2018 sẽ có thêm nhiều động lực tăng trưởng mới

Enternews.vn Để chuẩn bị Phiên họp thứ 24 (từ ngày 14-16/5/2018) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị một số báo cáo, tờ trình.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, Phó Thủ tướng phân công Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018.

Đánh giá về những cơ hội cho kinh tế Việt Nam trong năm 2018, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong năm 2017 đã có nhiều tín hiệu lạc quan với 13 chỉ tiêu của Quốc hội đề ra đều đạt được; trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP đã vượt mục tiêu đề ra. So với 10 năm qua, đây là năm đầu tiên GDP vượt mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, xu hướng cải thiện theo hướng tốt, trong năm 2016 tăng trưởng GDP đạt 6,21%, thì đến năm 2017 tăng trưởng GDP đạt 6,81%. Nhưng, điều quan trọng là vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao sức khỏe của nền kinh tế; trong đó có giá trị của đồng tiền; từng bước cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng...

Từ đó, đã tạo niềm tin cho năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức khá hơn, có thể từ 6,7% trở lên. Nhưng vấn đề là phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô; đồng thời tiếp tục phát huy những giải pháp đã thực hiện trong năm 2017. Chính phủ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành, từng địa phương, có kiểm tra giám sát, có tổ công tác sẵn sàng vào các điểm nóng để tháo gỡ khó khăn.

Quan trọng hơn, nền kinh tế của Việt Nam hiện nay không còn phụ thuộc vào một vài thành phố, mà là sự phát triển gần như đồng bộ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, thể hiện một sự quyết tâm của Chính phủ. Ngoài Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh... hay các tỉnh thành mới nổi hiện nay như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ... có rất nhiều các điểm cực mới phát triển.

 Và tới đây, khi Quốc hội thông qua Luật về Đặc khu kinh tế hành chính đặc biệt, thì có thêm 3 cực nữa là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang), sẽ tạo ra sự tổng lực cho phát triển kinh tế Việt Nam. Điều này giúp kinh tế phát triển bền vững hơn, tránh phụ thuộc vào chỉ vài địa phương như trước.

Bên cạnh đó, thu hút đầu tư nước ngoài hiện đang có thuận lợi. Trong năm 2017, vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục chảy về Việt Nam, với tổng mức đăng ký là 36 tỷ USD (đã giải ngân 15,7 tỷ USD). Chính vì điều đó, khi vốn đầu tư có độ trễ, sẽ tạo bắc cầu cho sự phát triển trong năm 2018.

Còn theo TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, năm 2018, kinh tế Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 6,7% trong khi vẫn có thể thực hiện tốt hơn ổn định vĩ mô và chuyển mạnh hơn sang tăng trưởng dựa vào chất. Nói ngắn gọn có cả các yếu tố thiên thời, địa lợi nhân hòa.

Cụ thể, nền kinh tế thế giới, nhất là các cực tăng trưởng hiện đang trong chu kỳ kinh tế đi lên, với tăng trưởng GDP toàn cầu được được dự báo tăng trưởng cao hơn (IMF dự báo năm 2018 tăng trưởng 3,7% hoặc >3,6%). Các siêu cường thế giới hầu hết đếu đã thoát ra khỏi khó khăn, lấy lại quỹ đạo tăng trưởng mới, kể cả EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc. Trong nước tình hình cũng tương tự, với nhiều kỷ lục được xác lập trong năm 2017.

Bên cạnh đó, Việt Nam nằm trong khu vực phát triển năng động nhất thế giới, có tốc độ tăng trưởng cao nhất và bền vững nhất, với các hiệp định thương mại nhiều nhất tạo nên hệ thống sản xuất rộng lớn, đan xen và năng động.

Đồng thời, trên phương diện đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, Nhà nước thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, quyết liệt, hành động và chống tham nhũng thì từ năm 2000 đến nay chưa bao giờ Việt Nam được như thế.

Tuy nhiên, rủi ro trỗi dậy mạnh hơn của bảo hộ thương mại, nhất là của Mỹ vẫn còn hiện hữu và không thể xem thường. Thiên tai nhất là các vấn đề có liên quan đến biến đổi khí hậu cũng không giảm sút.

Tóm lại, nếu trong năm 2018 không có biến động đột biến lớn trên các phương diện trên, thì Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, thậm chí là cao hơn do đà tăng trưởng kinh tế, đà thay đổi thể chế và tinh thần, kỳ vọng năm trước tiếp tục được khơi thông.

 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 2018 sẽ có thêm nhiều động lực tăng trưởng mới tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tiểu thương trắng đêm canh hoa những ngày cận Tết

Trong giá rét, rất nhiều người dân khi trông mai, đào, quất cảnh phải đốt lửa, dùng bạt che thành nhiều lớp thậm chí là quấn quanh người chăn bông để chống chọi với cái lạnh.