4 lĩnh vực ưu tiên hút đầu tư nước ngoài của châu Phi

Enternews.vn Các quốc gia châu Phi nói chung và Mozambique nói riêng đã và đang có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài.

DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Leonardo Pene, Đại sứ Mozambique tại Việt Nam, về vấn đề này.Ông Leonardo Pene cho biết, Chính phủ Mozambique đang phối hợp chặt chẽ với VCCI để xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào quốc gia này.

- Xin ông cho biết hiện nay thị trường Mozambique đã có những thay đổi gì so với thời điểm trước đây?

Mặc dù nhiều nhà đầu tư vẫn còn nghi ngại về tình hình an ninh chính trị, khí hậu... nhưng Chính phủ Mozambique đã đẩy mạnh phát triển kinh tế trong nước bằng nhiều chính sách ưu đãi, cam kết bảo vệ nhà đầu tư...

Mozambique đang thúc đẩy các hoạt động giao thương với các đối tác trên toàn thế giới. Cụ thể như với Việt Nam, doanh nghiệp hai bên đã thực sự tìm được cơ hội đầu tư, thúc đẩy thương mại song phương năm 2016 đạt khoảng 100 triệu USD, tăng 52,6% so với năm 2015.

Bằng 4 mũi nhọn kinh tế đặc trưng, các nhà đầu tư có thể tận dụng điều này để phát huy tối đa tiềm lực của mình trong việc tìm kiếm đối tác và phát triển kinh doanh, sản xuất tại châu Phi.

- Vậy bốn mũi nhọn kinh tế đặc trưng là gì, thưa ông?

Nhiệm kỳ này của chính phủ Mozambique đã đặt ra 4 lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế để kêu gọi đầu tư nước ngoài, đó là nông nghiệp, hạ tầng cơ sở, năng lượng và du lịch. Đây cũng là những lĩnh vực trọng điểm mà các quốc gia khác tại châu Phi đang ưu tiên phát triển.

Nông nghiệp được Chính phủ Mozambique coi là nền tảng và đã gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp với sự trợ giúp của các nhà đầu tư đến từ Việt Nam. Mozambique đang có khoảng 36 triệu ha đất, nhưng mới khai thác khoảng 5 triệu ha, cùng với lực lượng lao động trẻ và sự nổi lên của những người nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao. Với lĩnh vực năng lượng, Mozambique có nhiều tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là than đá và khí đốt. Đặc biệt, Mozambique cũng đang thu hút đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo. Về hạ tầng cơ sở, Mozambique và các quốc gia châu Phi đều mong muốn các nhà doanh nghiệp tham gia đầu tư cải thiện hệ thống giao thông, cụ thể xây dựng các bến cảng, sân bay... để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tới châu Ph

- Ông có thể nói rõ hơn về những chính sách ưu đãi của Mozambique đối với các nhà đầu tư?

Chính phủ Mozambique đã thiết kế một gói ưu đãi về thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài và các ưu đãi khi các doanh nghiệp muốn xây dựng cơ sở sản xuất tại Mozambique như được thuê đất với giá rẻ, hỗ trợ tối đa về các thủ tục đầu tư... Đặc biệt, chính phủ Mozambique sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đến kinh doanh và đầu tư tại những khu công nghiệp để hưởng những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, miễn nhiều thuế nhập khẩu máy móc cho các dự án đầu tư, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu cho ngành sản xuất...

Ngoài ra, Mozambique có những cơ chế bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài như ngăn chặn dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ những hành vi tham nhũng, xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch cho các doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 4 lĩnh vực ưu tiên hút đầu tư nước ngoài của châu Phi tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích