3 "nguyện vọng" của Vinatex khi chuyển từ Bộ Công Thương về SCIC

Enternews.vn Bộ Công Thương và SCIC vừa tổ chức lễ chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) về SCIC. 

Theo biên bản chuyển giao được ký kết, giá trị vốn đầu tư của nhà nước tại Vinatex chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư & kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là trên 2.600 tỷ đồng, chiếm 53,49% vốn điều lệ của Vinatex.

Theo biên bản chuyển giao được ký kết, giá trị vốn đầu tư của nhà nước tại Vinatex chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư & kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là trên 2.600 tỷ đồng, chiếm 53,49% vốn điều lệ của Vinatex.

Theo biên bản chuyển giao được ký kết, giá trị vốn đầu tư của nhà nước tại Vinatex chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư & kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là trên 2.600 tỷ đồng, chiếm 53,49% vốn điều lệ của Vinatex. Trước đó, ngày 29/1/2015 Vinatex đã hoàn thành cổ phần hóa và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Vinatex hiện có 15 công ty con và 19 công ty liên kết. Tuy đã chính thức chuyển giao về SCIC nhưng Vinatex là tập đoàn lớn nên sau khi bàn giao Bộ Công Thương sẽ duy trì quản lý về ngành dệt may, còn các vấn đề khác sẽ phối hợp với SCIC để giải quyết và xử lý. 

Theo ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Vinatex là tập đoàn lớn có vai trò quan trọng trong phát triển của ngành dệt may Việt Nam. Do đó, để chuyển giao có hiệu quả, Bộ Công thương và SCIC đã làm việc để đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ quy định.

Tuy nhiên, ông Hưng cho biết do đây là tập đoàn lớn nên cần xác định rõ ràng các vấn đề liên quan, làm cho chặt chẽ, đặc biệt là việc thanh quyết toán tại các đơn vị thành viên.

“Các vấn đề liên quan kỹ thuật, thị trường, phát triển thị trường... rất mong với sự quản lý SCIC, quá trình thoái vốn cần lưu ý tính liên kết của tập đoàn, phát triển thương hiệu, thị trường”, ông Hưng nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC, cho rằng dù Vinatex không phải là tập đoàn có vốn lớn nhất nhưng lực lượng lao động lại rất đông đảo. Hiệu quả vận hành của Vinatex có ảnh hưởng xã hội lớn nên SCIC sẽ phối hợp với Vinatex để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Ông Nguyễn Đức Chi cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục rà soát các doanh nghiệp mà Bộ đang còn đại diện chủ sở hữu vốn, nếu thuộc danh mục bàn giao thì sớm cho chỉ đạo để bàn giao; kể cả doanh nghiệp không thuộc danh mục, nếu cần thiết thì cũng báo cáo Chính phủ để quá trình tái cấu trúc này được thực hiện nhanh chóng và sớm nhất.

Còn ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex có 3 kiến nghị khi Vinatex chuyển về SCIC. Thứ nhất, Vinatex cần được hỗ trợ giải quyết nhanh việc tăng vốn nhà nước bằng quyền chuyển đổi sử dụng đất để chi trả quyền lợi cổ đông cho phù hợp. Mặc dù Bộ Tài chính đã có ý kiến nhưng theo điều lệ công ty và quy định thì khó khăn. 

Thứ hai, nhóm các công việc liên quan đơn vị sự nghiệp, quyết toán đơn vị sự nghiệp, quyết toán cổ phần hóa Viện Dệt may và Viện Mẫu thời trang, cụm đơn vị sự nghiệp nên tạm thời giao cho Vinatex quản lý. Với đơn vị này thì khó quay về các Bộ nên cần quyết định dứt điểm và cần quản lý điều hành cho hợp lý. 

Thứ ba, việc thoái vốn tại 15 doanh nghiệp; trong đó 12 đơn vị tái cơ cấu thuộc danh mục và 3 đơn vị bổ sung, đáng lẽ phải thực hiện năm 2017 nhưng vẫn chưa thực hiện được vì chưa có quyết định người đại diện vốn triển khai. Ông Trường đề xuất sớm xử lý vấn đề này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 3 "nguyện vọng" của Vinatex khi chuyển từ Bộ Công Thương về SCIC tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích