27-31/7: Ngày hội văn hóa Cao Lãnh-Hội An tại Đồng Tháp

Enternews.vn Với chủ đề “Kết nối giao hòa - tinh hoa hội tụ”, sự kiện những ngày văn hóa TP.Cao Lãnh - Hội An sẽ diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp.

Theo lãnh đạo TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Các chuỗi sự kiện “Những ngày Văn hóa Cao Lãnh - Hội An năm 2020 và lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 200 diễn ra từ ngày 27 - 31/7/2020 (nhằm mùng 7 - 11 tháng 6 âm lịch).

Nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao hấp dẫn được TP.Cao Lãnh và TP.Hội An tổ chức, trong đó TP.Hội An tái hiện lại góc phố cổ Hội An, biểu diễn trò chơi dân gian bài chòi, nghệ thuật sắp đặt đèn lồng Hội An và đèn lồng đặt trưng Nam bộ... TP.Cao Lãnh tái hiện làng Hòa An xưa, nhà sàn Nam bộ, đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp, viết thư pháp, biểu diễn nghề xắt thuốc rê, đan mê bồ, hát bộ tuồng cổ, biểu diễn dưỡng sinh, cải lương...

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch liên kết hợp tác phát triển và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách, sự kiện cũng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, truyền thống để thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư và xây dựng thương hiệu du lịch của TP Cao Lãnh, kích cầu du lịch nội địa. Trong khuôn khổ sự kiện này, địa phương cũng tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư du lịch, tổ chức Famtrip cho đoàn đại biểu đến từ TP.Hội An.

Các chuỗi sự kiện tổ chức trong Khu di tích Quốc gia Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường, ( số 64, đường Lê Lợi và công viên Hai Bà Trưng, đường Hai Bà Trưng thuộc Phường 2-TP. Cao Lãnh. 

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích mang nhiều giá trị vật chất lẫn tinh thần đối với người dân Cao Lãnh nói riêng, Đồng Tháp nói chung. Ngày 8/7/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Theo sử sách ghi lại, ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh cùng vợ đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà khoảng đầu đời Gia Long. Ông khai khẩn đất hoang, trồng cây, không bao lâu khá lên nhờ nguồn thu từ vườn quýt. Vườn quýt của ông bà rộng rãi, mát mẻ, thuận tiện cả đường sông lẫn đường bộ nên người dân trong thôn thường họp ở đây để mua bán, lâu dần thành chợ. Hiện đây là chợ thành phố Cao Lãnh.

Dân chúng quanh vùng ai cũng mến mộ ông bà. Thấy ông có tính cương trực, lại thông thuộc kinh sách nên người dân cử ông giữ chức Câu Đương, trông coi việc phân xử những vụ tranh tụng nhỏ trong thôn. Từ đó, người người quen gọi chức vụ và tên tục của ông là Câu Lãnh. Còn khu chợ Vườn Quýt cũng được người dân gọi tên là chợ Ông Câu hay chợ Câu Lãnh.

Công lao thành lập chợ của ông bà cũng được triều đình phong kiến nhà Nguyễn ghi nhận thông qua bản sắc phong của vua Tự Đức năm 1935: “Sắc cho xã Mỹ Trà, tỉnh Sa Đéc, thờ phụng vị thần có công khai lập chợ Câu Lãnh là Đỗ Công Tường”. Đây cũng là bằng chứng lịch sử có giá trị về công lao của ông bà Đỗ Công Tường đối với vùng đất Cao Lãnh ngày nay và địa danh ấy đã tồn tại đến nay đã 200 năm. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 27-31/7: Ngày hội văn hóa Cao Lãnh-Hội An tại Đồng Tháp tại chuyên mục Lịch Sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích