5 bài học marketing vô giá từ... Disney

Enternews.vn Benjamin Franklin từng nói rằng: “Kể tôi nghe và tôi sẽ quên. Dạy tôi và tôi sẽ nhớ. Để tôi tham gia cùng và tôi sẽ học hỏi”. Nghe, được dạy, được tham gia là những điều tuyệt vời.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc giá trị của một thứ khác nữa, đó chính là phim của Walt Disney.

Dưới đây là 5 bài học vô cùng quý giá mà Disney “dạy” cho chúng ta về cách maketing vô cùng… tự nhiên.

1. Disney “bán” sự vui vẻ

Không có gì bí ẩn khi tại sao những bộ phim của Disney lại hay đến vậy, chúng là những câu chuyện tuyệt vời khiến con người luôn cảm thấy hào hứng và khi kể đến cách thức làm marketing cho những sản phẩm ấy, Disney cũng thực hiện rất hoàn hảo.

Disney là một công ty giải trí. Họ “bán” những câu chuyện, siêu anh hùng, phim hành động, bi kịch hay những nhân vật cổ tích.

2. Những ký ức sống mãi

Disney tuyệt vời vì những bộ phim của hãng khiến chúng ta nghĩ về bản thân ở một góc độ cá nhân nào đó. Hay nói đúng hơn, mỗi bom tấn đều có ít nhất một nhân vật được khắc mãi trong ký ức của chúng ta.

Điển hình là sau bao nhiêu năm, chú chuột Mickey vẫn còn là một biểu tượng, một minh chứng hùng hồn về những gì mà Disney đã làm được chỉ với một nhân vật hoạt hình.

3. Đồng lòng vì một mục tiêu chung và chiến lược là điều quan trọng

Disney vẫn sử dụng phương pháp “top-down” (phân tích hay suy diễn) để mang lại cho đội ngũ sự tự do gần như không giới hạn. Họ cùng nhau mạo hiểm và sản sinh ra những ý tưởng mà đôi khi đi ngược dòng chảy vốn được chấp nhận.

Marketing cần hội nhập với mọi chức năng – bộ phận khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại hầu hết doanh nghiệp, hoạt động này đang được xem là một chức năng – bộ phận riêng lẻ.

4. Phim Disney vui nhộn

Không phải tất cả các ngành hàng đều có thể tự do mang lại “sự vui vẻ”, nhưng luôn có cách để phát triển các kế hoạch marketing có tính tương tác cao – sử dụng cả hoạt động truyền thống và trực tuyến để làm cho marketing nổi bật. Không có gì có thể buộc một doanh nghiệp trở nên nhàm chán, ngoại trừ sự thiếu tưởng tượng.

5. Disney ưu tiên sự tưởng tượng

Vì mọi thứ đều là một cơ hội. Chuột Mickey tai to có thể cũng đã nhàm chán. Nhưng nhân vật này, quả thực, không chán chút nào sau ngần ấy năm tháng. Đơn giản là Disney không biết từ “chán”. iPhone của Apple cũng vậy. Thậm chí nhiều thập niên sau, chúng ta vẫn yêu Disney vì chúng ta yêu sự tưởng tượng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 5 bài học marketing vô giá từ... Disney tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích