204.000 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên dự kiến về Việt Nam vào ngày 28/2

Enternews.vn Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đồng ý để Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc xin COVID-19 (vắc xin AstraZeneca) về Việt Nam.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 1215/QLD-KD gửi Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh.

vắc xin AstraZeneca

vắc xin AstraZeneca đầu tiên sắp về Việt Nam.

Theo đó, Cục Quản lý dược nhận được đơn hàng số AZ02/21-64/AZD1222-Korea đề ngày 2-2-2021 của Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về việc nhập khẩu vắc xin chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh. Cục đồng ý để công ty nhập khẩu 204.000 liều vắc xin COVID-19 (vắc xin AstraZeneca).

Theo Cục Quản lý dược, vắc xin nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc xin được ban hành kèm theo Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 1-2-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc xin nhập khẩu và bảo đảm việc sử dụng vắc xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả theo đúng cam kết. Ngoài ra, công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định về dược có liên quan.

Ngày 1/2, theo quyết định của Bộ Y tế, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam là đơn vị đề xuất Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin COVID-19 AstraZeneca. Đây là vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Dự kiến ngày 28/2, lô vắc xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó khoảng 4,88 triệu liều vắc xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam. Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì một cuộc họp ứng phó với COVID-19. Ảnh: VGP/Khánh Phương

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì một cuộc họp ứng phó với COVID-19. Ảnh: VGP/Khánh Phương

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, AstraZeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắc xin cho Việt Nam. Dự kiến trong quý I năm nay, vắc xin của AstraZeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc xin khác để có thêm vắc xin cho Việt Nam.

Theo hồ sơ, vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca tương đối an toàn với người dưới 60 tuổi, tỉ lệ sinh kháng thể bảo vệ để ngừa bệnh COVID-19 sau tiêm đạt yêu cầu. Vắc xin này cũng đã được lưu hành (ở dạng lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp, nhập khẩu có điều kiện) tại khoảng 10 quốc gia, trong đó tại Anh từ 29-12-2020, Mexico 4-1, Thái Lan 20-1, Phiippines 28-1...

Hiện cũng có 4 công ty Việt Nam đang nghiên cứu, sản xuất vắc xin này, trong đó có 2 công ty đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người. Cụ thể, vắc xin Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đã tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2/2021. Trong khi đó, vắc xin Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/1/2021 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2/2021 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3/2021.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 204.000 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên dự kiến về Việt Nam vào ngày 28/2 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích