25/9: Hội nghị Bất động sản 2019: Lấy ý kiến - tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Enternews.vn Hội nghị Bất động sản 2019: Lấy ý kiến – tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sẽ diễn ra từ 8h00-12h00 ngày 25/9 tại Hội trường Trung tâm Báo chí, Quận 1, TP HCM.

Hội nghị do UBND TP HCM và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, giao Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Trung tâm Báo chí TP HCM phối hợp tổ chức.

Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có những chủ trương, chính sách cụ thể để phát triển doanh nghiệp nói chung, thị trưởng bất động sản nói riêng.

Năm 2011, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Năm 2017, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 12 đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW "Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” và Nghị quyết "Về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Quốc hội đã thể chế hoá các chủ trương này trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong những năm qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục chỉ đạo, thúc đẩy kiến tạo môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Chính phủ, và đặt ra yêu cầu tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019.

Dưới sự chỉ đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, liên tục trong nhiều năm, thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng tăng trưởng cả về quy mô, số lượng doanh nghiệp hoạt động, chất lượng sản phẩm theo đa dạng phân khúc và hoạt động theo định hướng ổn định, bền vững, là nền tảng để nền kinh tế có bệ phóng vững chắc bao gồm hạ tầng cơ sở nhà ở, văn phòng, cao ốc, trung tâm thương mai, khách sạn, điểm bán lẻ… phục vụ cho mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội nói chung.

Xét trong 10 năm gần nhất, thị trường bất động sản tăng trưởng gấp đôi với sự đóng góp chủ yếu của khối doanh nghiệp tư nhân – theo định hướng phát triển khối doanh nghiệp tư nhân như thành phần chủ yếu, là động lực tăng trưởng bên cạnh thành phần chủ đạo của nền kinh tế. Theo nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp Bất động sản TP HCM (HoREA), có thể nói, các doanh nghiệp tư nhân trong nước đang dẫn dắt và thống lĩnh thị trường bất động sản.

Thống kê đến tháng 5/2019, hiện nay, có hơn 10.000 doanh nghiệp bất động sản nhưng phần lớn là doanh nghiệp có quy mô trung bình, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới, dịch vụ bất động sản, và mới chỉ có khoảng 65 doanh nghiệp phát triển bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản đã có nhiều dấu hiệu chững lại. Khối Doanh nghiệp bất động sản tư nhân ngày càng lớn mạnh nhưng đang phải đương đầu với nhiều thách thức, rủi ro, cần được tháo gỡ các rào cản để phát triển lành mạnh và bền vững. Nhiều Bộ, ngành và nhiều địa phương cũng đã vào cuộc quyết liệt, lắng nghe, giải quyết được một số khó khăn của doanh nghiệp bất động sản nhưng thực tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế khiến các doanh nghiệp bất động sản chịu nhiều rủi ro, đặc biệt các rủi ro pháp lý khó tháo gỡ để kinh doanh.

Từ thực tế trên, UBND TP HCM và VCCI đã chỉ đạo, giao Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Trung tâm Báo chí TP HCM phối hợp tổ chức Hội nghị Bất động sản 2019: Lấy ý kiến – tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vào 8h00-12h00 ngày 25/9 tới tại Hội trường Trung tâm Báo chí, Quận 1, TP HCM.

Hội nghị nhằm mục đích lấy ý kiến doanh nghiệp, ghi nhận các kiến nghị và tạo cầu nối giữa các cơ quan quản lý TW, địa phương để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp tại vùng TP HCM, để doanh nghiệp sớm được yên tâm phát triển dự án, làm ăn kinh doanh. Qua đó, tiếp tục đóng góp cải thiện môi trường theo hướng chuyển biến tích cực và là chất xúc tác để doanh nghiệp bất động sản phát huy vai trò động lực lớn cho thị trường, cho nền kinh tế.

Dự kiến, Hội nghị sẽ có sự tham dự của đại diện UBND TP HCM; đại diện VCCI; đại diện Bộ Xây dựng; đại diện Vụ Tư pháp; đại diện Sở Thông tin truyền thông TP HCM; GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI; LS Châu Việt Nam – Phó Tổng Thư ký Trung tâm trọng tài Việt Nam; đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; đại diện Hiệp hội Bất động sản TP HCM… cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tường thuật trực tuyến sự kiện này tại địa chỉ https://enternews.vn/

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 25/9: Hội nghị Bất động sản 2019: Lấy ý kiến - tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại chuyên mục Lịch Sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích