44% lãnh đạo doanh nghiệp APEC chọn Việt Nam để đầu tư

Enternews.vn Trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC hiện diện tại Việt Nam, 44% có kế hoạch tăng cường đầu tư vào quốc gia này trong năm tới.

Đây là thông tin trong báo cáo “Kinh doanh xuyên lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2019-2020” vừa được PricewaterhouseCoopers (PwC) - công ty kiểm toán hàng đầu thế giới công bố, điều này giúp Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu.

Việt Nam vẫn đang vươn lên theo đà tăng trưởng.

Báo cáo được thực hiện dựa trên khảo sát ý kiến của hơn 1.000 lãnh đạo thuộc 21 nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) - khối kinh tế chiếm một nửa thương mại toàn cầu và đóng góp vào hơn một nửa GDP của thế giới.

Mức độ tự tin về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam đạt mức cao nhất 5 năm qua, với 49% trả lời “rất lạc quan” về tăng trưởng doanh thu trong năm tiếp theo, so với chỉ số trung bình trong khối APEC là 34%. 4/5 lãnh đạo doanh nghiệp có kế hoạch tăng ngân sách đầu tư vào công nghệ tự động hóa và các kỹ năng tương ứng cho nguồn nhân lực. 80% nhìn nhận công nghệ tiên tiến giúp xây dựng niềm tin với khách hàng.

Bên cạnh tình hình khả quan về đầu tư xuyên biên giới, 62% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát kỳ vọng sẽ tăng cường đầu tư trong nước trong năm sau, tỉ lệ này cao hơn ở các nền kinh tế mạnh khác, ví dụ như Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Kết quả khảo sát cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam có mức độ ưu tiên đáng kể tới phát triển công nghệ cũng như trang bị nguồn nhân lực những kỹ năng cần thiết để doanh nghiệp duy trì năng lực cạnh tranh trên thị trường, điều này cũng phù hợp với xu thế trên toàn cầu hiện nay.

Khoảng 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận phát triển công nghệ là ưu tiên chiến lược. Do đó, đây là tín hiệu khả quan khi đa số các lãnh đạo có kế hoạch tăng phân bổ ngân sách, đặc biệt cho tích hợp dữ liệu và hệ thống, cũng như đẩy mạnh phát triển các kỹ năng số trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, khi tự động hóa và trí tuệ nhân tạo ngày một lấn sâu vào lực lượng lao động, khảo sát năm nay nhấn mạnh rằng vai trò của người lao động cũng đang được tái xác định. 23% chủ doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong việc tuyển mộ nhân lực có kỹ năng phù hợp để phục vụ cho tự động hóa. Và chỉ 5% các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam, so với 12% trong APEC cho biết nhờ tự động hóa mà họ đang tạo ra thêm việc làm và tuyển dụng được nhân sự phù hợp.

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam chia sẻ: “Giữa những áp lực có thể tiên liệu được từ các rào cản thương mại lên các nền kinh tế trong khu vực cũng như Việt Nam, Việt Nam vẫn đang vươn lên theo đà tăng trưởng cùng với sự lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp được củng cố, và nền kinh tế tiếp tục thu hút nguồn đầu tư không chỉ từ nước ngoài mà còn từ chính nguồn lực kinh tế trong nước.”

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 44% lãnh đạo doanh nghiệp APEC chọn Việt Nam để đầu tư tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích