25 năm trước, Bill Gates đã dự đoán được từ smartphone, đến cả Facebook và YouTube

Enternews.vn Năm 1995, Bill Gates, khi ấy vẫn đang còn là CEO của Microsoft, đã viết một cuốn sách tên là “The Road Ahead”.

Trong cuốn sách đó, Gates đưa ra không ít những dự đoán táo bạo mà thời bấy giờ chắc hẳn sẽ có người nói là điên. Gần 3 thập kỷ sau, phải thừa nhận, dù rằng có vài dự đoán trật lất đúng nghĩa đen, nhưng có vài lời “tiên tri”, dù không đặt ra chính xác khái niệm cụ thể, nhưng mô tả thì đúng và chuẩn đến đáng kinh ngạc.


Trong bài viết trên blog của riêng mình hôm vừa rồi, Bill Gates viết: “Khi ấy tôi đã nghĩ và tìm hiểu về những thứ đó gần như đến mức bị ám ảnh vì chúng,” nhắc lại những gì diễn ra hồi năm 95 khi ông viết cuốn The Road Ahead. Khi ấy, ông mô tả một thiết bị nhỏ nhắn, mang ra đường dùng hàng ngày mà ông gọi là “máy tính cỡ cái ví”. Những mô tả của Gates không khác gì chiếc smartphone anh em dùng hàng ngày:

“Chiếc máy đó sẽ có kích thước gần như cái ví, nghĩa là bạn có thể bỏ nó vào túi quần hoặc túi xách. Nó sẽ hiển thị tin nhắn, thời gian biểu hàng ngày, cho phép bạn đọc hoặc gửi thư điện tử, theo dõi thời tiết, tình hình chứng khoán, chơi được hết những trò chơi từ đơn giản đến phức tạp. Ở một cuộc họp, bạn có thể dùng nó viết ghi chú, kiểm tra những cuộc hẹn, tìm kiếm thông tin nếu thấy chán, hoặc chọn xem một trong cả nghìn tấm hình chụp đám trẻ ở nhà.”

Không chỉ dừng lại ở đó, Gates cũng dự đoán rằng “cái PC to bằng cái ví” sẽ được bảo mật bằng thông tin sinh trắc học của người dùng, có thể là vân tay, qua đó cho phép người dùng vào tham dự một buổi hòa nhạc hoặc thay vé máy bay. Nó có thể thay thế cho việc thanh toán bằng tiền mặt, có thể thông báo cho người dùng qua loa ngoài đường đi. Thậm chí, Gates còn dự đoán được luôn cả tầm giá của những chiếc máy “PC nhỏ như cái ví”, từ ngưỡng rất rẻ đến ngưỡng cả ngàn Đô một chiếc. Mình sẽ không liệt kê những sản phẩm và dịch vụ Bill Gates đã dự đoán chính xác, mà nhường lại cho anh em suy nghĩ về việc, làm thế nào từ năm 95 Gates đã đoán ra được những điều đó.


Sách của Gates viết như thế này: “Truyền hình đã tồn tại cỡ gần 60 năm, nhưng đã trở thành một nguồn ảnh hưởng cuộc sống của gần như tất cả mọi người trên thế giới. Nhưng không có một nền tảng truyền thông nào chúng ta có ngày hôm nay có thể sánh được với sức mạnh truyền thông trực tuyến, một khi mạng internet trưởng thành đến ngưỡng băng thông của nó đủ sức truyền dẫn những video chất lượng cao.”

Thời năm 1995, mọi người còn phải đi thuê băng VCR, hoặc phải tự ghi hình những chương trình trên truyền hình nếu muốn xem lại sau đó. Nhưng khi ấy Gates đã viết rằng: “Video theo yêu cầu là hướng phát triển tất yếu. Sẽ không cần bất kỳ thiết bị như đầu VCR nào để xem chúng. Bạn sẽ chỉ cần chọn thứ bạn muốn xem từ vô vàn chương trình có sẵn.”

Netflix, YouTube, Nebula, Hulu, Amazon Prime Video, Apple TV+, Curiosity Stream, HBO Max, vô vàn dịch vụ giờ này đã hiện thực hóa dự đoán 25 năm trước của Bill Gates.


Trong bài blog của Bill Gates, ông viết: “Một ý tưởng nằm ở trung tâm toàn bộ cuốn The Road Ahead, đó là những công nghệ cho phép giao lưu xã hội trực tuyến ở quy mô chưa từng có, đã đến với mọi người rồi.” Nhưng điều mà ông không thể dự đoán được khi ấy có lẽ là mạng xã hội trực tuyến cũng góp phần khiến cho con người trở nên bị chia rẽ, bất đồng, thậm chí trong vài trường hợp là cả bạo lực, cùng lúc chính những MXH đó giúp kết nối con người lại với nhau. “Tôi không thể đoán được việc con người lại chọn cách lờ đi những quan điểm khác, cùng lúc tự củng cố quan điểm của chính cá nhân mình.”

Xin phép nhắc lại, khi Gates viết cuốn The Road Ahead, Mark Zuckerberg mới có 11 tuổi.


Trong số những dự đoán Bill Gates đưa ra nhưng sai lè, đáng để ý nhất có lẽ là ý tưởng những “trạm dùng internet” ở khắp mọi nơi, trong nhà và ngoài trời, “hệt như cách những trạm lọc nước công cộng, toilet công cộng và điện thoại công cộng tồn tại bây giờ,” theo sách của Gates. Khi ấy ông viết, những kiosk internet đó sẽ thay thế điện thoại công cộng và máy rút tiền ATM. Chúng sẽ cho phép mọi người mua vé tàu, vé máy bay, và có thể gửi hoặc nhận tin nhắn.

Có lẽ, tất cả những thứ đó, “cái PC to bằng chiếc ví” giờ này đều đã phục vụ được hết rồi, không cần xây dựng thêm cơ sở hạ tầng cho những thiết bị hơi thừa thãi đó nữa. Nhưng ở một khía cạnh khác, “trạm internet” phát triển theo hướng những hot spot kết nối internet miễn phí ở những nơi công cộng hoặc trong các tòa nhà lớn, như trung tâm thương mại. Theo Bill Gates giải thích, kiosk kết nối internet là để phục vụ những người để “ví PC” ở nhà hoặc không có. Nhưng giờ này liệu được mấy người sáng ngủ dậy đi làm quên điện thoại ở nhà?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 25 năm trước, Bill Gates đã dự đoán được từ smartphone, đến cả Facebook và YouTube tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích