5 tháng nợ bảo hiểm hơn 10.000 tỷ đồng

Enternews.vn Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra các đơn vị nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) lớn để xử lý là một trong nhiều giải pháp toàn ngành BHXH đang thực hiện

nhằm khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 5 năm 2018, cả nước có 13,79 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 240.000 người tham gia BHXH tự nguyện, 11,6 triệu người bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), 81,3 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.

p/Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ BHXH, BHYT là 10.450 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ BHXH, BHYT là 10.450 tỷ đồng.

Từ thực trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội

Trong 5 tháng đầu năm, thu 121.100 tỷ đồng BHXH, BHYT, BHTN, đạt 36,7% kế hoạch cả năm. Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ là 10.450 tỷ đồng, chiếm 4,7% so với kế hoạch phải thu năm 2018, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, việc triển khai quy chế phối hợp hoạt động với cơ quan thuế đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN cũng như giảm nợ đọng... Tuy nhiên, thông tin được chia sẻ, cung cấp giữa hai bên đôi lúc chưa kịp thời và thiếu chính xác.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp đã bỏ trốn, hoặc đã giải thể, phá sản, không còn hoạt động nhưng vẫn để tình trạng đang hoạt động; địa chỉ thay đổi chưa được cập nhật... đã gây khó khăn trong quá trình tổ chức kiểm tra, khai thác lao động và công tác thống kê báo cáo.

Đến những giải pháp mạnh tay

Đánh giá về tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, để giải quyết triệt để vấn đề này, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Theo đó, ngành BHXH và ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cần tăng cường phối hợp, tập trung thanh tra, kiểm tra, yêu cầu các đơn vị chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về BHXH. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn, với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động phải tích cực tham gia, giám sát để đối thoại, đấu tranh với chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về thực hiện chế độ BHXH, BHYT.

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, từ nay đến cuối năm BHXH Việt Nam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT để kịp thời xử lý vi phạm. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng tăng cường phối hợp các bộ, ngành trong việc chia sẻ thông tin và xử lý vi phạm. Đặc biệt, BHXH sẽ phối hợp với cơ quan công an để chuyển hồ sơ các doanh nghiệp vi phạm xử lý hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội: Kết nối để nâng cao chất lượng phục vụ

Sự phối hợp với các cơ quan chức năng giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Thời gian qua, BHXH TP Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

BHXH TP Hà Nội phối hợp với Bưu điện Hà Nội xây dựng quy trình liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm của bưu điện với hệ thống tiếp nhận và trả kết quả “Một cửa điện tử” của BHXH thành phố. Bên cạnh đó, BHXH thành phố và Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Hà Nội cũng đã thực hiện thí điểm việc kết nối dữ liệu với hệ thống phần mềm kế toán của BHXH thành phố đối với 392 đơn vị, doanh nghiệp. Việc kết nối giúp tiết kiệm nhân lực, tạo thuận lợi cho công tác tổng hợp số liệu thu, nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động.

Trong thời gian tới, theo Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa, BHXH thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp tục thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính... Đó là cơ sở quan trọng để BHXH thành phố đạt mục tiêu đề ra: Đạt tỷ lệ bao phủ BHYT ở mức 85,3% và có hơn 80% số doanh nghiệp trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT; quyết liệt giảm nợ BHXH xuống dưới 3,5%, kiểm soát chặt chẽ quỹ BHYT.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 5 tháng nợ bảo hiểm hơn 10.000 tỷ đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích