiền" để giành thị phần, Tiki liên tục phải huy động thêm vốn để hoạt động.

VNG, dù là cổ đông lớn nhất, nhưng chỉ tham gia một lần sau đó trong đợt chào bán riêng lẻ đầu năm 2018, rót thêm 120 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính quý II, tỷ lệ sở hữu của VNG tại Tiki giảm xuống còn 24,6%, so với mức 38% lần đầu rót vốn.

Hiện tại, Tiki có cổ phần thuộc sở hữu của những nhà đầu tư Việt Nam (hơn 51%), còn lại là các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hong Kong.

Trong khi đó, nhờ liên tục đổ vốn vào Tiki kể từ lần đầu cuối năm 2017, JD.com - đại gia thương mại điện tử của Trung Quốc - hiện đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của sàn thương mại điện tử này và chỉ đứng sau VNG.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, JD.com đến ngày 25/6 sở hữu 25,65% cổ phần Tiki. Tuy nhiên, theo đại diện Tiki, tỷ lệ sở hữu của JD thực tế thấp hơn con số này, do thời điểm này Tiki nộp báo cáo về tỷ lệ sở hữu và công bố có sự sai lệch.

Theo số liệu do Tiki cung cấp, sàn thương mại điện tử này đang có cổ phần thuộc sở hữu của những nhà đầu tư Việt Nam cùng với các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hong Kong. Trong đó, đến cuối quý II, các nhà đầu tư Việt Nam đang giữ cổ phần lớn nhất, chiếm 51,33%. Nhà đầu tư Trung Quốc chiếm 21,47%. Phần còn lại, tương đương 27,2% thuộc về các nhà đầu tư có quốc tịch khác.

Sau khi tiêu hết tiền VNG đầu tư, mới đây, Tiki vừa hoàn tất 1 khoản vay nợ mạo hiểm để 'đốt' tiếp. 

Cụ thể, một công ty cho vay mạo hiểm chuyên tập trung vào thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ là Innoven Capital vừa hoàn thành 2 thoả thuận đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, họ cung cấp cho Tiki và startup chia sẻ văn phòng UP Co-working một khoản vay nợ mạo hiểm. Khoản vốn vay mạo hiểm dưới dạng "less-dilutive" - nghĩa là phía công ty cho startup vay vốn nhưng hạn chế pha loãng tỷ lệ sở hữu của các nhà sáng lập tại các công ty này (có thể theo hình thức chia sẻ doanh thu mà không lấy cổ phần).

Các điều kiện tài chính của 2 giao dịch riêng rẽ này không được tiết lộ.

"Việt Nam luôn là một phần trong danh mục đầu tư của chúng tôi. Chúng tôi đã tìm kiếm các cơ hội và xây dựng mối quan hệ ở đây kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á từ 3 năm trước", Chin Chao - CEO khu vực Đông Nam Á của Innoven Capital nói.

Quỹ này cũng chia sẻ thông tin trên trang Tech Asia sẽ tiếp tục nắm bắt các cơ hội đầu tư tại Việt Nam và đang thực hiện thêm một vài giao dịch tại thị trường này. Danh mục đầu tư của quỹ tại khu vực Đông Nam Á hiện có các công ty như: Akulaku, Swiggy, Oyo Rooms, Byju phe, Deskera, Pomelo và RedDoorz. Cũng theo Tech Asia, một trong những thương vụ gần đây nhất của Innoven Capital là khoản đầu tư trị giá 7,6 triệu USD cho startup Kargo của Indonesia.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 500 tỷ đồng của VNG đầu tư vào Tiki giờ ra sao? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích