Ba nguyên tắc xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam

Enternews.vn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo nguyên tắc đúng pháp luật, đấu thầu công khai, xem xét đặc biệt vấn đề an ninh, quốc phòng.

Dư luận rất quan tâm dự án cao tốc Bắc - Nam

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đầu tư 654 km chia thành 11 dự án thành phần gồm 3 dự án đầu tư công và 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP (Ảnh minh họa)

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (15/8) rằng cử tri rất quan tâm xây dựng triển khai cao tốc Bắc – Nam, vì vậy đề nghị Chính phủ cho biết quan điểm chỉ đạo về vấn đề này?

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, Chính phủ dựa 3 nguyên tắc. Một là các trình tự thủ tục phải đúng quy định, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Hai là phải tổ chức đấu thầu công khai minh bạch theo quy định pháp luật. Ba là công trình trọng điểm quốc gia, xem xét đặc biệt về vấn đề an ninh quốc phòng. “Chúng tôi đã phê duyệt dự án và đang thiết kế bản vẽ thi công và dự toán" - Bộ trưởng nói..

Theo Bộ trưởng, hiện Bộ Giao thông Vận tải đã thực hiện các công đoạn đầu tiên của dự án trong đó có việc triển khai, phê duyệt dự án, đang thiết kế thi công dự án.

"Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thường trực Chính phủ trong nhiều cuộc họp và Thường trực Chính phủ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo để thực hiện dự án với quan điểm, dự án được đảm bảo về kinh tế nhưng cũng phải đảm bảo được tốt nhất về an ninh quốc phòng", ông nói. 

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, trả lời câu hỏi của phóng viên về dự án cao tốc Bắc - Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết dự án đã được xác định những đoạn ưu tiên để thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2021 khoảng 654 km, chia thành 8 dự án thành phần.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, “Quá trình xem xét phân chia dự án này, Bộ GTVT đã đưa ra các tiêu chí và có đánh giá rất kỹ từng dự án thành phần. Bởi dự án cao tốc Bắc - Nam đã xác định sẽ thu phí theo hình thức dự án đối tác công tư. Như vậy mọi yếu tố như tính hiệu quả của dự án, tính kết nối với các trung tâm, kết nối với các đường hiện hữu, những trung tâm kinh tế, chính trị dọc tuyến… đều phải được xem xét, tính toán kỹ”.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát lại dự án, đảm bảo một số tuyến đấu thầu cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

8 dự án đang xem xét liên quan tới vấn đề đoạn tuyến, vấn đề quốc phòng an ninh, Bộ GTVT tiếp tục báo cáo Thủ tướng để xử lý đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội.

Đến nay, 8/8 dự án cao tốc Bắc - Nam thực hiện đầu tư theo hình thức PPP đã mở thầu bước sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó, có 60 bộ hồ sơ của các nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp dự tuyển, gồm: 15 bộ của nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư Việt Nam; 31 bộ của nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư nước ngoài và 14 bộ của liên danh giữa nhà đầu tư Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài.

Với 18 bộ hồ sơ nộp và sơ tuyển theo hình thức dự thầu độc lập và liên danh, nhà đầu tư đến từ Trung Quốc chiếm nhiều nhất trong danh sách. Số lượng nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc dự thầu xếp thứ 2, sau đó Pháp, Singapore và Philippines.

Được biết, trong hồ sơ mời sơ tuyển 8 dự án cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức PPP, để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư, Bộ GTVT sử dụng phương pháp chấm điểm theo thang điểm 100.

Cụ thể, năng lực về tài chính của nhà đầu tư chiếm tỷ trọng 60% tổng số điểm (tương ứng với 60 điểm); năng lực về kinh nghiệm của nhà đầu tư chiếm tỷ trọng 30% tổng số điểm (30 điểm) và phương pháp triển khai dự án của nhà đầu tư chiếm tỷ trọng 10% tổng số điểm (10 điểm).

Bạn đang đọc bài viết Ba nguyên tắc xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích