Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Enternews.vn Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên có kỹ năng thực tế, nắm bắt yêu cầu của từng doanh nghiệp, rộng mở cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Theo ông Quang Minh – Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty CP Bizen Việt Nam chia sẻ tại Ngày hội Kết nối Doanh nghiệp – Sinh viên, hiện nay có gần 300.000 cử nhân đại học, cao đẳng và thạc sỹ thất nghiệp. Với thực trạng này, ông Quang Minh cho biết, nhiều hơn con số ấy là những người đi làm mà không đúng với ngành nghề đã được đào tạo trong nhà trường. Đáng nói hơn, là một đơn vị hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp, ông Minh cho biết tình trạng báo động khi cử nhân thất nghiệp còn đa số các doanh nghiệp lại thiếu lao động trầm trọng.

“Tôi đã tiếp cận với rất nhiều doanh nghiệp và thấy là doanh nghiệp nào cũng thiếu lao động nhưng không phải là lao động được đào tạo theo kiểu sách vở trong nhà trường mà phải là những lao động được trang bị cho mình những nhận thức về cuộc sống, về kinh doanh, không phải những lao động thiếu định hướng, không thực sự có đam mê” – ông Minh nhấn mạnh.

Trên thực tế, sự mất cân đối rất lớn giữa cung và cầu trong thị trường lao động đã được nhắc đến từ lâu. Trong khi 41% doanh nghiệp không đủ tuyển dụng được lao động có trình độ tay nghề cao thì tỷ lệ sinh viên ra trường không có việc làm thường xuyên duy trì ở con số trên 100.000 sinh viên. Thống kê của Bộ LĐTB-XH, hiện có khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành.

GS.TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng ĐH Kinh tế TP.HCM từng nhận định: “Tỷ lệ thất nghiệp cao ở sinh viên tốt nghiệp đại học đã chỉ ra sự bất cân bằng giữa kỹ năng làm việc của các bạn trẻ với yêu cầu phía doanh nghiệp”.

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế TP.HCM và nhiều chuyên gia khác đề nghị khi các trường đại học xây dựng chương trình đào tạo, cần tham khảo ý kiến của doanh nghiệp. Các trường cần liên kết doanh nghiêp nhiều hơn, tổ chức học kỳ tại doanh nghiệp, các đợt thực tập….

Mặt khác, sinh viên cũng phải chủ động cộng tác, làm bán thời gian, nộp hồ sơ đi xin thực tập tại các công ty ngay từ khi còn đi học để giải quyết yêu cầu về kinh nghiệm của nhà tuyển dụng.

Ở góc độ doanh nghiệp, CEO Bizen Việt Nam mong muốn hỗ trợ sinh viên có được một con đường để tìm hiểu thế giới, tìm hiểu công việc và tìm hiểu chính bản thân mình và mang lại cho các bạn cơ hội việc làm có thu nhập tốt. Đây không chỉ là ngày hội kết nối đào tạo mà đây còn là việc hướng dẫn, hỗ trợ các bạn sinh viên các kỹ năng như cách viết CV, cách xin việc, cách trả lời phỏng vấn và cả những kinh nghiệm làm sao để làm việc thành công trong thời gian thử việc.

Theo ông Minh, việc quan trọng nhất là tạo ra được thói quen, tư duy hướng tới thực tế, hướng tới công việc rồi tạo ra cho các bạn sinh viên một cơ hội để có thể tìm hiểu, nắm bắt từng doanh nghiệp nói riêng và thị trường lao động nói chung.

“Tôi mong muốn mang đến cho các em có cơ hội được thực tập, được học hỏi, được thay đổi suy nghĩ của mình và được hiểu thêm về doanh nghiệp. Tôi thấy, càng ngày, Học viện Ngân hàng càng đưa sinh viên tới gần doanh nghiệp hơn và thực tế đã làm cho sinh viên có được định hướng rõ ràng hơn về cuộc sống và tương lai của mình”, ông Minh chia sẻ.

Ông Minh cho rằng, thực tập không phải để lấy điểm, thực tập không phải để viết bài báo cáo tốt nghiệp mà là để lấy kinh nghiệm, lấy kiến thức hiểu biết từ thực tế và có cả thu nhập ngay trong thời gian ấy. “Thực tập nhưng phải có định hướng công việc rõ ràng” – ông Minh khẳng định.

Bà Hằng (ở giữa) và ông Minh (bên phải)

Bà Phạm Thị Thu Hằng – Giám đốc Nguồn nhân lực Tập Đoàn Thế Kỷ (Cen Group) (ở giữa) và ông Quang Minh – Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty CP Bizen Việt Nam (bên phải)

Cùng quan điểm đó, Bà Phạm Thị Thu Hằng – Giám đốc Nguồn nhân lực Tập Đoàn Thế Kỷ (Cen Group) cũng nhấn mạnh tới yếu tố định hướng nghề nghiệp.

“Việc định hướng nghề nghiệp rõ ràng là nền tảng, bước đệm chắc chắn để các bạn bước tiếp trong thời gian tới. Bởi nếu không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, các bạn sẽ rất mông lung. Với sinh viên, sức bật trong 5 năm đầu tiên là rất quan trọng, nếu bỏ lỡ các bạn sẽ rất khó để bắt kịp” – bà Hằng chia sẻ.

TS. Nguyễn Vân Hà - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh

TS. Nguyễn Vân Hà - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh - Học viện Ngân hàng

Về phía Học viện, TS. Nguyễn Vân Hà - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh khẳng định, việc kết nối giúp sinh viên, nhà trường và các doanh nghiệp sẽ tiến gần nhau hơn. để cho những kiến thức kỹ năng mà các em học hỏi nó đáp ứng được nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và ngân hàng cũng như là thị trường lao động. "Qua trao đổi với các doanh nghiệp, họ rất vui vì sau buổi hôm nay họ thấy rằng, họ có thể tiếp cận với các em sinh viên và chọn lựa ra các em phù hợp nhất" - bà Hà chia sẻ.

Ngày hội diễn ra với sự góp mặt của 16 doanh nghiệp: Tổ chức giáo dục quốc tế Ecorp, CTCP Bizen Việt Nam, CTCP Dịch vụ và BĐS Ngôi sao toàn cầu - Cenhomes, CTCP Phát triển kinh doanh Thịnh Phát (đối tác chiến lược của VPBank), CTCP chứng khoán VPBank, CTCP Đông tây land, Tổ chức giải pháp giáo duc Flat world, Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life, Ngân hàng Seabank, TH True milk, Công ty Cp du lich khách sạn Thăng Long, Công ty TNHH SX & TM Tôn Gia, CT dịch vụ MobiFone khu vực 1 - Chi nhánh Tổng công ty viễn thông Mobiphone, CTCP Công nghệ thông tin và truyền thông Green Earth Việt Nam (GEM digital), Công ty TNHH Dịch vụ và đầu tư Vipeak – Trung tâm toán học Unix, CTCP Giao hàng tiết kiệm.

Một số hình ảnh tại Ngày hội kết nối:

Ngày hội thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn sinh viên và doanh nghiệp

Ngày hội thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn sinh viên và doanh nghiệp

Các bạn sinh viên tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp

Các bạn sinh viên tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp

Đại diện doanh nghiệp của các công ty/tổ chức: Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1, Tập đoàn TH	, Ngân hàng Seabank, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life, Ngân hàng VPBank, CTCP Chứng khoán VPBank		 Tổ chức giáo dục quốc tế Ecorp		 CTCP Bizen Việt Nam		 CTCP Dịch vụ và BĐS Ngôi sao toàn cầup/- Cenhomes		 CTCP Phát triển kinh doanh Thịnh Phát (đối tác chiến lược của VPBank)		 CTCP Đông Tây land		 Công ty TNHH Dịch vụ và đầu tư Vipeak – Trung tâm toán học Unix		 Tổ chức giải pháp giáo dục Flat world		 Công ty Cp du lich khách sạn Thăng Long		 Công ty TNHH SX & TM Tôn Gia, CTCP Công nghệ thông tin và truyền thông Green Earth Việt Nam (GEM digital), CTCP Giao hàng tiết kiệm

Đại diện doanh nghiệp các công ty/tổ chức chụp hình lưu niệm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích