33% lao động Việt tự ý bỏ ra ngoài làm việc tại Hàn Quốc

Enternews.vn Con số này vừa được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin tại phiên chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (15/8).

Lao động Việt Nam sang Hàn Quốc năm 2018.

Vừa qua, cử tri đã phản ánh về việc người lao động Việt Nam đi lao động nước ngoài phải trả chi phí môi giới cao hơn nhiều lần so với các nước khác trong khối ASEAN, việc bảo vệ quyền lợi người lao động gặp nhiều khó khăn.

Tại phiên chất vấn sáng 15/8, Đại biểu tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm cho biết, có nhiều trường hợp khi đưa người lao động tới nơi thì không liên lạc được với môi giới ở nhà.

Bên cạnh đó, tình trạng người lao động tự ý phá bỏ hợp đồng, bỏ ra ngoài làm việc gây thiệt hại cho người sử dụng lao động và làm mất ổn định thị trường lao động của nước đối tác và làm giảm uy tín của lao động Việt Nam. 

“Đề nghị Chính phủ cho biết thực trạng cụ thể hiện nay, trách nhiệm quản lý và biện pháp khắc phục trong thời gian tới”. - Đại biểu tỉnh Bắc Giang chất vấn.

Thông tin về vấn đề này, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Nếu như năm 2017 người Việt Nam sang nước ngoài làm việc chỉ xấp xỉ 127.000 người, thì đến 2018 con số đã tăng lên khoảng 143.000 người.

Không chỉ tăng ở số lượng, mà địa bàn lao động cũng được mở rộng như Australia, Đức, Romania và gần đây nối lại với Czech sau một thời gian gián đoạn.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tại một số nước, các doanh nghiệp chỉ đưa người lao động đi sang nước ngoài lao động là hết trách nhiệm. Trong khi đó, tại Việt Nam, các doanh nghiệp còn phải quản lý, thậm chí tham gia xử lý những việc liên quan đến người lao động khi có vấn đề xảy ra tại nước đối tác. 

Hiện nay, có khoảng 350 doanh nghiệp tham gia vào hoạt động đưa người Việt Nam sang nước ngoài làm việc. “Doanh nghiệp Việt căn cứ vào các quy định pháp luật và hiệp định lao động giữa 2 nước để quy định mức tiền chi trả” - Ông Dung thông tin.

Theo ông, đúng là có tình trạng lao động Việt phá vỡ hợp động, tự ý bỏ ra ngoài làm việc. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở Hàn Quốc. "Năm 2016 được đánh giá là năm có tỷ lệ lao động bỏ ra ngoài cao nhất, ở mức 55%. Tuy nhiên đến nay, con số này còn 33% và nước đối tác cho rằng đây là tỷ lệ chấp nhận được" - Bộ trưởng Dung nói. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 33% lao động Việt tự ý bỏ ra ngoài làm việc tại Hàn Quốc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.