3 ông lớn công nghệ “gặp nhau” ở toà
Hôm thứ Tư, 3 CEO của Google (Sundar Pichai), Facebook (Mark Zuckerberg) và Twitter (Jack Dorsey) đã tham gia một cuộc điều trần trực tuyến trước Thượng viện.
Phiên điều trần được tổ chức xoay quanh một phần của luật internet là Mục 230, trong đó miễn trừ trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ thông tin, ví dụ như mạng xã hội, khỏi những thông tin được đăng trên nền tảng của họ.
Theo CNN, các toà án đã nhiều lần xem Mục 230 như một biện pháp bảo vệ các mạng xã hội khỏi bị liên đới, kể từ khi đạo luật được thông qua vào năm 1996.
Đây là 2 điều chúng ta học được từ phiên điều trần:
1. Các nhà lãnh đạo công nghệ đều tin vào giá trị của Mục 230
Dorsey cho biết việc loại bỏ luật này sẽ kìm hãm sự đổi mới vì các công ty khởi nghiệp sẽ có ít tài nguyên hơn để kiểm duyệt các bài đăng, còn Zuckerberg nhấn mạnh tầm quan trọng của luật này khi nó đảm bảo các nền tảng giữ được các giá trị như tự do ngôn luận và tính cởi mở.
2. Nhưng họ muốn luật được cải tiến
Dorsey đề xuất Mục 230 nên được mở rộng để yêu cầu các nền tảng giải thích các quy trình ra quyết định kiểm duyệt nội dung của họ. Trong khi đó, Zuckerberg lập luận rằng các nhà lập pháp nên giúp xác định đâu là những nội dung được phép và không được phép đăng.
Còn gì nữa nhỉ?