3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang

Enternews.vn (DĐDN) - Trong hai ngày 7/11 - 8/11/2015, chương trình ‘Trái tim cho em” đã tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn tỉnh Hà Giang.

(DĐDN) - Trong hai ngày 7/11 - 8/11/2015, chương trình "Trái tim cho em" đã tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn tỉnh Hà Giang.

traitimchoem2 Các bác sĩ khám cho trẻ em tại huyện Bắc Mệ, Hà Giang

Hoạt động khám sàng lọc được các bác sĩ thuộc khoa Tim nhi, Viện tim mạch Quốc Gia – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm tim mạch bệnh viện E thực hiện.

Đã có 3000 trẻ em đến khám và phát hiện hơn 20 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 18 trường hợp có chỉ định phẫu thuật.

Đa phần các cháu bé được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh trong chương trình khám sàng lọc đều có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với bệnh tật vì gia đình không có cách nào xoay sở được chi phí phẫu thuật tim lên đến hàng chục triệu đồng.

traitimchoem1

PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu – Phó giám đốc Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Một số trường hợp bị tim bẩm sinh phát hiện trong chương trình khám sàng lọc đã chuyển sang giai đoạn tăng áp phổi nặng, cần phải được điều trị ngay nếu để lâu quá bệnh sẽ chuyển biến xấu và và các em sẽ không còn cơ hội được chữa khỏi. Thêm vào đó tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh tại 3 huyện Bắc mê, Mèo vạc, Đồng Văn chiếm khoảng 1,2% tỷ lệ trẻ đến khám, số liệu này cũng phù hợp với nghiên cứu về tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh tại các nước đang phát triển”.

Điểm đặc biệt của chương trình lần này là bên cạnh hoạt động khám sàng lọc tim miễn phí, chương trình “ Trái tim cho em” đã huy động các nhà hảo tâm và trao gần 3000 suất quà gồm sữa, bánh kẹo và khăn ấm cho các trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn.

traitimchoem

Mỗi em nhỏ tới khám đều nhận được những phần quà gồm sữa và khăn ấm, bánh kẹo từ chương trình

Được biết, Mèo Vạc, Bắc Mê, Đồng Văn đều là huyện đặc biệt khó khăn của Hà Giang, trong đó Mèo Vạc và Đồng Văn còn là huyện biên giới với hơn 50% hộ gia đình trên địa bàn là hộ nghèo. Người dân chủ yếu là người dân tộc trong đó người Mông chiếm tỉ lệ lớn nhất. Nhiều người dân không biết tiếng Kinh, nhiều vùng vẫn còn phong tục con cái đau ốm đưa đến thầy cúng rồi mới đưa tới bệnh viện. Vì vậy việc thăm khám định kỳ và phát hiện điều trị bệnh phức tạp như tim bẩm sinh là điều xa lạ đối với người dân.

Hiện nay, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 20.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Ninh Thuận, An Giang,Cần Thơ, Hậu Giang…  được khám sàng lọc, phát hiện gần 500 trường hợp bị tim bẩm sinh.

Mai Lan

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích