5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, Vĩnh Phúc sẽ có phương án dập dịch ra sao?

Enternews.vn Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trực tiếp làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về vấn đề phát hiện 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 để có phương án ứng phó, dập dịch kịp thời.

Ngày 2/5, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau khi nhận được thông tin chuyên gia người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 khi về nước, tỉnh này đã truy vết, rà soát được 117 trường hợp F1.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 117 trường hợp F1 ở các địa điểm như: Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Quán Karaoke Sunny (ở khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Quán Hải sản ngon (ở xã Thanh trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

“Trong 117 trường hợp này chúng tôi khoanh vùng được 6 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, chuyển về Trung ương xét nghiệm lại thì có 5 người dương tính”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, 5 trường hợp dương tính tỉnh đã bàn giao cho Bộ Y tế và được cách ly theo quy định. Hiện tại, lực lượng chức năng đang cho triển khai, rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với 5 người dương tính.

5 trường hợp này khá đặc biệt, mọi người đều làm phục vụ cho một quán hát ở TP.Vĩnh Yên”, ông Thành nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết thêm, hiện tại tỉnh đã cho phong toả tuyệt đối quán Karaoke Sunny, quán Hải sản ngon, Công ty Gạch men Vinatop. Ngoài ra, tỉnh cũng mở rộng giãn cách xã hội ra khu đô thị Đồng Sơn (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vì có quán quán Karaoke Sunny nằm trong khu đô thị, lập 9 chốt kiểm soát tại khu vực này, yêu cầu bất kỳ ai ra vào phải khai báo y tế.

Trong chiều 2/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trực tiếp làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về vấn đề phát hiện 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từng có tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 sau khi trở về nước.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại cuộc họp.

Đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến thời điểm này tất cả các mẫu xét nghiệm lần 1 của những người tiếp xúc, liên quan đến quán Bar Sunny đều âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục truy vết F1, F2 từ ngày 24/4 đến nay, vì quán bar này có rất nhiều từng người đến sử dụng dịch vụ.

Hiện Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp là các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1), tiếp xúc vòng 2 (F2) có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID- 19 người Trung Quốc .

Qua truy vết ban đầu xác định được 92 trường hợp tiếp xúc là F1,  F2 là 178 trường hợp và F3 là 57 trường hợp.

Đến nay, Vĩnh Phúc thực hiện 98 số mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh 10 trường hợp; Phòng khám đa khoa Quang Hà 25 trường hợp; Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên 14 trường hợp, Bệnh viện đa khoa Phúc Yên 54 trường hợp, Trung tâm y tế Tam Dương 1 trường hợp).

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, 2 vấn đề quan trọng nhất với Vĩnh Phúc hiện nay là truy vết và cách ly F1, F2 có tiếp xúc với đoàn chuyên gia. 

Vĩnh Phúc kích hoạt tất cả các biện pháp phòng dịch

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch COVID-19 của tỉnh / thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh và các địa điểm có dịch khác theo Thông báo của Bộ Y tế.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ.

Yêu cầu tất cả Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết. Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn; trước mắc giải quyết nhanh nhất có thể, dứt điểm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân dương tính với COVID-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại quán bar Sunny Đông Sơn (Xuân Thượng 1 Pháp Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc), quản lý chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên…

Hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động Bệnh viện Dã chiến, các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý.

Giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế đã đưa ra các ý kiến góp ý tỉnh trong công tác truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, cách ly, khử khuẩn môi trường, truyền thông. Về lĩnh vực dự phòng, Cục trưởng Đặng Quang Tấn cho rằng tỉnh cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan vì quán bar Sunny là môi trường kín, người ra vào nhiều trong thời gian từ ngày 24/4 đến nay nên không tránh được thực trạng họ đã lan toả ra nhiều địa bàn.

Quán bar Sunny đã bị dừng hoạt động.

Quán bar Sunny đã bị dừng hoạt động.

Về xét nghiệm, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Đặng Đức Anh khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc khi Bộ Y tế điều động. Đồng thời cho biết, Viện đang tiến hành giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc.

Về điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị rà soát lại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh về thực hiện bộ tiêu chí an toàn bệnh viện.

“Tỉnh phải coi dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, ngay từ khi chuyên gia xuất hiện chứ không phải là đến khi có kết quả xét nghiệm mới là có dịch trên địa bàn, do đó đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành y tế quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu về bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y học cổ truyền phải được giám sát chặt. Phải cố gắng giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Phải cố gắng giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

"Phải cố gắng giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, sẽ chỉ đạo các BV trực thuộc Bộ trên địa bàn phối hợp với ngành y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch. BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cũng cho hay BV luôn sẵn sàng hỗ trợ tỉnh trong công tác điều trị và thiết lập BV dã chiến khi cần.

Về công tác truyền thông phòng chống dịch trên địa bàn, ThS Vũ Mạnh Cường- Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, thi đua và khen thưởng Bộ Y tế cho rằng tỉnh đã chủ động thực hiện công tác truyền thông, tuy nhiên tỉnh cũng cần tăng cường hoạt động truyền thông của tổ COVID-19 trong cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh truyền thông nguy cơ phòng chống dịch trên mạng xã hội…

Cần tiếp tục truy vết thần tốc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt tỉnh đã ban hành ngay Chỉ thị số 01 (ngày 1/5/2021) về việc thực hiện ngay đợt cao điểm phòng chống dịch. Đề nghị tỉnh phát huy nguyên tắc 4 tại chỗ và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, phát hiện kịp thời, cách ly hợp lý và dập dịch triệt để.

Vĩnh Phúc cũng cần xât dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án BV dã chiến. “Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẵn sàng điều động BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới TW hỗ trợ tỉnh về công tác điều trị nói chung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và cả phương án thiết lập BV dã chiến”- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Địa phương cũng cần tăng cường truyền thông phòng chống dịch, tuân thủ thực hiện 5K, đề nghị xử phạt hành chính trường hợp không đeo khẩu trang đúng nơi quy địnhLãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ TW sớm có kết quả xét nghiệm giải trình tự gene các ca bệnh của Vĩnh Phúc để có phương án chống dịch phù hợp.Trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng an toàn hiệu quả và đúng thời hạn về tiêm vắc xin; đảm bảo tiêm mũi nào chắc chắn an toàn mũi đó.

Lưu ý địa phương về việc Bộ Y tế đã có những hướng dẫn về công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử, trong đó nêu rõ từng kịch bản cho những tình huống cụ thể GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu thực hiện và có giám sát cụ thể.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh khẳng định rút kinh nghiệm từ lần trước, tạm gác những công việc chưa cần thiết để chống dịch nhằm bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Nguồn lực của tỉnh sẵn sàng nhưng tỉnh cũng có những khó khăn về chuyên môn và cần có sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Hiện tốc độ xét nghiệm khoảng 1.000 mẫu/ ngày, nên tỉnh mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ về xét nghiệm, không chỉ để phòng chống dịch đợt này mà còn xét nghiệm tầm soát nguy cơ.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho hay, tỉnh tiếp thu ý kiến của đoàn công tác về chuyên môn điều trị, về vấn đề truyền thông phòng chống dịch và trong công tác khai báo y tế.

Thông tin thêm về công tác tryền thông, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, hiện tỉnh đã thành lập ngay tổ thông tin truyền thông phòng chống dịch do đồng chí Giám đốc Sở Thông tin truyền thông làm tổ trưởng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, Vĩnh Phúc sẽ có phương án dập dịch ra sao? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích