50 sáng chế/giải pháp hữu ích sẽ được hỗ trợ khai thác

Enternews.vn (DĐDN) - Đưa các kết quả nghiên cứu khoa học, sáng chế vào thực tiễn đời sống, phục vụ lợi ích dân sinh là một trong những mục tiêu mà Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ hướng tới trong thời gian qua.

(DĐDN) - Đưa các kết quả nghiên cứu khoa học, sáng chế vào thực tiễn đời sống, phục vụ lợi ích dân sinh là một trong những mục tiêu mà Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ hướng tới trong thời gian qua.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ  giai đoạn 2011-2015 đã có 41 hồ sơ đề nghị hỗ trợ áp dụng sáng chế/giải pháp hữu ích. Bộ Khoa học và Công nghệ đã tuyển chọn được 19 hồ sơ đáp ứng điều kiện để hỗ trợ triển khai, tỷ lệ hồ sơ đạt yêu cầu để được tuyển chọn là 46,3%.

Sản xuất miến và bánh đa tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Các sáng chế/giải pháp hữu ích đã đem lại hiệu quả thiết thực trong thực tiễn đời sống xã hội. Chẳng hạn, kết quả thực hiện dự án áp dụng các sáng chế (số 7430 và số 10277) của Đại học Bách khoa Hà Nội về xử lý môi trường tại làng nghề sản xuất miến và bánh đa tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã thay đổi hoàn toàn môi trường và cuộc sống dân sinh ở nơi đây. Trước năm 2013, khi chưa triển khai dự án, những sản phẩm thải loại từ hoạt động sản xuất bánh đa, miến đã khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, nước vo gạo lên men gây mùi hôi cho toàn làng nghề. Trong khuôn khổ Chương trình, một dự án đã được gấp rút xây dựng và thực hiện. Theo đó, Trường Đại học Bách khoa đã xây dựng một bể chứa chất thải lớn, làm đường ống thu gom nước thải của tất cả các hộ gia đình làm nghề vào bể chứa này, sau đó sử dụng chế phẩm và quy trình xử lý được bảo hộ sáng chế để xử lý tất cả chất thải này. Kết quả là môi trường nơi đây đã trở lại trong lành, nhân dân phấn khởi và hiện là mô hình mẫu cho các địa phương tham quan, học tập kinh nghiệm.

Theo mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020, tổng số đơn sáng chế/giải pháp hữu ích của người Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến sẽ tăng 2 lần so với giai đoạn 2011-2015, đạt khoảng gần 6.000 đơn. Giai đoạn này sẽ có khoảng 50 sáng chế/giải pháp hữu ích của Việt Nam có giá trị thiết thực và có khả năng ứng dụng rộng rãi được hỗ trợ khai thác ứng dụng, gấp hơn 4 lần so với số lượng sáng chế/giải pháp hữu ích được hỗ trợ khai thác, áp dụng thực tiễn của Chương trình giai đoạn 2011-2015.

Hải Hà

>> Chống hàng giả, xâm phạm quyền SHTT: Cần sự hợp tác chặt chẽ của doanh nghiệp

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 50 sáng chế/giải pháp hữu ích sẽ được hỗ trợ khai thác tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích